Bệnh Care ở Chó: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng tránh

Bệnh Care ở Chó là một trong những căn bệnh nếu mắc phải sẽ khiến cho nhiều chủ nuôi đau đầu. Các nguyên nhân gây bệnh tùy từng bệnh sẽ khác nhau, với bệnh Care này cũng vậy. Hãy cùng my-pet.vn tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị bệnh bên dưới này.

1. Nguyên nhân gây bệnh Care chó

Care ở chó là một trong những căn bệnh cũng khá phổ biến, hay tên gọi dân gian là sài sốt. Bệnh này khi mắc phải thì khả năng biến chuyển dẫn tới tử vong không hề nhỏ. Cùng my-pet.vn tìm hiểu về các nguyên nhân gây bệnh: 

Bệnh Care ở Chó là do virus Canine Distemper hay CDV, virus này tồn tại trong môi trường tự nhiên tốt. Nhất là khi thời tiết chuyển mùa có nhiều virus hơn sinh sôi, phát triển và tấn công vào loài chó. Vào thời điểm từ tháng 4-6 và 10-12 chính là lúc ổ dịch bệnh Care hành hoành. 

Nguyên nhân gây bệnh Care chó
Bệnh Care ở Chó là do virus Canine Distemper hay CDV

Tìm hiểu thêm:

2. Đường xâm nhập và cơ chế gây bệnh care ở chó

Virus này có khả năng lây nhiễm rất tốt qua đường tiêu hóa hoặc đường hô hấp. Hoặc cũng có thể bị lây nhiễm qua da, nhất là khi chạm vào thú cưng bị ốm, bị  vết thương hở. Bệnh này thường gặp và nếu mắc bệnh thì khả năng khó chữa trị cho nên cũng khiến cho nhiều chủ nuôi cún cưng lo lắng. 

Với đường lây nhiễm như vậy thì hạn chế tối đa tiếp xúc gần, cho các con chó khác trong đàn cùng ăn cơm, uống nước cùng. Cách ly con khỏe khỏi con ốm để tránh liếm láp, đụng chạm, đụng phải nước tiểu hoặc bãi nôn con ốm cũng có khả năng lây bệnh.

Con người hoặc con vật khác khi tiếp xúc với chó bị bệnh Care rồi tiếp xúc lại với con khỏe cũng có thể truyền bệnh lại. Đối tượng này gọi là đối tượng trung gian truyền bệnh. 

Đường xâm nhập và cơ chế gây bệnh care ở chó
Chó dễ lây nhiễm bệnh care qua tiếp xúc

Sự thay đổi của thời tiết thất thường, điều kiện môi trường sống, nhiệt độ cũng là một trong những yếu tố khiến cho virus lây lan mạnh. Và nếu virus sống trong môi trường sống khỏe mạnh thì hoàn toàn xâm nhập vào được cơ thể của con vật ở gần. 

3. Đối tượng cho bị mắc bệnh Care

Bất cứ đối tượng chó nào cũng có nguy cơ bị mắc bệnh Care, không chừa độ tuổi nào. Đặc biệt chú ý thì bệnh Care bị nhiều nhất ở thời điểm chó từ 3-10 tháng khi sức đề kháng đang còn non yếu. Đối với chó trưởng thành, khỏe mạnh có sức đề kháng tốt thì khả năng mắc bệnh sẽ thấp hơn. 

Đối tượng cho bị mắc bệnh Care
Chó đề kháng kém dễ mắc Care

4. Triệu chứng bệnh care ở chó

Chó mắc bệnh Care sẽ có dấu hiệu phát bệnh để người nuôi có thể nhận biết được. Dấu hiệu này ở các thời kỳ bệnh sẽ khác nhau, do đó bạn cần phải biết được kiến thức nhằm phát hiện chính xác bệnh. Chưa kể triệu chứng bệnh này được đánh giá khá giống với tình trạng ốm sốt cao, hô hấp, tiêu hóa. 

Thời gian bệnh này ủ chừng 3-6 ngày, có thể thời gian kéo dài hơn từ 17-21 ngày. Bệnh Care này có thể kéo dài 1 tháng với các biểu hiện khác nhau, từ nhẹ cho tới nặng và đồng thời nhiều triệu chứng cùng lúc.

4.1. Thời kỳ mới phát bệnh

Giai đoạn này thì chó bị bệnh Care có biểu hiện sốt nhẹ, ho, chảy nước mũi, có nước mắt. Cơn sốt liên tục diễn ra trong khoảng 2-3 ngày có thể lên tới 40 độ C rồi sau đó giảm xuống. Cho bỏ ăn, ăn ít, cơ thể xơ xác, giảm cân, kèm theo triệu chứng bị tiêu chảy nhẹ. Thần kinh không được nhanh nhạy, không hoạt bát và chạy nhảy nhiều như ngày thường.

4.2. Thời kì trung bệnh 

Chừng sau 7-14 ngày thì Care bắt đầu chuyển sang giai đoạn thứ 2 của bệnh. Lúc này thì thân nhiệt của chó tăng cao bất thường, có thể lên tới hơn 40 độ C. Sử dụng thuốc hạ sốt cũng không có tác dụng triệt để. Chó bỏ ăn, ăn ít hơn nhiều, chảy nước mũi, ho nhiều, kêu la. Có dấu hiệu hô hấp tăng nhanh chóng, giác mạc có màu đỏ hồng, mắt ướt có ken.

4.3. Thời kỳ hậu kỳ

Chuyển sang giai đoạn hậu kỳ thì nhiệt độ của chó lại giảm xuống không quá cao như trước. Ho nhiều hơn, dử mũi đọng thành mủ trong mũi khiến cho chó có biểu hiện khó thở. Mắt mờ, loét nhiều, dử mắt lại đọng thành mủ. Chó bỏ ăn suy dinh dưỡng, hay nằm bẹp một chỗ. 

Triệu chứng bệnh care ở chó
Chó sốt cao khó thở nằm li bì

Đế chân dày lên bất thường, chó di chuyển loạng choạng. Tinh thần không minh mẫn, tỉnh táo, không ham vận động, chạy nhảy nhiều như thường ngày khỏe mạnh. Trên da ở vùng bụng, gần bẹn xuất hiện nhiều nốt lạ như hạt gạo màu hồng.

4.4. Thời kỳ cuối

Tới giai đoạn cuối bệnh Care tiến triển nặng thì hầu như là chó sẽ bị tử vọng, không còn khả năng cứu chữa được nữa. Tới lúc này thì chó hô hấp khó khăn, nằm thở dốc, người có mùi hôi hám. Gầy sút cân, bước đi siêu vẹo, hốc mắt trũng sâu, bụng hóp lại và lông xơ xác. Có biểu hiện như co giật, lao đầu vào tường, sùi bọt mép.

Tìm hiểu thêm:

5. Cách điều trị bệnh Care

Hiện nay chưa có phương pháp hoặc loại thuốc có thể điều trị triệt để bệnh Care. Chưa kể virus trong cơ thể chó bị bệnh hoàn toàn có thể lây lan sang những con chó khác bình thường trong đàn nếu cùng nhà, tiếp cận với nhau, ăn chung,…Vì vậy phải cách ly chó bị bệnh Care này riêng ra.

Bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để lựa chọn cách thức điều trị hoặc sử dụng thuốc cho đúng cách. Một số loại thuốc hay được chỉ định điều trị cho bệnh này như thuốc kháng sinh trị nhiễm khuẩn kế phát, cụ thể Amoxi 15 % LA, Vimexyson C.O.D, Vime-Tobra, Spectylo, Lincocin 10%…

Cách điều trị bệnh Care
Truyền dịch cho chó tăng sức khỏe

Có thể truyền dịch Glucose 5% bù đắp nước và điện giải trong trường hợp chó mất nước, không ăn, nôn và tiêu chảy nhiều. Ngoài ra cũng nên cung cấp thêm việc truyền dịch protein và thuốc chống co giật nếu có biểu hiện này.

Cách trị bệnh care ở chó tại nhà: Sử dụng thuốc vitamin C, hỗ trợ tim nếu chó có biểu hiện suy giảm sức khỏe nhanh chóng. Có thể theo hướng dẫn của bác sĩ tiến hành rửa ruột bằng loại dung dịch pha loãng từ thuốc tím (0,1%). 

Cho chó dùng thuốc Kanamycin 10-20 mg/kg ngày uống bốn lần, hoặc 5 đến 7 mg tiêm 2 lần/ngày dưới da. Những loại thuốc này trước khi dùng cần phải hỏi ý kiến bác sĩ thú ý để đảm bảo dùng đúng thuốc, đúng cách, đúng liều lượng an toàn cho mạng sống chó cưng.

Đưa chó về nơi ở khô ráo, ấm áp tránh vị trí có gió lùa mạnh hoặc quá lạnh khiến cho bị yếu đi nhanh chóng. Nếu có các đợt co thắt ruột mạnh thì có thể dùng atropine giảm co thắt ruột. Nếu chó có dấu hiệu thần kinh, la nhiều, chạy loăng quăng thì nên dùng thuốc an thần. 

Tốt hơn hết thì bệnh này cần phải được bác sĩ thú y chẩn đoán và tư vấn, hướng dẫn cách điều trị. Nếu phát hiện sớm và được điều trị đúng cách thì chó cưng của bạn mới có cơ hội được cứu chữa.

6. Phòng tránh bệnh Care như thế nào?

Care là một trong những căn bệnh khiến cho nhiều người nuôi chó rất sợ chó mắc phải. Cách phòng chống bệnh care ở chó thì phải biết được cách phòng tránh hiệu quả. Theo chia sẻ của các bác sĩ thú ý trong ngành thì bạn nên đưa chó đi tiêm phòng đủ các mũi theo các khoảng thời gian khuyến cáo.

Tiêm vacxin nhược độc care tiêm phòng, có thời gian bảo vệ cho chó từ 6 tháng – 1 năm. Với vắc xin này thì tiêm cho chó con từ 2 tháng tuổi trở lên là được. Có thể dùng kháng huyết thanh cho những chú chó nhỏ mới chớm bệnh hoặc chó đã tiếp xúc gần với chó bị bệnh. Nếu đã cho chó sử dụng kháng huyết thanh thì sau 3 tuần cần tiêm lại vacxin. 

Phòng tránh bệnh Care như thế nào?
Cách ly những chú chó bị care riêng

Trong trường hợp chủ nuôi nghi chó bị mắc bệnh Care thì nên cách ly chúng sớm ra khu vực riêng. Đối với chó bị bệnh đã chết thì nên tìm vị trí hợp lý để đào hố sâu chôn xác, tuyệt đối không được vứt xác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. 

Chuồng nuôi, nơi ở, dụng cụ hoặc vật dụng trong thời gian chó ốm dùng hoặc tiếp xúc thì cần phải làm sạch, khử khuẩn hoặc vứt đi. Như vậy mới tránh việc lây nhiễm virus ra cho những con vật khỏe mạnh xung quanh đó.

Chú ý vấn đề vệ sinh nơi ở thật  sạch sẽ, với chó cũng hạn chế chúng đi hoang, đi lang thang, tiếp cận với chó nơi khác không rõ nguồn gốc hoặc bị bệnh. Cách này phòng tránh chó bị bệnh hiệu quả và an toàn cho cả những con vật khác.

7. FAQ về bệnh Care ở chó

Sẽ có nhiều thắc mắc xung quanh bệnh Care ở chó, phần bên dưới đây sẽ là một số giải đáp thắc mắc cơ bản: 

Chó bị Care bao lâu thì chết?

Chó bị mắc bệnh Care cũng chia ra làm nhiều giai đoạn, tình trạng nặng nhẹ cho nên thời gian tiến triển và sống được cũng khác nhau. Đối với chó có đề kháng kém và không được điều trị thì có thể chết sau 2-3 ngày nhiễm bệnh. Cũng có con khỏe mạnh được chăm sóc thì có thể sống được tới 1-2 tuần sau đó. 

Bệnh Care ở chó có lây sang người không?

Bệnh Care này do virus lây nhiễm ở chó sang chó và chúng không lây nhiễm sang con người. Nhưng lại có thể dính trên người quanh quẩn rồi lây lại sang con chó khác nếu như ôm ấp. Vì thế cho nên với chó đã xác định bị bệnh Care này thì nên cách ly, không lại gần chúng hoặc vuốt ve chúng. 

Bệnh Care ở chó có chữa được không?

Theo đánh giá và kết quả thống kê trên thực tế thì chó mắc Care này tỷ lệ tử vong cực kỳ cao. Thế nhưng vẫn có trường hợp chó bị mắc thể nhẹ và được cứu chữa kịp thời đúng cách thì vẫn khỏi được. Đặc biệt nếu bản chất chó khỏe mạnh, đề kháng tốt và được chăm sóc bởi chủ nuôi cẩn thận.

Vắc-xin tiêm vì Care có cần nhắc lại mỗi năm không?

Đối với những chú chó dưới 3 năm tuổi thì đều đặn mỗi năm chủ nuôi cần đưa chó đi tiêm nhắc lại mũi vắc-xin bệnh. Sau đó sang năm trở đi thì cứ 2 năm một lần cần tiêm nhắc lại vắc xin phòng bệnh này. Như vậy sẽ giúp cho chó có cơ thể đủ sức chống chịu lại virus gây bệnh tấn công.

Trên đây là thông tin của my-pet gửi tới những ai đang quan tâm hiểu rõ về bệnh Care ở chó là như thế nào. Bạn biết được rõ về nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa trị thì an tâm rằng nếu chẳng may có dấu hiệu nào phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi cũng cao hơn. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ