Cách nói chuyện với Chó để chúng hiểu bạn

Nhiều người vẫn chưa biết rằng hoàn toàn có cách nói chuyện với chó để chúng hiểu bạn. Chó thông minh hơn chúng ta vẫn nghĩ, chúng nhìn hành động, cảm xúc, cách đối xử của con người và hiểu ra ý nghĩa đằng sau đó là gì. Vì thế để có được cách nói chuyện với chúng hiệu quả mời tham khảo thêm thông tin.

1. Các dấu hiệu cho thấy chó đang cố “nói chuyện” với con người

Chó cũng có suy nghĩ, hoạt động, mong muốn bình thường. Chúng không nói bằng tiếng người nhưng cũng có nhiều lúc bộc lộ cảm xúc và mong con người hiểu ý  chúng để đáp ứng lại. Các dấu hiệu dưới đây cho thấy chúng đang cố nói chuyện với chúng ta:

1.1. Dụi đầu, tựa vào chủ âu yếm

Chó là loài động vật trung thành và quấn chủ, chúng thích được âu yếm với người chủ chúng yêu thương. Chúng tìm cách để dụi vào chân, nằm vào người là cách để chúng tìm kiếm sự yêu thương, an toàn, an ủi.  

1.2. Nhìn chằm chằm vào bạn

Khi chó liên tục đưa ánh mắt và nhìn chằm chằm vào bạn tức là chúng đang thực sự cảm thấy yêu quý bạn rất nhiều. Chúng đang chăm chú để thể hiện tình cảm, đôi mắt trìu mến và nếu bạn rời đi chúng sẽ lập tức đi theo. 

Các dấu hiệu cho thấy chó đang cố "nói chuyện" với con người
Chó nhìn bạn chằm chằm thể hiện sự yêu mến

1.3. Liếm môi liên tục

Đây là hành động chúng tỏ ý mệt mỏi, không thoải mái và muốn được chủ chú ý giúp đỡ chúng. Đặc biệt nhiều chú chó còn kèm theo tiếng kêu ứ ứ hoặc rên rỉ nhỏ trong miệng. 

1.4. Cắn phá đồ đạc

Chúng thích đùa nghịch, cắn phá đồ đạc trong nhà, đây vừa là cách chúng giải trí vừa là cách để gây chú ý với chủ. Đặc biệt nếu như chủ không quan tâm thì đây là cách chúng cho thấy bạn đã không để tâm, phải ngồi lại với nó để dạy dỗ rồi.

1.5. Tha nhiều đồ vật tới bạn

Nhiều khi bạn thấy chó kỳ quặc khi chúng tìm đủ cách để tha lôi đủ thứ đến trước mặt của bạn. Đó có nghĩa là chúng đang mang đồ chơi và muốn bạn chơi cùng với chúng. 

2. Cách nói chuyện với chó của bạn

Nếu biết thì bạn có thể có cách nói chuyện với Chó một cách dễ dàng hơn nhiều. Ngôn ngữ cơ thể của con người và lời nói ra sao thì khiến cho chó hiểu thì cùng tham khảo chia sẻ từ my-pet.vn:

2.1. Tín hiệu thể hiện sự tôn trọng

Làm sao để chó hiểu tiếng người thì bạn cần có các bài tập luyện. Bạn muốn chó nghe lời, thể hiện sự tôn trọng thì bạn nên dùng giọng ấm, trầm, rõ ràng từng từ. Không có trạng thái đùa nghịch, dùng giọng nhỏ nhẹ dễ thương khiến chúng không thấy bạn nghiêm túc. 

Mỗi lần ra lệnh thì bạn nên chọn từ ngắn gọn kèm theo khẩu lệnh to và nghiêm nghị. Chẳng hạn như dừng lại, đứng lại, lại  đây, quay lại, ở nhà, không cắn, im ngay, dừng sủa,…

Chó sẽ vừa nghe lời bạn nói vừa nhìn ánh mắt, kèm ngôn ngữ cơ thể của bạn để đoán ý. Sau khi bạn thực hiện đúng ý thì cứ thế chúng lưu lại thông tin và câu lệnh đó để nghe lời chủ. 

2.2. Tín hiệu làm dịu chó

Chó đang cáu kỉnh, kích động, sợ hãi, buồn bã mà bạn muốn làm dịu chúng thì cần phải xoa dịu đúng cách. Bạn cần sử dụng giọng nhẹ nhàng để chúng không thấy bạn lại đang là mối đe dọa hoặc trách phạt chúng. 

Bạn cúi đầu hoặc ngồi cạnh chúng, thực hiện cử chỉ dịu dàng bắt đầu an ủi, dùng lời nói nhẹ nhàng để chúng ngoan ngoãn trở lại. Có thể hướng chúng nằm im dưới đất để trấn tĩnh lại tâm trọng và hành động. 

Cách nói chuyện với chó của bạn
Vỗ về chó cho tâm trạng tốt hơn

Tìm hiểu thêm:

2.3. Tín hiệu cần dạy dỗ

Chó là loài vật nghịch ngợm, thậm chí phá phách, chúng cắn đồ, chạy lăng quăng, có thể cắn người đi qua đường. Do vậy phải nghiêm với chúng để chúng không làm bừa. 

Khi muốn dạy dỗ chúng thì bạn cần dùng giọng cho thấy sự nạt nộ, kèm theo cử chỉ của tay như chỉ tay, vẫy lại hoặc dùng que để nạt. Đối với những chú chó bướng bỉnh phải dùng roi và lùa chúng về đóng cửa. Không để chó nhờn với chủ, nếu không dù bạn ra tín hiệu dạy dỗ chúng cũng bỏ qua tai tiếp tục làm khi biết không bị phạt.

FAQ về cách thức nói chuyện với chó
Cần dạy dỗ nghiêm chó khi chúng hư

FAQ về cách thức nói chuyện với chó

Dưới đây sẽ có giải đáp thêm thắc mắc về việc nói chuyện với chó:

Có nên tựa hoặc đè lên chó khi nói chuyện?

Chó cũng có cảm xúc và hiểu ý nghĩa hành động của con người. Nhưng bạn không nên tựa mạnh vào chúng vì chúng sẽ hiểu theo nghĩa bạn là chủ, có quyền kiểm soát. Chúng sẽ có tâm lý lo sợ và không dám ý kiến thêm. 

Có nên vỗ vào đầu chó cho chúng hiểu?

Hành động vỗ vào đầu chó chúng sẽ hiểu là bạn đang dọa, đang đe nó khiến chúng sợ hơn là cách giao tiếp. Có thể chúng sẽ sợ và tìm cách lẩn trốn khỏi bạn.

Chó nhỏ có hiểu ý chủ?

Có. Chó từ trên 2 tháng đã hiểu chuyện, thông minh và nếu bạn huấn luyện chúng sẽ nghe lời tốt. Cho nên nếu muốn nói chuyện hoặc dạy dỗ nó thì nên thực hiện sớm để chúng nghe lời.

Thông tin từ bài viết của my-pet.vn đã chia sẻ về cách nói chuyện với chó để chúng hiểu bạn. Chó là loài vật thông minh và dễ dàng sống chung với con người, vì thế hiểu nhau thì chúng sẽ là người bạn tuyệt vời với chúng ta.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ