Cách dạy Mèo bắt tay và cách lệnh cơ bản

Mèo là một loài động vật hoàn toàn có thể huấn luyện được cho nên bạn có thể áp dụng nhiều lệnh cơ bản cho chúng. Khi dạy dỗ được chúng ngoan ngoãn và nghe lời bạn khiến bạn ngạc nhiên đấy. Bài viết này của my-pet.vn sẽ hướng dẫn cách dạy mèo bắt tay và một số lệnh khác.

1. Cách huấn luyện mèo bắt tay 

Hành động bắt tay là một trong những thao tác đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể dạy dỗ được mèo cưng nhà mình. Bạn chỉ cần áp dụng đúng cách dậy và kiên nhẫn với chúng là được. Cụ thể cách dạy Mèo bắt tay như sau:

Cách huấn luyện mèo bắt tay
Cách huấn luyện mèo bắt tay 
 • Bước 1: Bạn sẽ chọn thời gian huấn luyện mèo là khoảng trước bữa ăn hàng ngày chừng 1 giờ. Lúc này mèo hoạt động cả ngày và đang đói nên dễ dàng làm theo ý bạn chỉ để được ăn no bụng. 
 • Bước 2: Bạn sẽ bỏ thức ăn ra khay hoặc cầm mẩu bánh ở trên tay của mình. Bạn hãy để cho mèo nhìn thấy phần thưởng hoặc thức ăn đã được chuẩn bị sẵn khi nó chịu hợp tác với bạn.
 • Bước 3: Bạn đưa tay của mình lên trên cao và chìa ra trước mặt mèo với sự thiện chí. Mèo sẽ hiểu cảm giác và mong muốn của bạn và cũng đưa chân trước ra trước chạm vào tay của bạn. Lúc này thì bạn sẽ nắm lấy chân trước của mèo đung đưa nhẹ một chút. 
 • Bước 4: Khi mèo thực hiện cùng hành động với bạn thì bạn sẽ cười, vui lòng về điều đó cho chúng cảm nhận được. Đồng thời đưa thức ăn cho mèo hoặc đưa phần thưởng dạy mèo bắt tay cho chúng thưởng thức.

Bạn nên thực hiện cách dạy Mèo bắt tay  khoảng 4-5 lần có thưởng cho mèo thích ứng. Về sau mèo quen thì bạn đưa tay ra chúng sẽ hiểu bạn muốn bắt tay và nhanh chóng tương tác lại.

2. Cách dạy cho mèo ngồi

Sau huấn luyện mèo bắt tay là cách dạy mèo ngồi. Việc dạy dỗ cho mèo ngồi thực hiện khá phổ biến và nếu mèo nghe lời thì chắc chắn bạn sẽ thành công trong việc làm chủ được chúng. Cách thức cụ thể như sau: 

Cách dạy cho mèo ngồi
Cách dạy cho mèo ngồi
 • Bước 1: Bạn  chuẩn bị cho chúng phần thưởng mà chúng thích thú như cá ngừ, pate, xúc xích, thịt gà…Để phần thưởng trước mặt mèo cho chúng cảm nhận được và thấy phấn khích.
 • Bước 2: Bạn từ từ đưa phần thưởng ra phía sau đầu của con mèo cho tới khi chúng nâng đấu lên và lại đưa xuống cho chúng ngồi xuống. Cùng với hành động này thì bạn đưa hiệu lệnh cho mèo như “Mon, ngồi xuống”, “Meo, ngồi xuống”. 
 • Bước 3: Khi mèo ngồi xuống đúng như hiệu lệnh của bạn một lúc thì bạn thưởng luôn cho chúng. Thực hiện lệnh này nhiều lần và về sau thì bạn chỉ hô hiệu lệnh không kèm phần thưởng để chúng tự giác hơn.

Tìm hiểu thêm:

3. Dạy cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Việc dạy cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ thực sự cần thiết, như vậy đảm bảo cho nhà cửa được sạch sẽ, không hôi hám. Mèo thường thích đi vệ sinh nơi riêng tư, yên tĩnh nên bạn hãy đặt khay vệ sinh ở nơi vắng người cho mèo thoải mái. Lưu ý chuẩn bị cát vệ sinh, xẻng xúc, lót bên dưới khay tránh vệ sinh vương vãi ra nhà. Cách dạy mèo như sau:

Dạy cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ
Dạy cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ
 • Bước 1: Đặt khay vệ sinh ở nơi yên tĩnh
 • Bước 2: Đổ cát vào trong khay vì mèo thích vệ sinh ở cát và khi vệ sinh xong thì đào cát lấp lên. 
 • Bước 3: Sau khi mèo ăn xong hoặc mèo đi tìm chỗ vệ sinh thì bạn nhanh chóng bế mèo đặt vào trong khay. Để chúng yên đó rồi chúng tự vùi cát đi vệ sinh. Từ sau khi quen mùi ở đây thì chúng tự tìm khay để đi vệ sinh. 
 • Bước 4: Bạn nên dọn sạch phân và nước tiểu trên cát mỗi lần mèo đi xong cho sạch sẽ. Mèo quen đi vệ sinh vào khay cát thực ra cũng nhanh chóng bởi chúng sẽ ngửi thấy mùi quen. 

FAQ về việc dạy dỗ mèo

Bên dưới đây sẽ có thêm giải đáp hướng dẫn mèo ngoan hơn:

Nên huấn luyện mèo từ khi nào?

Bạn nên huấn luyện mèo càng sớm càng tốt. Mèo con từ khoảng 3 tháng là bắt đầu hiểu hết mọi thứ nên hoàn toàn dạy dỗ được chúng tốt. Còn nếu chúng lớn hơn chúng thì bạn bắt đầu vẫn rất tốt.

Mèo chống đối bạn huấn luyện thì sao?

Vẫn có trường hợp mèo chống đối lại cách bạn huấn luyện, điều này là có nguyên do. Chẳng hạn như mèo đang mệt, mèo bị chủ mắng nhiều nên giận dỗi, mèo mới chuyển về nhà nên chưa quen với môi trường,… Bạn hãy từ từ rồi dạy dỗ mèo sẽ có phản ứng lại.

Bạn dạy mèo đi vệ sinh mà chúng vẫn đi nơi khác vì sao?

Bạn đặt khay đi vệ sinh thì lưu ý chọn nơi yên tĩnh và khi mèo quen đi trong khay thì hãy chọn vị trí cố định. Bạn không nên đặt khay khắp nơi khiến mèo cũng trở nên tùy hứng và linh hoạt đi vệ sinh thì chúng cũng có lúc đi chỗ nọ chỗ kia.

Thông tin từ bài viết này gửi tới những ai quan tâm biết để học hỏi cách dạy mèo bắt tay và các lệnh cơ bản thực hiện để áp dụng cho mèo cưng ngoan hơn. Nếu kiên trì thì hầu hết người nào dậy mèo cũng đều thành công. 

Bài viết này có hữu ích không?

Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

Điểm trung bình 3.7 / 5. Tổng bình chọn 3

Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con