Cách nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ khỏe mạnh

Chó con mới đẻ việc chăm sóc rất cẩn thận mới không làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sự sống, nhất là chó lại bị mất mẹ sau khi sinh xong. Vì thế cho nên nhiều chủ nuôi muốn tìm hiểu để học hỏi cách nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ như thế nào cho khỏe mạnh, mau lớn? Bài viết của my-pet.vn dưới đây sẽ có chia sẻ cụ thể.

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

  • Chó con mới đẻ cần chăm sóc cẩn thận để không ảnh hưởng tới sức khỏe và sự sống, đặc biệt là khi bị mất mẹ sau khi sinh.
  • Nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ cần đảm bảo nguồn dinh dưỡng phù hợp, đặc biệt là sữa mẹ.
  • Trong 2 tuần đầu tiên, cần bổ sung nguồn dinh dưỡng phù hợp tăng cường hệ miễn dịch, có thể mua sữa đặc biệt cho chó con.
  • Chó con cần uống đủ liều lượng, không quá đói hoặc quá no ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, nên chia nhỏ các phần sữa thành nhiều lần trong ngày.
  • Từ 3-6 tuần tuổi, chó con đã cứng cáp hơn nên nên cho chúng uống sữa nhưng giãn cách thời gian dài hơn, bắt đầu cho chúng ăn dặm bằng thức ăn loãng, mềm được.
  • Phải giúp chó con đi vệ sinh sạch sẽ trong thời gian đầu.

1. Chế độ dinh dưỡng cho chó con mất mẹ ăn

Cách nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ thì nguồn dinh dưỡng chủ yếu của chúng là sữa mẹ. Nhưng chó mẹ mới mất thì không có nguồn sữa mẹ để cho chó con bú ngay. Do vậy chủ nuôi phải tìm được nguồn sữa ngoài phù hợp với hệ tiêu hóa đang non yếu của đàn chó con. 

1.1. Thức ăn trong 2 tuần đầu tiên

Trong khoảng 2 tuần đầu tiên sau khi sinh thì chó con cần bổ sung nguồn dinh dưỡng phù hợp tăng cường hệ miễn dịch. Bạn nên mua sữa dành riêng cho chó con, tham khảo một số dòng sữa chất lượng cao như Esbilac PetAg, sữa PetLac,…

Sữa bột cho chó Esbilac

Bạn nên học hỏi cách pha sữa cho chó để đủ dinh dưỡng cho chó con. Bạn pha 1 cốc sữa chừng 200ml, thêm 1 st muối ăn, 2 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa dầu bắp, 1 thìa vitamin tổng hợp lỏng. Sau đó lắc đều lọ sữa để cho các nguồn nguyên liệu hòa lẫn vào với nhau cho chó con uống từ từ. 

Với chó con thì bạn nên cho uống đủ liều lượng, không quá đói hoặc không cần quá no ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. bạn nên chia nhỏ các phần sữa thành nhiều lần trong ngày, cần uống 5-6 ngày. Mỗi lần bạn cho uống khoảng 15-25ml, cứ cách khoảng 2-3 tiếng thì cho uống 1 lần. 

Chế độ dinh dưỡng cho chó con mất mẹ ăn
Cho chó con mới đẻ uống đủ sữa pha ngoài

1.2. Cho ăn với chó mất mẹ 3 – 6 tuần tuổi

Thời điểm từ 3-6 tuần thì chó đã cứng cáp hơn một chút, bạn vẫn duy trì thói quen cho chúng uống sữa nhưng nên giãn cách thời gian dài hơn. Khoảng 3-4 tiếng 1 lần bạn lại cho chúng uống. 

Bắt đầu từ tuần thứ 4 trở lên thì bạn có thể chúng ăn dặm bằng thức ăn loãng, mềm được. Lúc này bạn nấu cháo cho thêm thức ăn được xay nhuyễn để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cơ thể chó phát triển và giúp chúng no lâu hơn. Hoặc bạn cho chúng ăn thức ăn khô bằng cách cho vào trong bát đổ sữa vào khuấy cho mềm để chúng ăn.

Tới khi được 6 tuần tuổi thì bạn tăng thời gian cho chúng ăn cháo cơm vì hệ tiêu hóa đã tốt. Lúc này điều chỉnh nhiều bữa ăn hơn trong ngày khoảng 2-3 bữa, thêm sữa để cung cấp dinh dưỡng cho chúng. 

Cho ăn với chó mất mẹ 3 - 6 tuần tuổi
Chó lớn hơn thì chó ăn thêm thực phẩm tươi

2. Giúp chó con đi vệ sinh thời gian đầu

Cách nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ cũng phải vệ sinh sạch sẽ. Chó con mới sinh chưa tự vệ sinh sạch sẽ được nên chủ nuôi cần phải có cách chăm sóc. Chúng uống sữa và đi tiểu, đi nặng liên tục không thể tự kiểm soát nên có thể bẩn lên ổ lót, và dính lên người rất bẩn. 

Do vậy bạn nên chú ý nhìn đàn chó con ăn xong thường xuyên vào trong dùng giấy ướt lau nhẹ hậu môn sau khi đi nặng. Cho tới khi chúng đủ 3 tuần tuổi trở lên thì bạn theo dõi chất lượng, loại phân rồi hướng dẫn chúng dần cách đi phân ra đúng nơi. 

Từ 2 tháng chúng đã lớn đã hiểu được nhiều vấn đề thì bạn nên dựng khay vệ sinh cách tổ một đoạn ngắn. Sau đó chấm nước tiểu của chúng vào đó để chúng đánh hơi thấy thì vào khay vệ sinh. 

Giúp chó con đi vệ sinh thời gian đầu
Vệ sinh sạch sẽ cho chó con

3. Chuẩn bị về chỗ ở cho chó con mất mẹ

Đối với chó con việc chuẩn bị chỗ ở cực kỳ quan trọng để cho chúng ấm áp có chỗ nghỉ ngơi, sinh hoạt. Nếu chó mẹ chết sớm thì không thể dùng cơ thể ủ ấm bằng thân nhiệt. Cho nên bạn cần phải tạo được môi trường đủ nhiệt độ và độ ẩm để chăm sóc chúng.

Bạn lắp đèn sưởi và điều chỉnh nhiệt độ trong ổ chừng 29-32 ℃ trong 5 ngày đầu. Sau đó khoảng 7-10 ngày sau thì chỉnh nhiệt độ xuống 26-27 ℃. Sang tuần thứ 4 thì điều chỉnh nhiệt độ từ 21-24 độ.

Bên dưới ổ cần lót thêm lớp đệm hoặc chăn, vải để giúp cho cơ thể của chúng ấm áp hơn. Tránh đề cho cơ thể tiếp xúc trực tiếp với nền đất hoặc tiếp xúc với đèn sưởi bị bỏng. Chú ý không để cho môi trường sống ẩm thấp, hoặc quá lạnh khiến cho chó bị ẩm hoặc lạnh. Tránh nguy cơ chó bị mắc bệnh hô hấp hoặc bị nhiễm lạnh.

Nếu đàn chó con có nhiều chó thì nhiệt độ bên trong có thể tăng cao hơn. Bạn nên theo dõi phản ứng của chúng để điều chỉnh nhiệt, không nên quá nóng khiến chúng khó chịu. 

Tìm hiểu thêm:

4. Phòng bệnh cho chó con mất mẹ

Cách nuôi chó con mới de bị mất mẹ phải phòng bệnh cẩn thận. Chó con mới sinh mất mẹ thì cần phải đặc biệt chú ý tới việc phòng bệnh. Bạn cần phải chú ý cho chúng ở nơi ấm áp, thường xuyên liên hệ với bác sĩ thú y để thăm khám định kỳ tình trạng cơ thể. Và cho chúng đi tiêm phòng, tẩy giun đúng thời gian quy định. 

5. FAQ về việc nuôi chó con mới đẻ

Dưới đây my-pet sẽ giải đáp cho bạn biết về cách nuôi chó con mới đẻ cẩn thận nhất:

Khi cho chó con bú thì cho chúng nằm sấp hay nằm ngửa?

Khi bạn cho chó con bú thì bạn nên để chúng nằm sấp, tránh bị sặc sữa khi chúng chư làm quen với thức ăn. Khi cho bú thì bạn sử dụng bình sữa hoặc xylanh, bơm nhè nhẹ, tránh bị sặc sữa. 

Có ghép chó con mới mất vào đàn chó con đang còn mẹ?

Bạn thực hiện ghép đàn chó con bị mất mẹ vào ổ với đàn chó con đang còn mẹ cho chó mẹ nuôi cùng. Việc ghép này cần phải cẩn thận, ghép ít để chó mẹ đủ sức nuôi. Chọn ghép lúc chó mẹ hiền lành, không gian yên tĩnh, không có người lạ xung quanh xem. 

Bỏ sữa đã pha trong tủ lạnh được không?

Nếu bận rộn không có thời gian thì bạn có thể pha sữa đầu ngày rồi cho vào trong tủ lạnh. Vào mỗi lần tới giờ cho ăn thì hâm ấm sữa rồi cho ăn với liều lượng vừa phải. Không nên cho chó uống sữa quá lạnh hoặc quá nóng, có thể cho sữa chạm vào tay để thử độ ấm vừa phải. 

Trên đây là thông tin hướng dẫn về cách nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ khỏe mạnh. Hy vọng rằng chia sẻ từ My Pet giúp cho các chủ nuôi chăm sóc đàn chó con an toàn, không bị ốm hoặc bị bệnh dễ chết.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ