Cách dạy Chó không chạy ra đường, đi lung tung

Chó là một loài rất ưa chạy linh tinh khám phá thế giới mỗi khi chúng được ra ngoài. Vì thế nếu như không huấn luyện chúng nghe lời thì chúng chạy loạn và thậm chí còn cắn những người chúng không thích. Vì thế để ngăn chặn tình trạng này thì bài viết của my-pet.vn sẽ có hướng dẫn cách dạy chó không chạy ra đường.

1. Cách nào để chó không chạy ra đường, chạy theo xe?

Chó một khi được thả ra ngoài thì rất thích chạy ra ngoài đường, nếu thấy xe thì có khả năng cao sẽ chạy theo xe. Điều này có thể gây nguy hiểm với chó nên bạn hãy tìm cách để ngăn cản trường hợp đó xảy ra. 

Thậm chí có nhiều chú chó có tính xấu, hung hăng thích chạy ra đường và lùa cắn người đi đường. Điều này nếu như làm người đi đường bị thương thì sẽ gặp tai hoạ lớn cho nên phải vừa dạy chúng không tùy tiện chạy ra đường, vừa không được bừa bãi cắn người đi đường vô tội.

Việc huấn luyện chó không chạy ra đường là điều cần làm mà bạn nên huấn luyện từ nhỏ. Bởi cho tới khi lớn chúng đã thực hiện quen, bướng bỉnh thì khó dạy bảo hơn rất nhiều.

2. Cách dạy chó không chạy ra đường

Cách dạy Chó không chạy ra đường thực sự cần thiết, bạn có thể áp dụng bài tập một thời gian chó sẽ biết được làm theo. Bài luyện tập cụ thể như sau:

Cách nào để chó không chạy ra đường, chạy theo xe?
Cách dạy chó không chạy ra đường
  • Bước 1: Bạn thấy chó ở trong tầm mắt của mình, chúng chạy nhảy tung tăng nhưng khi có ai đó mở cửa chúng chạy ào ra đường
  • Bước 2: Lúc thấy chúng đứng lên chạy ra cửa thì bạn hô “Đứng lại”, “Dừng lại, “Đi vào nhà”,… Thực hiện ra mệnh lệnh to, rõ ràng kèm theo đó là gương mặt nghiêm khắc để chúng biết rằng bạn không đồng ý cho chúng chạy ra ngoài.
  • Bước 3: Bạn dơ món ăn chúng thích ngang tầm mắt chúng, nếu chúng dừng lại bạn sẽ cho thưởng ngay lập tức
  • Bước 4: Nếu chúng chạy ra ngoài đường tiếp tục thì bạn phải dùng roi đe để đuổi chúng vào trong nhà. Điều này là chế tạp phạt chúng để chúng hiểu sẽ bị ăn mắng và thậm chí ăn đòn nếu chủ yêu cầu rồi còn chạy ra đường. 

3. Ngăn chó chạy theo xe

Chó thấy xe cộ ngoài đường rất hay chạy đuổi theo dù đó là xe đạp, xe máy hay xe ô tô. Bạn sẽ dạy chúng nghe mệnh lệnh dừng lại nếu cần, và dạy ở nơi yên ắng, nhớ đeo xích cổ cho chóng.

Bạn sẽ thả xích và cho chúng thoải mái vui chơi. Có tình huống ai đó đi xe qua mà chúng chạy theo bạn sẽ ra mệnh lệnh “Dừng lại”, “Lại đây”, “Ngoan nào”,… Chúng vẫn chạy theo thì bạn có thể ném bóng nước hoặc bắn súng nước vào chúng cho chúng sợ. Đe lập tức khi chúng có ý định đuổi theo xe, dừng lại việc có thể cắn người.

Cách dạy chó không chạy ra đường
Ngăn chó chạy theo xe

Tìm hiểu thêm:

4. Tìm hiểu và loại bỏ các nguyên nhân khiến chó chạy ra đường

Có những nguyên nhân khác nhau thu hút khiến cho chó chạy ra đường, lùa theo xe. Bạn cần tìm hiểu kỹ để tìm cách loại bỏ những nguyên nhân đó, giúp chó nhà mình ngoan hơn: 

4.1. Tạo môi trường xung quanh yên bình

Bạn cần tạo cho chó môi trường sống và hoạt động xung quanh an toàn, yên bình. Như vậy chúng mới không cảm thấy lo lắng, sợ hãi và sẵn sàng nổi xung, cáu kỉnh khi xung quanh bất thường hoặc có mối đe dọa. 

4.2. Nhà đóng cửa nếu ở đường lớn hoặc chó dữ

Nếu nhà bạn gần đường lớn, đông người qua lại, chó vốn dĩ tính cách lại hung hăng thì tốt nhất nên khóa cửa nhà thường xuyên. Không để chó dễ dàng chạy ra đường khi có cơ hội.

4.3. Triệt sản hoặc thiến chó

Nguyên nhân phổ biến khiến chó chạy ra đường, lang thang là khi chúng vào mùa động mục. Chó đi tìm chó cái để giao phối duy trì giống nòi. Nếu bạn muốn hạn chế chúng ra ngoài đường quá thường xuyên, tiềm ẩn nhiều nguy cơ thì hãy tìm địa chỉ uy tín để thiến chó, triệt sản chúng đi. 

Như vậy vào mùa chúng cũng không thôi thúc cơ thể thay đổi cần tìm bạn tình. Chúng sẽ ngoan ngoãn ở trong nhà hơn và không đòi chạy ra ngoài đường suốt ngày nữa.

4.4. Thi thoảng cho chó đi dạo

Chó vốn dĩ là loài động vật ham đi chơi, muốn khám phá thế giới. Cho nên bạn xác định thi thoảng cần bố trí thời gian cho chúng đi dạo, thoải mái tâm lý, được nô đùa chạy nhảy. Như vậy chúng sẽ nhớ lịch được cho đi chơi và chờ đợi. Không còn bừa bãi tìm cách trốn thoát và chạy ra đường đi lung tung.

Bạn cũng thoải mái khi chúng muốn tương tác với những người khác và các chú chó, động vật khác cho quen. Dần dần chúng có tính cách hài hòa hơn, bớt phản ứng mạnh khi gặp gỡ con người hoặc động vật khác xung quanh mình.

Tìm hiểu và loại bỏ các nguyên nhân khiến chó chạy ra đường
Thi thoảng cho chó đi dạo

FAQ về việc dạy chó không chạy ra đường

Giải đáp vấn đề dạy chó không chạy ra đường:

Có nên cho chó tập thể dục?

Bạn vẫn nên cho chó tập dục, có thể sử dụng đĩa bay, ném bóng cho chúng được vận động trong không gian rộng. Như vậy thì mới cho chúng thời gian đủ thích và vận động thoải mái không còn thèm ra ngoài quá nhiều. 

Có nên khen thưởng nhiều cho chó?

Việc khen thưởng cho chó khi chúng nghe lời là thực sự cần thiết. Cho nên nếu chúng nghe lời khi không dám chạy ra đường khi bạn đe thì nên thưởng cho chúng thích thú. 

Có đánh mắng chó mạnh khi chó quay về?

Nhiều chủ đánh chó nhiều khi chúng đi chơi quay về, đâm ra từ sau chúng có trót đi chơi cũng không dám về nhà vì sợ ăn đòn đau.

Như vậy sau khi tham khảo được bài viết này của My Pet thì mọi người cũng hiểu rõ về cách dạy chó không chạy ra đường như thế nào. Bất cứ lúc nào cũng nên nghiêm khắc từ khi chúng còn bé, chúng hiểu hiệu lệnh của bạn thì không còn dám làm quá khi đã cấm.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ