Chim bổi, chuyền, căng lửa là gì? Những thuật ngữ cần biết

Để có thể giao lưu học hỏi trong các hội nhóm người yêu thích chim thì việc năm rõ những thuật ngữ thường được sử dụng luôn là điều cần thiết. Trong bài viết này, My Pet sẽ giúp bạn giải đáp ý nghĩa của các thuật ngữ như chim bổi là gì, chim chuyền là gì, căng lửa nghĩa như thế nào nhé.

1. Chim bổi là gì?

Đầu tiên cần tìm hiểu xem chim bổi là gì nhé! Chim bổi còn được gọi là chim mộc, là chim sống từ thiên nhiên và chưa được con người thuần hóa. Chim được bẫy về được gọi là chim mộc hay chim bổi. 

Chẳng hạn như: Khuyên bổi, là những chú chim khuyên sinh sống ngoài môi trường tự nhiên và chưa biết hót, chưa ăn được cám. Chào mào bổi cũng là những chú chim chào mào sống ngoài môi trường tự nhiên.

Chim bổi là gì?

2. Chim chuyền là gì? 

Chim chuyền là gì? Còn được gọi là ra ràng, chim tha ràng… với mỗi nơi sẽ có cách gọi khác nhau. Chim chuyền là loại chim non mới nên và đang tập bay từ cành này tới cành khác và được bố mẹ giám sát. Chim chuyền chưa có khả năng bay xa, nên mọi hoạt động bay của chim đều được bố mẹ quan sát. 

Chim chuyền cũng có một số loài có má màu trắng như chào mào, tuy nhiên lại già hơn và có thể bay được. Giống chim này thường khó thuần hơn, nhưng cả hai loại không có gì khác nhau. 

3. Căng lửa là gì?

Căng lửa là chim đang rất khỏe, thời điểm sung và hót nhiều nhất. Đây được xem là giai đoạn quan trọng khi nuôi chim cảnh. Chim căng lửa có giá trị cao. Để biết được chim có căng lửa hay không, bạn có thể quan sát mép mỏ hoặc họng, nếu thấy có màu đen tuyền có nghĩa chú chim bạn đang nuôi đã căng lửa. 

Chim chuyền là gì?

Tìm hiểu thêm:

4. Những thuật ngữ khi nuôi chim cảnh cần biết

Bên cạnh căng lửa, chim chuyền, chim bổi…, bạn cũng có thể tìm hiểu những thuật ngữ mà dân chơi chim cảnh nhất định phải biết dưới đây:

 • Xuống lửa: Là tình trạng chim cảnh không hót hoặc không được sung. Khi đó bạn sẽ thấy mép mỏ và họng của chim không có màu đen tuyền. Về hình dáng chim thường ủ rũ và không được nhanh nhẹn, hoạt bát.
 • Phá vĩ là gì? Là hành vi mà chim tự bứt lông hoặc cắn lông của mình, thường gặp khi chim đang thay lông do có bọ. Khi thấy chim phá vĩ bạn nên chú ý thường xuyên kiểm tra, nếu thấy lông chim có bọ cần vắt nước cốt chanh pha với nước cho chim tắm và hạ cám sớm. Nên tắm cho chim với nước chanh khoảng 1 tuần sẽ khỏi.
 • Chim non: Là chim vẫn đang trong tổ được bố mẹ nuôi và chăm sóc.
 • Chim suy: Là chim đang có sức khỏe không tốt, suy yếu hoặc mắc bệnh.
 • Dợt cội hay hội quán: Là việc tất cả những người chơi chim cùng tới một địa điểm để chơi chim và giao lưu, luyện giọng. 
 • Gáy: Là giọng hót của chim cu gáy, chim trĩ hay gà… Thường được nói chung với các dòng họ nhà gà. 
 • : Thường gặp ở chim gáy, khi nuôi chim đủ độ căng lửa bạn có thể cho hai con chim cu gáy gần nhau sẽ thấy chúng chực chọi và gù. Dấu hiệu là liên tục ngóc đầu và kêu gù gù.
 • Chét: Đây là giọng hót ở trong họng của chim và thường khó phát hiện, khó chữa. Tới khi chim sung nhất bạn mới có thể nghe được giọng chét của chim. 
 • Tiếng xùy hoặc xòe: Là giọng chim kêu, thường gặp ở chích chòe và một số loài chim khác. Nếu thấy chim chích chòe có giọng kêu như vậy có nghĩa là chim đã căng lửa. 
 • Tiếng hót chuyện: Là giọng hót thường gặp ở chim vành khuyên hay họa mi. Thường bạn sẽ rất khó nghe được giọng này và chim chỉ luyến láy trong miệng. 
 • Chim đổ giọng: Cách hót của chim giọng kim hoặc giọng thổ.
 • Chim hót gió: Là kiểu hót thành từng tiếng hoặc từng cơn, mỗi lần bạn sẽ thấy chim hót cách nhau.
 • Chim hót sổng: Giọng chim hót rất rõ và thường thấy ở nhiều loài chim khác nhau. Đặc biệt khi xem thi đấu chim bạn sẽ thấy chim hót kiểu này.
Những thuật ngữ khi nuôi chim cảnh cần biết

My-pet hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được các thuật ngữ khi chơi chim cảnh, điều đó sẽ rất hữu ích trong việc nuôi và chăm sóc chim đẹp, hót hay. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, bạn vui lòng để lại bình luận dưới bài viết nhé! 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây