Cách cho Mèo ăn Cỏ Mèo tươi – khô

Cỏ mèo là một trong những nguyên liệu được dùng khá phổ biến cho loài mèo. Hiện nay trên thị trường có loại cỏ mèo tươi và cỏ khô với cách chế biến cùng sử dụng sẽ khác nhau. Bạn muốn biết rõ về cách cho mèo ăn cỏ mèo tươi – khô đúng chuẩn và an toàn thì mời theo dõi hướng dẫn từ bài viết này.

1. Cách cho mèo ăn cỏ mèo tươi

Cỏ mèo tươi là loại cỏ được trồng tự nhiên rồi rửa sạch để cho mèo ăn luôn hoặc chế biến cùng thức ăn, không qua công đoạn sấy khô. Hiện nay cỏ mèo được bán ở nhiều nơi và các chủ nuôi mèo cũng có thể tự trồng được loại cỏ này để dùng cho mèo thường xuyên hơn khi cần.

Cách cho mèo ăn cỏ mèo tươi: Khi trồng được cỏ lớn lên chừng 7-8cm cũng là lúc thu hoạch được để cho mèo ăn. Thời điểm này là cỏ mèo đang kỳ tươi non mơn mởn, mèo cực kỳ thích hương vị ngon và thơm của loại cỏ này nên sẽ thích thú khi được cho thưởng thức. 

Cách cho mèo ăn cỏ mèo tươi
Cách cho mèo ăn cỏ mèo tươi

Cỏ mèo sau đó vẫn phát triển thêm 1-2 cm nữa nhưng cỏ lại có vẻ già cỗi, dai nên mèo không thích thú lắm. Cỏ mèo dạng tươi thơm ngon nên mèo dễ ăn được mà bạn không phải vất vả tìm cách cho chúng ăn. Chỉ cần cắt nhỏ cho vào đĩa là mèo có thể ăn được. Mèo sẽ chạy tới đĩa và ăn ngay. 

Bạn có thể trộn cỏ mèo băm nhỏ với pate, thịt hộp, cá, đồ ăn khác để chúng ăn cỏ mèo một cách vui vẻ và ngoan ngoãn. Cỏ mèo sẽ có tác dụng kích thích mèo ngay lập tức sau khi ăn. 

Bạn cũng có thể cho cỏ mèo vào trong các thực phẩm tươi, xay ra rồi nấu chín thức ăn lên. Bạn thay đổi các bữa ăn cho mèo để bồi bổ dưỡng chất và khiến mèo yêu thích ăn cơm hơn.

2. Cách cho mèo ăn cỏ mèo khô

Cỏ mèo khô là một dạng cỏ mèo rất được ưa chuộng. Dạng khô là cỏ tươi thu hoạch xong đem đi sấy khô để bảo quản được lâu hơn. Có thể dùng dạng cỏ khô nghiền thành bột. Các cách cho mèo ăn cỏ mèo khô:

2.1. Cho vào đồ chơi

Bạn có thể nghiền cỏ khô thành bột rắc lên mặt đất hoặc cho vào trong đồ chơi. Có thể nhồi cỏ mèo nguyên lá khô vào trong các loại thú công để mèo vui vẻ chơi hàng ngày. Khi cho mèo chơi cùng đồ chơi đó giúp chúng trở nên vui vẻ, thoải mái, tâm trạng thư giãn hơn. 

2.2. Cho mèo liếm hoặc ngửi trực tiếp

Bạn lấy một lượng nhỏ cỏ mèo khô cho vào trong đĩa để cho mèo hít hoặc liếm lượng cỏ khô này. Cách cho mèo ăn cỏ mèo này rất phổ biến và mèo cũng hợp tác, đặc biệt dạng bột chỉ cần một ít là vừa đủ để chúng vui vẻ. Lưu ý với cách cho mèo hít thì phải nghiền nhỏ thành bột, để dạng cắt nhỏ hoặc nguyên lá dài hít khó và nguy hiểm với đường mũi của mèo.

Cách cho mèo ăn cỏ mèo khô
Cho mèo liếm hoặc ngửi trực tiếp

2.3. Rắc lên khu vực mèo sống

Sử dụng cỏ mèo khô để rắc lên những khu vực mà mèo sinh sống, ở, đi qua, vui chơi. Cụ thể rắc lên chuồng mèo, cho vào dụng cụ mèo ăn cơm, rắc lên vị trí mèo hay đi qua. Lúc này chúng sẽ tiếp nhận được cỏ mèo một cách tự nhiên và có tác dụng hiệu quả ngay sau đó. 

Tìm hiểu thêm:

Combo Hạt Giống Cỏ Mèo + Đất + Chậu Trồng Cỏ

3. Sử dụng cỏ mèo được đúng cách

Việc sử dụng cỏ mèo cần làm đúng cách thì mới được an toàn. Mỗi lần sử dụng thì bạn lấy chừng 2-3g cỏ mèo cho vào trong đĩa ăn, đồ chơi để mèo tiếp nhận vào trong cơ thể. 

Sau khi cỏ sử dụng thì sẽ phát huy tác dụng lập tức, khiến cho mèo cảm thấy thích thú và cũng không phát sinh ra tác dụng phụ. Thông thường khoảng 5-10 phút sau khi ăn cỏ thì mèo sẽ thay đổi hành vi. Mèo kêu meo meo, lăn qua lại trên đất, cọ vào chân chủ, tâm trạng vui vẻ lập tức.

Nhiều trường hợp sau khi ăn cỏ thì mèo nôn ra búi lông trong ruột ra bên ngoài. Điều này cực kỳ có lợi thì búi lông để lâu trong ruột có thể tắc nghẽn ruột và rối loạn hệ tiêu hóa. 

Sử dụng cỏ mèo được đúng cách
Dùng cỏ mèo xong thì mèo thay đổi tâm trạng nhanh chóng

4. FAQ về việc cho mèo ăn cỏ mèo

Bên dưới đây là một số giải đáp thêm về việc mèo ăn cỏ mèo:

Khi nào nên dùng cỏ mèo khô?

Bạn có thể cho mèo ăn cỏ bất cứ lúc nào mà bạn mong muốn. Không có quy định cụ thể nào về thời gian cho mèo ăn cỏ, nhưng đừng quá lạm dụng khiến tinh thần mèo liên tục bị kích thích không ổn. 

Từ độ tuổi nào thì mèo ăn được cỏ?

Mèo quá nhỏ không nên dùng cỏ mèo vì không tốt cho cơ thể. Tốt nhất là mèo từ trên 8 tháng tuổi trở lên là sử dụng được. Đợi tới khi mèo lớn hơn thì cơ thể hoàn toàn đáp ứng tốt với cỏ mèo.

Có trường hợp nào cỏ mèo khiến mèo tức giận?

Không phải mọi trường hợp mèo sử dụng cỏ xong đều vui vẻ, thích thú. Một số chú mèo, nhất là mèo đực khi dùng xong cỏ mèo tự dưng có trạng thái kích động mạnh, trở nên hung dữ hơn. Bởi vì cỏ bạc hà kích thích hành vi của mèo động dục, lúc này thì nên dừng việc cho mèo dùng cỏ. 

Thông tin của bài viết này gửi tới mọi người biết rõ về cách cho mèo ăn cỏ mèo tươi – khô. Bạn chỉ việc áp dụng hướng dẫn bên trên để giúp mèo sử dụng thực phẩm này hiệu quả và an toàn trên thực tế. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con