Bệnh Mộng Mắt ở Chó (Cherry Eye): Nguyên nhân và Cách điều trị

Bệnh mộng mắt ở chó hay còn gọi Cherry Eye là xuất hiện mộng to ảnh hưởng tới sinh hoạt và khả năng nhìn của chó. Nhiều người muốn tìm hiểu về nguyên nhân gây tình trạng này và cách điều trị làm sao cho hiệu quả. Nội dung bài viết dưới đây my-pet.vn sẽ nêu rõ về bệnh này.

1. Nguyên nhân của bệnh mộng mắt ở chó

Việc xác định nguyên nhân gây mộng mắt ở chó cực kỳ quan trọng mà chủ nuôi chó cần phải biết. Việc xác định nguyên nhân rõ và đúng thì mới áp dụng đúng liệu pháp điều trị. Dưới đây là một số nguyên nhân chính: 

  • Do sự yếu đi của các mô liên kết gắn kết giữa tuyến và cấu trúc ở phần xung quanh mắt của chó
  • Tuyến ở mắt lồi ra sẽ tiếp xúc với không khí, bị khô, đau, nhức, có thể bị viêm nhiễm, sưng to lên bất thường. 
  • Do con vật chà xát, gãi nhiều vào trong phần lồi của mắt gây tổn thương tuyến hoặc loét bề mặt
  • Đối tượng chó nào cũng có thể mắc bệnh nhưng giống chó có tỷ lệ cao hơn là chó Becgie, Bloodhound, Boston Terrier, Bulldog, Shar-Pei,…
Nguyên nhân của bệnh mộng mắt ở chó
Nguyên nhân tổn thương ở mắt gây mộng mắt

2. Biểu hiện khi chó bị mộng mắt

Khi chó bị mộng mắt thì có những dấu hiệu nhận biết về tình trạng này mà bạn cần phải nắm bắt để phân biệt với các loại bệnh khác. Mộng mắt có cục sưng màu đỏ ở ngay mắt của chó hay còn gọi là cục thịt thừa. Nó hình thành bởi các mạch máu ở màng Nictit có dày đặc. Dịch tiết với cương đồ quá nhiều gây nên tình trạng tuyến lệ sưng to. Cũng có thể vì miệng các ống dẫn ở màng Nictit viêm nhiễm hay tắc nghẽn do mắc dị vật làm cho tuyến Amidan sưng, bọng sưng bất thường.

Cục mộng này có màu đỏ sưng đau nhức, có thể xuất hiện ở 1 hoặc 2 bên mắt. Chó bị đau mắt, ngứa, nhức nên hay dùng chân dụi vào mắt chính vì thế càng dễ gây trầy xước cho mắt hơn. Khối đỏ sưng to ở mắt này sẽ mọc nhanh trong một thời gian ngắn và có kích thước tương đương hạt đậu trong vòng từ 3 – 7 ngày.

Mộng mắt hay gặp ở những loại chó nhỏ, chó có sức đề kháng yếu hơn là chó khỏe mạnh trưởng thành. Bất cứ loài chó nào cũng có khả năng bị bệnh này cho nên không được chủ quan. 

Biểu hiện khi chó bị mộng mắt
Mộng sưng to ở mắt chó

Tìm hiểu thêm:

3. Cách điều trị chó bị mộng mắt

Chó bị mộng mắt có nguy hiểm không thì câu trả lời là có. Tình trạng chó bị mộng mắt thì không nên để mặc mà cần có liệu pháp điều trị sớm giúp sức khỏe chó được phục hồi. Tốt nhất là đưa chó tới gặp bác sĩ thú y để chẩn đoán và có hướng điều trị.

Bác sĩ có chuyên môn sẽ tiến hành kiểm tra vấn đề về mắt, xác định rõ tình trạng, nguyên nhân do đâu để lựa chọn giải pháp điều trị. Với việc bị mộng mắt thì thường chỉ dùng thuốc trị mộng mắt ở chó không đem lại hiệu quả.

Hiện nay phẫu thuật là biện pháp hiệu quả cao để giúp dứt điểm mộng mắt ở chó này. Giúp khâu lại mí mắt thứ 3 đúng vị trí, loại bỏ mộng thừa giúp chó nhìn được rõ ràng hơn. 

Cách điều trị chó bị mộng mắt
Phẫu thuật mộng mắt ở chó

Đảm bảo việc duy trì được tính linh hoạt của màng Nictit, giữ được sự toàn vẹn của tổ chức tuyến mô và các ống dẫn. Hiện nay tại các phòng khám thú ý đang áp dụng 2 phương thức phẫu thuật chính là cắt bỏ màng Nictit và nhúng màng Nictit. Như vậy là giải quyết dứt điểm trong một lần, nhưng mắt chó vẫn sẽ yếu hơn trước kia.

Nếu bác sĩ xác định sẽ làm phẫu thuật cho chó bị cherry eye thì sẽ tiến hành các xét nghiệm máu và những xét nghiệm khác liên quan. Cụ thể như:

  • Xét nghiệm hóa học xem rõ về chức năng thận, gân, tủy.
  • Xét nghiệm điện giải xem chú chó có đang bị mất nước hoặc mất cân bằng điện giải không. 

Phẫu thuật mộng mắt cho chó xong thì sẽ kê đơn thuốc và dùng thuốc nhỏ mắt cho chó để phục hồi. Có thuốc mỡ bôi mắt để đảm bảo tránh khô mắt, tránh viêm nhiễm sau phẫu thuật. 

4. FAQ về tình trạng mộng mắt

Một số câu hỏi về tình trạng mộng mắt này được đưa ra thì my-pet.vn sẽ giải đáp thêm cho mọi người:

Có nên để điều trị chó bị mộng mắt tại nhà?

Mộng mắt ở tình trạng ban đầu nhẹ thì có thể dùng thuốc tiêm, uống nhưng sẽ không dứt điểm được. Đa phần muốn dứt điểm thì phải can thiệp phẫu thuật cắt bỏ, khâu lại mí mắt và loại bỏ tác nhân gây hại. Do vậy cần phải đưa chó tới bác sĩ thăm khám và điều trị. 

Khi nào nên đi điều trị mộng mắt?

Theo chia sẻ của các bác sĩ thì thời gian tốt nhất nếu phẫu thuật mộng mắt là tầm 1 tuần sau khi phát bệnh. Nếu can thiệp sớm quá thì có thể bị chảy máu nhiều ở mắt do bị phù viêm cấp tính. Nếu phẫu thuật muộn quá có thể gây tắc nghẽn, phù giác mạc, bị tổn thương nặng khó phục hồi tốt.

Có cần can thiệp để chó không gãi mắt?

Khi thực hiện phục hồi cho chó thì chủ nuôi nên sử dụng vòng chống liếm hậu phẫu thuật. Đây là dụng cụ dùng để ngăn chó cọ lên vùng mắt để làm tổn thương, viêm nhiễm nặng thêm. 

Thông tin bài viết gửi tới mọi người biết rõ hơn về bệnh mộng mắt ở chó với nguyên nhân và cách điều trị rõ ràng. Mọi người nuôi cún cưng nên tìm hiểu rõ để sau này chẳng may có gặp phải thì biết cách ứng biến kịp thời và đúng cách.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ