Cách dạy Chó Con khi mới về nhà

Thời điểm hiệu quả nhất khi dạy chó ngoan ngoãn là khi dạy chúng còn nhỏ. Có nhiều bài tập khác nhau để cho bạn áp dụng kiên trì giúp chó chó cưng nhà mình thay đổi thói quen và tính cách. Bên dưới đây my-pet.vn sẽ hướng dẫn cách dạy Chó Con khi mới về nhà cơ bản.

1. Chó mới về nhà cho tập làm quen với mọi thứ mới

Khi chó mới chuyển về nhà mới có nhiều thứ lạ lẫm thì bạn cần phải cho chúng làm quen trước. Điều này rất quan trọng để giúp cho chó dần quen thuộc, không còn sợ hãi và dễ dàng sử dụng mọi thứ khi có nhu cầu. Cách làm quen với những vật mới trong nhà:

 • Cho chó đi khắp nhà để làm quen với không gian mới
 • Làm quen với phòng mới, chuồng, nệm mới, khay đựng đồ ăn, nơi đi vệ sinh 
 • Cho chó cũ trong nhà ngửi mùi nước tiểu của chó mới
 • Cho chó dạo quanh nhà, làm quen với chủ mới.

2. Tạo dựng mối quan hệ với chủ

Chủ nhân mới nên tỏ ra niềm nở với chó con mới về nhà, ôm ấp, vuốt ve, tươi cười với chúng nhiều chúng tự khắc cảm nhận được. Sau vài ngày chúng sẽ chịu cho bế, chơi cùng chủ và thấy bạn chăm sóc tốt sẽ quấn lấy bạn, muốn được bạn yêu thương.

Nếu có thời gian rảnh rỗi thì chủ mới nên trò chuyện và chơi cùng với chó con để tạo sự gần gũi, tạo sợi dây gắn kết. Như vậy 2 bên sẽ hiểu nhau và biết về nhau nhiều hơn. 

Việc vui vẻ với chó thực sự quan trọng để chúng nhận biết chủ của mình và nghe lời chủ. Bạn có thể kết hợp với các hành động vuốt ve như xoa đầu, gãi lưng, ôm chúng vào lòng.

3. Chia sẻ cách dạy chó con mới về nhà

Cách dạy Chó Con khi mới về nhà có nhiều bài tập khác nhau có thể áp dụng. Tùy chủ nuôi lựa chọn các bài tập này áp dụng, sau khi thực hiện chắc chắn chó sẽ nghe lời. 

3.1. Dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ

Hồi chó còn bé dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ là rất quan trọng, tránh đi bừa bãi mất công dọn dẹp và gây mùi hôi thối. Bạn nên xác định sẽ để chúng đi vệ sinh ở đâu thì bắt đầu bài tập như sau: 

Chó mới về nhà cho tập làm quen với mọi thứ mới
Dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ
 • Bước 1: Bạn chọn cái thùng, khay vệ sinh hoặc khoanh một góc vườn là chỗ chó con đi vệ sinh
 • Bước 2: Hàng ngày sáng sớm thức dậy, sau khi ăn xong thì bạn dắt chúng ra đúng vị trí đó rồi chờ cho chúng đi vệ sinh.Thường chó đi xong chúng sẽ vùi đất, có ngửi mùi chính mình để xác định vị trí
 • Bước 3: Bạn lặp đi lặp lại việc dắt chúng đi vệ sinh đúng giờ, đúng nơi thì sau khoảng 7-10 ngày chúng sẽ nhớ vị trí đó để đi ra vệ sinh khi có nhu cầu. Lưu ý dọn dẹp sạch sẽ chỗ chó đã đi vệ sinh. 

3.2. Dạy chó không được đào bới linh tinh

Chó có bản năng giống loài chó săn từ xưa nên hay đào bới tìm con vật ăn thịt hoặc giấu đồ ăn lại. Như vậy khi thực hiện chúng sẽ làm xáo trộn nhà cửa, sân vườn nên huấn luyện chó con mới về nhà không đào bới bằng cách:

Chia sẻ cách dạy chó con mới về nhà
Dạy chó không được đào bới linh tinh
 • Bước 1: Bất cứ lúc nào bạn thấy chó con đào bới, nghịch đất, cào nền thì hãy ra mệnh lệnh Ngừng Lại, Im, Dừng ngay,…
 • Bước 2: Kèm theo đó là việc phân tán sự chú ý của chúng khi có phần thưởng chúng thích trên tay. Nếu chúng chịu dừng và chạy lại thì thưởng cho chúng luôn. Thực hiện kiên trì sẽ đạt kết quả.
 • Bước 3: Nếu chúng bướng thì hãy chạy lại và lấp lại đất, tét cho chúng một cái vào mông hoặc chân đào để chúng hiểu chủ không đồng tình với điều này.

Tìm hiểu thêm:

3.3. Dạy chó không được cắn đồ đạc

Chó khi lớn lên sẽ trải qua quá trình mọc răng khi đó sẽ ngứa lời và cắn bất cứ thứ gì ở xung quanh. Chúng có thể gặp chân bàn, chân giường, tủ đựng đồ, đồ đạc, giày dép,… Để ngăn chặn tình trạng này thì cần có bài tập huấn luyện chúng: 

Tạo dựng mối quan hệ với chủ
Dạy chó không được cắn đồ đạc
 • Bước 1: Bạn hãy đưa chó đi 1 vòng rồi giới thiệu, đưa miệng chúng vào gần vật đó. Nếu chúng nhanh nhảy cắn vào thì lập tức bạn kêu Dừng Lại với giọng quyết liệt. 
 • Bước 2: Bạn dơ phần thưởng là món ăn chúng thích trước mặt, chúng chú ý và nghe bạn dừng lại việc cắn phá đồ. Bạn thưởng ngay cho chúng đồ ăn
 • Bước 3: Nếu đã tập luyện nghe mệnh lệnh nhưng sau chúng quên vẫn cắn đồ. Thì bạn nhân lúc đó quát chúng rồi nẻ vào miệng để chúng biết cắn đồ sẽ bị ăn đòn. 

Tốt hơn hết bạn nên mua cho chó con một số đồ chơi dành cho chúng để chúng được giải trí và thỏa sự gặm nhấm đỡ ngứa răng. Chó rất thích xương, bạn có thể mua xương ở các cửa hàng thú cưng để chúng luyện hàm răng của chúng. 

FAQ về việc dạy chó con khi mới về nhà

Cùng xem thêm một số giải đáp về cách dạy Chó Con khi mới về nhà:

Các nguyên tắc cần nhớ khi huấn luyện chó con?

Những nguyên tắc vàng trong huấn luyện chó con:
– Hiểu rõ về giống chó cụ thể
– Làm quen và chứng tỏ quyền uy với chó con
– Thiết lập các nguyên tắc với chó con
– Trao thưởng phần quà chúng thích khi ngoan ngoãn nghe lời 
– Kiểm soát về thời gian huấn luyện chó.

Giới thiệu các loài động vật khác trong nhà

Điều quan trọng khi bạn muốn chó sống hòa thuận, vui vẻ trong nhà mới thì cần tạo điều kiện cho chúng làm quen với những động vật có trong nhà. Chào hỏi chó mới với những động vật đã sống lâu để chúng tiếp nhận và thân thiện với chó mới hơn. Chẳng hạn như dắt chó ra chơi cùng với những chú chó khác hoặc mèo,…

Như vậy qua bài viết này theo dõi thông tin cung cấp từ My Pet thì bạn thấy cách dạy chó con khi mới về nhà cũng không khó khăn phải không. Dạy chúng từ bé và nghiêm khắc không đồng ý với điều bạn không cho phép tự khắc chúng sẽ hiểu, làm theo về sau.

Bài viết này có hữu ích không?

Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ