Các dấu hiệu nhận biết chuột Hamster có bầu (mang thai)

Việc nắm rõ các dấu hiệu Hamster có bầu là điều rất quan trọng, đặc biệt là những bạn đang muốn nói sinh sản. Khi đó bạn sẽ có kế hoạch chăm sóc cho thú cưng của mình một cách đảm bảo nhất và sinh sản thuận lợi. 

1. Những dấu hiệu nhận biết chuột Hamster có bầu 

Độ tuổi sinh sản của chuột Hamster bắt đầu từ khi được 4 – 6 tuần tuổi. Không nên ghép đôi quá sớm, vì sẽ dễ xảy ra tình trạng giao phối cận huyết hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe.   

Chu kỳ mang thai của Hamster từ 16 – 20 ngày, vì vậy nếu để con cái và con đực sống với nhau sẽ có khả năng cao mang thai. Nếu để Hamster cái ở một hình hơn 4 tuần thì chắc chắn sẽ không thể mang thai.   

Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết Hamster có bầu: 

1.1. Thân hình quả lê

Vì bụng của Hamster to hơn, nên bạn sẽ thấy thân hình của chúng có dáng vẻ khác biệt và đặc biệt là giống hình quả lê. Lúc này bạn sẽ thấy Hamster có dáng vẻ đi lại chậm chạp và nặng nề hơn. 

Những dấu hiệu nhận biết chuột Hamster có bầu

1.2. Đi tiểu nhiều

Đây cũng là dấu hiệu nhận biết Hamster mang thai điển hình mà bạn có thể tham khảo. Mặc dù khi uống nước nhiều cũng có thể khiến Hamster đi tiểu nhiều hơn. Tuy nhiên, khi mang thai trọng lượng của Hamster con trong tử cung sẽ gây chèn ép và áp sát hệ bài tiết của mẹ nên đi tiểu nhiều hơn. 

1.3. Hai hàng vú xếp thẳng hàng

Khi Hamster mang thai bạn sẽ thấy chúng rụng lông nhiều hơn. Vì vậy, nếu để ý bạn sẽ thấy hàng vú của chúng xếp thẳng hàng với nhau, đặc biệt là trước khi sinh khoảng vài ngày. 

Những dấu hiệu nhận biết chuột Hamster có bầu

1.4. Hamster làm tổ

Khi mang thai Hamster thường sẽ làm thêm một cái tổ khác để đảm bảo đủ không gian cho con và yên tĩnh. Vì vậy bạn hãy chuẩn bị thêm gỗ vụn và dăm gỗ để chúng làm chuồng nhé.   

1.5. Thường cất giấu thức ăn

Một trong những dấu hiệu Hamster mang thai mà bạn không nên bỏ qua đó là, chúng thường cất giữ thức ăn và ăn ít hơn. Thời gian trước sinh Hamster sẽ cất giấu thức ăn trong tổ, có lẽ do chúng chuẩn bị cho thời gian nằm ổ sắp tới. 

1.6. Xuất hiện từng cơn đau

Bạn sẽ thấy Hamster xuất hiện những cơn đau trong bụng do bé con đạp hoặc di chuyển. Vì vậy, Hamster mẹ sẽ đau thành từng cơn, gò lên và đặc biệt là thời gian gần sinh. 

1.7. Liếm bộ phận sinh dục

Khi mang thai Hamster thường liếm bộ phận sinh dục, đây cũng là cách chúng kiểm tra xem con đã chuẩn bị sinh hay chưa. Bình thường bạn sẽ thấy Hamster có thói quen này, tuy nhiên khi có bầu sẽ có tần suất nhiều hơn. 

Những dấu hiệu nhận biết chuột Hamster có bầu

Tìm hiểu thêm:

2. Chuẩn bị lồng cho Hamster sinh nở

  • Tách con đực ra
  • Lựa chọn lồng nhỏ và vừa
  • Tháo dỡ đồ chơi trong lồng
  • Lót thêm mùn cưa vào tổ
  • Đặt chuồng ở nơi yên tĩnh và ít ánh sáng

3. Cách chăm sóc Hamster khi mang thai và sau sinh

Bên cạnh nắm rõ dấu hiệu hamster mang thai, thì việc tìm hiểu cách chăm sóc ở giai đoạn bầu bí và sau sinh cũng rất cần thiết. Ngay sau đây Mypet sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc Hamster khi mang bầu và sau sinh:  

3.1. Khi mang thai

  • Cung cấp đầy đủ thức ăn và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong thời gian mang thai. 
  • Dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát.
  • Không nên ôm ấp hoặc cầm Hamster khi mang thai, vì sẽ ảnh hưởng tới con trong bụng.
  • Đảm bảo không gian yên tĩnh nơi ở của Hamster, vì nếu có tiếng động sẽ khiến chúng sợ hãi. 
  • Lót thêm giấy ăn hoặc mùn cưa cho Hamster làm tổ trước khi sinh. 

3.2. Sau sinh 

Trong thời gian khoảng 2 tuần sau sinh bạn tuyệt đối không để chuột con lẫn với mùi hương khác, vì Hamster mẹ sẽ dễ tấn công con. Bên cạnh đó không nên dọn dẹp chuồng Hamster quá nhiều sẽ gây kích động và khiến chúng sợ hãi. 

Sau khi Hamster sinh con, cần chú ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và tăng cường hàm lượng protein để tránh mắc các bệnh về tuyến vú. Khi Hamster con được khoảng 7 – 10 ngày có thể đặt thực phẩm ở lồng sắt cho ăn. Nếu thấy chuột mẹ có dấu hiệu tấn công Hamster con, lúc này bạn cần đưa chúng đi khám bác sĩ thú y để được xử lý kịp thời. 

Như vậy bạn có thể dễ dàng nhận biết được các dấu hiệu Hamster có bầu đúng không? Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích nhất khi nuôi và chăm sóc chuột Hamster sinh sản hiệu quả nhất nhé!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây