Cách gỡ và làm sạch lông mèo bị dính keo dính chuột

Chẳng may lông mèo bị dính keo dính chuột như thế nào, điều này cũng khiến cho nhiều chủ nuôi mèo lo lắng. Chi tiết về cách gỡ và làm sạch lông mèo phải đúng cách mới không làm tổn thương tới da. Trong nội dung bài viết này, my-pet.vn sẽ có hướng dẫn chi tiết về cách làm sạch lông mèo.

1. Cách gỡ lông mèo bị dính keo dính chuột

Khi mèo bị dính keo dính chuột thì không thể xem nhẹ bởi trong thành phần của keo này có chứa độc tính. Bởi vì nó có thể gây chết cho chuột cho nên phải tìm cách để gỡ keo chuột ra khỏi lông mèo ngay, tránh dính thêm vào đồ đặc khác trong nhà. Mèo bị dính keo dính chuột phải làm sao, mời bạn theo dõi:

1.1. Bước 1: Cố định mèo lại một chỗ

Đầu tiên thì bạn cần túm mèo cưng nhà mình lại một chỗ, có thể cố định với dây ở một góc. Hoặc có thể nhờ người nào đó ôm lấy mèo để tiện cho việc gỡ keo dính ra nhanh chóng.   

Cách gỡ lông mèo bị dính keo dính chuột
Cố định mèo để chuẩn bị gỡ keo dính chuột

1.2. Bước 2: Làm sạch và loại bỏ chất độc ở keo

Bạn xác định rõ vị trí mà chất keo chuột dính trên lông mèo. Sau đó lấy nhanh chóng ít tro bếp, cát khô hoặc bột xỉ than tổ ong có được. Bạn phủ hết bột này lên trên lông mèo bị dính keo để đóng vón chúng, làm khô và tránh bị dính nhoe ra vị trí khác. 

Bạn sẽ dùng khăn bông nhúng vào trong nước ấm trong chậu, vắt khô và dùng lau qua vết keo nhiều trên lông vài lần. Cách này được áp dụng để loại bỏ đi vết dính bẩn ban đầu và chất độc ở keo.

1.3. Bước 3: Làm khô lông và xem kỹ vết dính

Dòng khăn bông lau khô đi chỗ keo dính chuột trên lông mèo, sau đó thì bạn từ từ kiểm tra kỹ vết dính keo đó như thế nào. Dùng kéo để lọc tỉa những đám lông dính quá nhiều keo mà không sát với da. 

1.4. Bước 4: Dùng dầu để thực hiện gỡ keo dính chuột 

Bạn muốn làm hết keo dính chuột thì phải dùng dầu bởi thực chất nó cực kỳ khó đi không như chúng ta tưởng tượng chỉ lau là sạch. Nếu không có dầu ăn thì bạn có thể dùng dầu thực vật, bơ thực vật như dầu dừa, dầu bơ hoặc Johnson Baby Oil để gỡ. Với dầu ăn thì sẽ hôi hơn và nhớt, khó làm sạch nhưng tiện lợi, còn dầu dừa, dầu bơ thì đắt hơi tốn nhưng được ưu điểm là thơm và dễ làm sạch hơn.

Cách làm sạch keo dính chuột trên lông mèo
Dùng dầu để làm trơn gỡ keo dính chuột trên lông mèo

Bạn sẽ dùng lượng dầu đầy tay rồi thoa lên vị trí keo để vuốt qua lại tuốt lên keo dính đi. Chú ý bạn nên đeo găng tay để tránh độc tính từ keo dính vào tay gây ảnh hưởng. Bạn tuốt tới đâu thì rửa nước để trôi đi keo tới đó, dùng tới khi nào bong hết keo thì mới dừng lại. Cách gỡ keo dính chuột trên lông mèo thực hiện cần cẩn thận.

Tìm hiểu thêm:

2. Cách làm sạch keo dính chuột trên lông mèo

Việc làm sạch lông mèo bị dính keo dính chuột luôn là vấn đề mà chủ nuôi mèo cực kỳ quan tâm. Thường thì sau khi lấy được keo dính ra chủ vẫn chưa an tâm về sự sạch sẽ cho nên hãy tắm thêm cho mèo.

Bạn có thể sử dụng dầu tắm, sữa tắm dành riêng cho mèo để làm sạch và tránh kích ứng với làn da mèo. Kết hợp thêm nước ấm và khăn bông, chú ý là mèo hay bị cảm lạnh nên đừng dùng nước lạnh quá dội trực tiếp lên thân mèo.

FAQ khi gỡ keo dính chuột và làm sạch lông mèo
Tắm lại với sữa tắm cho mèo

Dội nước ấm rồi xoa sữa tắm đều lên da, thoa đều một lát sạch thơm thì dội lại nước ấm cho sạch sẽ. Dùng tay để gạt linh hoạt trên lông chú ý tránh vùng mắt ra cho mèo để không kích ứng xà phòng hoặc dầu tắm khiến mèo xót. Sau đó sẽ dùng máy sấy khô cho mèo để chúng không bị dính nước mà ốm hoặc cảm lạnh.

Như vậy mèo thoải mái, thơm tho cũng khỏe mạnh và linh hoạt hơn, chịu ăn chịu chơi. Bạn có thể áp dụng tuần tắm 2-3 lần hoặc nếu mèo nghịch ngợm bẩn thì tắm luôn nhé.

3. FAQ khi gỡ keo dính chuột và làm sạch lông mèo

Mèo cưng nhà bạn bị dính keo chuột cũng khá đau đầu, việc làm sạch cũng mất thời gian. Dưới đây là một số các giải đáp thắc mắc xoay quanh cách tẩy keo dính chuột trên lông mèo này:

Có được dùng xăng, hóa chất tách keo chuột?

Không nên dùng xăng, dầu hỏa, hóa chất độc hại, các loại dung môi để tách keo dính chuột khỏi lông mèo. Những chất đó sẽ có thể làm bỏng da, kích ứng và gây nhiễm độc cho vùng da của mèo. Xăng, dầu tính cực kỳ nóng cho nên có thể làm rụng  lông mèo. Chưa kể còn lại lượng nhỏ nếu mèo liếm lông dính phải có thể đưa chất độc làm hại cơ thể của mèo, hoặc có thể gây ngộ độc trầm trọng.

Mèo bị dính keo chuột toàn thân thì sao?

Nếu như mèo dính keo chuột toàn thân khó xử lý thì bạn nên bê cả mèo tới bệnh viện để bác sĩ thú y xử lý. Bác sĩ sẽ tiến hành gây mê, sử dụng sản phẩm, dụng cụ y tế phù hợp để tách bỏ keo dính này, tránh tổn thương da và cơ thể của mèo vốn nhạy cảm.

Có dùng sữa tắm của người tắm cho mèo được không?

Không nên dùng sữa tắm, dầu gội của con người để tắm thường xuyên cho mèo. Điều này có thể gây dị ứng cho da mèo vốn nhạy cảm, chưa kể đang bị tổn thương. Bạn nên mua sữa tắm riêng cho mèo tại các cửa hàng thú y.

Tổng hợp thông tin chia sẻ của mypet về cách gỡ và làm sạch lông mèo bị dính keo dính chuột. Những ai nuôi mèo quan tâm hoặc đang gặp tình trạng này thì nhanh chóng áp dụng để cứu mèo cưng khỏi tình cảnh éo le này nhé.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con