Cách làm rọ mõm chó đơn giản và phù hợp với chó của bạn

Chó đôi lúc cũng hỗn và hung hăng tấn công người lạ khi ra đường nên việc làm rọ mõm đeo rất cần thiết. Bạn có thể học cách làm rọ mõm chó đơn giản ngay tại nhà với những nguyên liệu tự có. Sau đây my-pet.vn sẽ có hướng dẫn bạn một số cách làm cụ thể. 

1. Làm rọ mõm cho chó bằng len

Len là một chất liệu dễ kiếm, khá mềm nên bạn có thể sử dụng để làm rọ mõm tạm thời cho chó. Tuy nhiên chất liệu này dễ thấm nước, khi ăn uống tương đối bất tiện và nếu chó lực khỏe có thể làm rối hoặc tách ra được. Cách làm rọ mõm dạng này cũng cần tỉ mỉ và mất kha khá thời gian ngồi móc.

Làm rọ mõm cho chó bằng len
Làm rọ mõm cho chó bằng len

Vật liệu chuẩn bị: Len móc, cây móc len, khóa

Thực hiện: Bạn có thể nhìn mẫu trên mạng và chọn màu len mình thích, độ dày vừa phải. Sau đó thực hiện công đoạn đo kích thước mõm chó để móc rọ len to hơn mõm một chút, đảm bảo các lỗ thông cho chúng thở thoải mái. Móc chiếc khóa vào trong rọ để có thể mở ra khi cần. 

2. Rọ mõm từ chai nước ngọt

Bạn có thể tận dụng chai nước ngọt dạng lớn gia đình đã sử dụng còn lại vỏ thì rửa sạch, để ráo nước. Cách làm rọ mõm chó dễ làm lại tiết kiệm chi phí, chỉ dành vài chục phút là có thể làm xong. Thành phần này nếu hỏng có thể làm lại ngay chiếc khác mà không lo tốn kém.

Nguyên liệu chuẩn bị: Chai nhựa, kéo, dây buộc, bút mực

Cách làm:

Bạn sẽ cắt bỏ đi phần trên của chai nhựa, chỗ này sẽ sử dụng làm bịt mõm bởi kiểu dáng phù hợp. Bạn sẽ dùng băng dính điện để che đi những vị trí sắc nhọn, thô tránh làm cho miệng chó ngọ nguậy bị xước, chảy máu, bị nhiễm trùng.

Sau khi cắt xong thì bạn đục lỗ 2 bên và luồn dây vào trong lỗ đó để có thể đeo được qua đầu của chó cố định không bị tuột. Xong thành phẩm thì bạn mở rộng miệng chai và có thể thiết kế các lỗ khác nữa để tiện cho chó dùng lưỡi của mình. Phần dây chú ý cần co giãn, mềm để không làm đau đầu của chó cưng nhà mình. 

3. Cách làm rọ mõm cho chó bằng vải cứng

Dùng vải cũng là một cách thức để làm rọ mõm cho chó vừa an toàn vừa giá rẻ. Bạn có thể nghiền ngẫm màu vải mình thích và kiểu dáng phù hợp nhất. Tất nhiên làm kiểu này chỉ sử dụng khi đi ra ngoài, còn nếu ăn uống thì không tiện. Cách làm rọ mõm chó đơn giản bên dưới:

Cách làm rọ mõm cho chó bằng vải cứng
Cách làm rọ mõm cho chó bằng vải cứng

Nguyên liệu chuẩn bị: Vải cứng, dây co giãn, kim chỉ, kéo

Cách làm:

Bạn sẽ đo kích thước của mõm chó để thiết kế chiếc rọ từ miếng vải cứng cho vừa vặn. Bạn dùng kéo để cắt miếng vải thành hình để làm rọ cho phù hợp. Sau đó khâu dây co giãn vào 2 bên để có thể vòng qua đầu đeo rọ. 

Khâu miếng vải thành hình bao quanh khu vực mõm của chó vừa vặn để chúng không dễ dàng bung ra cắn người trong trường hợp cần thiết. Bạn thử đeo lên xem có chắc chắn không. Phần vải rọ mõm có thể thiết kế thêm khóa kéo ra vào tiện lợi để có thể lấy ra nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm:

4. Trường hợp nào cần đeo rọ mõm cho chó cưng 

Không phải bất cứ lúc nào và toàn thời gian đều thích hợp để đeo rọ mõm cho chó cưng nhà bạn. Việc đeo rọ mõm để ngăn chặn chúng cắn hoặc sủa người quá nhiều, nhe răng nanh đe dọa người khác. Cho nên thường khi đã đeo rọ sẽ gây khó khăn cho một số hoạt động của chó. Việc đeo rọ mõm chỉ được khuyến khích trong các trường hợp sau:

Trường hợp nào cần đeo rọ mõm cho chó cưng 
Đeo rọ mõm khi cho chó ra ngoài
  • Chó đang bị thương, bị bệnh, đang mang thai vì lúc này chúng hung dữ bất thương, có thể tấn công bất cứ ai kể cả chủ nhân
  • Khi tắm, khi đưa chúng đi tiêm phòng, cắt lông, cắt móng
  • Khi đưa chúng ra ngoài đi dạo, có việc
  • Khi chó thuộc dòng chó dữ, hung tợn, to lớn, hay tấn công người lạ. 

FAQ việc làm rọ mõm cho chó

Bên dưới đây sẽ giải đáp thêm một số thắc mắc về làm rọ mõm cho chó:

Chó có khó chịu khi đeo rọ mõm?

Thường là sẽ bị khó chịu, bất tiện, nhiều chú chó còn lắc, rằng, phá rọ mõm ra. Tuy nhiên nếu được đeo từ sớm, chúng sẽ quen với việc đeo rọ và không còn cảm giác phiền muốn phá nữa. 

Rọ mõm chó có ăn được không?

Tùy thiết kế của các loại rọ mõm khác nhau, có rọ làm rỗng nhiều khe thì ăn được thức ăn loãng hoặc đồ ăn vặt chủ cho.  Còn một số rọ làm kín buộc lại mõm chó thì không ăn được. Nhưng nhìn chung thì ăn bữa ăn bình thường khó, nên chủ sẽ mở rọ khi chó ăn.

Rọ mõm chó có sủa được không?

Nếu chiếc rọ mõm đủ thoải mái thì chó vẫn sủa được, vẫn kêu được. Tuy nhiên tiếng kêu sẽ không to, dài và vang như không đeo rọ mõm. Chiếc rọ này cũng hạn chế tiếng ồn ào từ chó. 

Như vậy qua thông tin mà my-pet.vn chia sẻ thì mọi người cũng đã tham khảo được một số cách làm rọ mõm chó đơn giản có thể áp dụng liền tại nhà. Còn rất nhiều mẫu rọ khác cho các bạn tham kh

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ