Chim Cao Cát có trong sách đỏ không?

Chim Cao Cát là giống chim được nhiều người ưa chuộng làm cảnh hiện nay với ngoại hình đẹp và đặc biệt là chiếc mỏ lớn. Vậy chim Cao Cát có nằm trong Sách đỏ không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay, cùng My-pet đi tìm câu trả lời cụ thể qua bài viết sau đây. 

1. Chim Cao Cát có trong sách đỏ không?

Chim Cao Cát có trong sách đỏ không? Theo tìm hiểu của My-pet thì chim Cao Cát không nằm trong Sách đỏ của Việt Nam. Sở dĩ nhiều người có thắc mắc này là vì chim Cao Cát có hình dáng rất giống với chim Hồng Hoàng. Trong khi chim Hồng Hoàng thuộc trong Sách đỏ, loài chim quý hiếm cần được bảo vệ hiện nay. 

Thực tế có rất nhiều người nhầm lẫn giữa chim Hồng Hoàng và chim Cao Cát, cho rằng đây cùng là một loại chim. Tuy nhiên, đây là hai loại chim hoàn toàn khác nhau, nếu nhìn thoáng qua sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa hai loài chim này. Chim Cao Cát thường phổ biến hơn và được nuôi nhốt làm cảnh. Trong khi đó chim Hồng Hoàng thuộc loại chim quý hiếm và có số lượng rất ít nên thuộc Sách đỏ Việt Nam cần được bảo tồn. 

Chim Hồng Hoàng thường có màu sắc sặc sỡ với nhiều màu khác nhau như: Đỏ, trắng, đen, vàng, hồng, cam… Còn chim Cao Cát thì có màu tối và đậm hơn, chủ yếu là màu đen và trắng. Chim Hồng Hoàng có thân hình lớn khoảng 3kg và cao tới 120cm. Trong khi đó chim Cao Cát thường chỉ nặng khoảng 1,5kg và cao khoảng 30cm. 

Chim Cao Cát có trong sách đỏ không?

2. Tìm hiểu về giống chim Cao Cát 

Khi biết được chim Cao Cát có trong Sách đỏ không, bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu đôi nét về giống chim này nhé. Chim Cao Cát thuộc giống chim mỏ sừng có chiếc mỏ rất lớn và ngoại hình cao to hơn với những giống chim khác. Loài chim này thường được tìm thấy tại các nước trong khu vực Đông Nam Á như: Indonesia, Việt Nam, Philippines… 

2.1. Các giống chim Cao Cát 

Chim Cao Cát được phân thành nhiều loài khác nhau như: 

 • Cao Cát khoang Malabar
 • Cao Cát bụng trắng
 • Cáo Cát đen
 • Cao Cát Palawan
 • Cao Cát Sulu
 • Cao Cát hoàng hồng
 • Cao Cát Phương Đông 
Tìm hiểu về giống chim Cao Cát 

2.2. Đặc điểm ngoại hình chim Cao Cát

Chim Cao Cát có ngoại hình nổi bật, vì vậy có thể dễ dàng nhận biết được giống chim này qua những đặc điểm dưới đây:

 • Mỏ rất cao, dài và to cùng với nhiều màu nổi bật như: Vàng, trắng, hồng nhạt… 
 • Bộ lông dày với màu chủ đạo là đen ở cổ, đuôi và cánh. Bụng và đầu cánh là màu trắng. 
 • Nhiều con có ngoại hình sặc sỡ với lông màu vàng, hồng hoặc cam. 
 • Thân hình chim Cao Cát khá lớn và có đôi chân khỏe cùng móng vuốt rất cứng cáp. 
 • Lông đuôi chim Cao Cát khá dài và xòe ra rất đẹp, chúng thường xòe khi giao phối để tán tỉnh con mái. 
 • Chim Cao Cát không biết hót, nhưng có tiếng kêu lớn đặc trưng và thường kêu khi gọi bầy đàn đi kiếm ăn. 

Tìm hiểu thêm:

3. Chim Cao Cát thường sống ở đâu?

Chim Cao Cát thường sống tại các khu rừng nhiệt đới rậm rạp, vì vậy khá khó có thể phát hiện được giống chim này. Chim Cao Cát chủ yếu được tìm thấy tại khu vực phía Đông của Ấn Độ và một số nước trong khu vực Đông Nam Á như: Việt Nam, Indonesia, Philippines.. Số lượng chim Cao Cát đang giảm dần ngoài tự nhiên do săn bắn, vì vậy giống chim này hiện được nhân giống để khôi phục số lượng. 

4. Nuôi chim Cao Cát có dễ không?

Nhìn chung giống chim này rất dễ thuần và khá dễ nuôi. Việc nuôi chim có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào bạn bắt chim ở thời điểm nào. Đối với chim non khi nuôi lên sẽ dễ thuần người, còn với những con trưởng thành rất hung dữ và nhát người. Do đó, khi nuôi chim Cao Cát bạn nên chuẩn bị nguồn thức ăn phong phú, thức ăn tạp cho chim để phát triển tốt và ít bệnh tật.  

Nuôi chim Cao Cát có dễ không?

Việc nuôi chim Cao Cát sinh sản rất khó và đòi hỏi bạn cần có những kỹ thuật khi nuôi. Cần chú ý tới việc lựa chọn chuồng nuôi, thức ăn, không gian sống và môi trường tốt để chim sinh sản. 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ được chim Cao Cát có trong Sách đỏ không và hiểu rõ hơn về đặc điểm, môi trường sống, cách nhận biết giống chim này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết để được My Pet tư vấn cụ thể nhé. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây