Chim Đại Bàng: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

- Quảng Cáo -

Chim Đại Bàng – “chúa tể của bầu trời” loài chim mang ý nghĩa biểu tượng cho sức mạnh và sự kiên cường. Nếu bạn đang quan tâm tới loài chim này, thì hãy cùng Mypet tìm hiểu xem chim Đại Bàng có đặc điểm nhận biết, cách nuôi, thức ăn và giá chim Đại Bàng dưới đây nhé. 

Tìm hiểu chung về chim Đại Bàng

Đại Bàng là loài chim săn mồi và được mệnh danh là “chúa tể bầu trời”, loài chim này sinh sống ở khắp mọi nơi trên thế giới. Tên tiếng Anh của chim Đại Bàng là Eagle, họ chim Accipitridae và thuộc bộ chim Ưng. Chim Đại Bàng sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới, thường gặp nhất là khu vực lục địa Âu – Á và Nam Mỹ, Trung Mỹ.

Đặc điểm ngoại hình của chim Đại Bàng 

Chim Đại Bàng trưởng thành có chiều dài khoảng 1m và nặng từ 5 – 7kg. Thông thường chim Đại Bàng mái có kích thước cơ thể cũng như chiều dài lớn hơn con mái. Để nhận biết đặc điểm ngoại hình chim Đại Bàng, bạn có thể tham khảo dưới đây:

 • Đầu chim Đại Bàng nhỏ hơn so với kích thước và cân nặng.
 • Đôi mắt của chim Đại Bàng rất nhanh nhẹn và tinh tườm. 
 • Loài chim này có mỏ dài, lớn và quặp xuống. 
 • Đôi cánh của chim Đại Bàng chắc khỏe và rất lớn, chiều dài khoảng 1,5 – 2m. 
 • Chim Đại Bàng có đôi chân cứng, to, cao và sần sùi. 
 • Toàn bộ cơ thể của chim Đại Bàng có lớp lông rất bóng và dày. Bên trong là là lớp lông mỏng. 
 • Lông chim Đại Bàng còn tùy theo vào từng loài, chủ yếu là màu đen và nâu. 

Tập tính sinh sản của chim Đại Bàng thế nào? 

Mùa sinh sản của chim Đại Bàng là từ tháng 2 tới hết tháng 3. Trong khoảng thời gian này chim đực và chim mái cùng làm tổ tại những hốc cây lớn. Chim mái đẻ trứng vào tháng 4 – 5, mỗi lần đẻ khoảng 2 trứng. Chim Đại Bàng con sau khi nở thường không có lông hoặc rất ít, sau 3 tháng lông mọc đủ.

Tập tính săn mồi của chim Đại Bàng 

Chim Đại Bàng được xem là “sát thủ bầu trời”, chúng có khả năng và tốc độ quan sát tốt. Đại Bàng có thể nhìn thấy con mồi từ độ cao 3.000m. Khi xác định được con mồi chúng sẽ lao nhanh tới cắp con mồi dựa vào đôi chân chắc khỏe. Móng vuốt của chim Đại Bàng rất sắc, thậm chí có thể đâm thủng não để giết chết con mồi. Cách thưởng thức con mồi của chim Đại Bàng cũng giống như bộ Ưng đó là, thả con mồi từ vách đá cao xuống rồi ăn. 

Chim Đại Bàng thường sống ở đâu? 

Môi trường sống của chim Đại Bàng là khu vực đại dương, hồ hoặc khu rừng, giúp chúng dễ dàng kiếm thức ăn cũng như làm tổ. Một số loài chim Đại Bàng thích sống đơn lẻ và làm tổ ở những vách núi cao. 

Phân loại chim Đại Bàng 

Trên thế giới có khoảng 60 loài chim Đại Bàng đến từ châu Âu, Á và châu Phi. Đây là loài chim săn mồi lớn nhất thế giới hiện nay, dưới đây là những loại chim Đại Bàng phổ biến nhất: 

Đại Bàng Philippines

Còn được gọi là Đại Bàng ăn thịt khỉ có hình dáng cao và hiếm nhất và được xem là quốc điểu của Philippines. Đây là giống chim Đại Bàng lớn nhất thế giới có lông màu trắng và nâu đậm. Trọng lượng của chim Đại Bàng Philippines là 4.7 – 8kg. Sải cánh rộng tới 184 – 220cm, đuôi dài 50cm và trở thành loài chim quốc gia của đất nước Philippines.

Đại Bàng Harpy

Thường sinh sống ở khu vực rừng nhiệt đới và là biểu tượng của Mỹ. Thức ăn của loài Đại Bàng này là khỉ, hươu nhỏ và linh dương. Thậm chí vào những thời điểm ít thức ăn chúng còn ăn cả hổ, sư tử và cáo. Harpy là chim săn mồi trên bầu trời mạnh và lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Đại bàng đuôi nhọn Wedge

Sinh sống tại lục địa Úc và New Guinea là loài Đại Bàng có sải cánh cùng chiều dài lớn thứ 3 trên thế giới hiện nay. Điều đặc biệt về loài chim này đó là có thể nhìn thấy được ánh sáng tử ngoại và hồng ngoại. Môi trường sống của chúng chủ yếu là các vách đá và trên cây. 

Đại bàng biển Steller

Loài chim này thường sống ở khu vực ven biển thuộc phía Đông Bắc tại châu Á hoặc bán đảo Kamchatka của Nga. Sải cánh rất rộng có thể lên tới 2,8m. Đây là giống Đại Bàng có mỏ vàng to nhất trong các loại Đại Bàng biển hiện nay. 

Đại bàng vàng

Là giống Đại Bàng săn mồi nổi tiếng tại Bắc bán cầu, thuộc họ Accipitridae. Môi trường sống của Đại Bàng vàng chủ yếu tại Holarctic. Giống Đại Bàng này có bộ lông màu vàng sẫm và sải cánh rộng. Thức ăn yêu thích của chúng là sếu, thiên nga. 

Đại bàng đầu trắng

Là giống chim Đại Bàng săn mồi lớn nhất khu vực Bắc Mỹ và được xem là biểu tượng của Hoa Kỳ. Đại bàng đầu trắng thường sống ở khu vực Canada, Hoa Kỳ, Alaska và miền Bắc của Mexico. Loài chim này có đầu trắng, lông đuôi màu trắng và thân màu nâu. 

Đại bàng Martial

Thường sống tại khu vực bán mở của châu Phi hạ Sahara có kích thước cùng chiều dài lớn. Đây là giống chim Đại Bàng lớn thứ 5 trên thế giới hiện nay. Đại bàng Martial có kích thước cùng chiều dài lớn. Khu vực sống của Đại bàng Martial là Châu Phi. 

Đại bàng rừng Châu Phi

Là loài chim săn mồi lớn tại Sahara châu Phi, môi trường sống yêu thích của loài chim này là ở rừng rậm hoặc nơi có nhiều cây cối ở ven sông. Đại bàng rừng Châu Phi có kích thước và chiều dài nhỏ hơn so với các loài chim Đại Bàng khác. Thức ăn của Đại bàng rừng Châu Phi là động vật có vú. Loài chim Đại Bàng này rất hung dữ và tấn công con mồi bằng cách đập hoặc bóp nát vỡ hộp sọ. 

Đại bàng biển đuôi trắng

Có họ hàng với Đại Bàng đầu trắng có kích thước và trọng lượng cơ thể lớn. Giống chim Đại Bàng này có đôi cánh rộng, mỏ lớn và đầu to. Chim trưởng thành có màu nâu xám và đuôi trắng nổi bật. 

Đại bàng Verreaux

Còn được gọi là cú Đại Bàng có kích thước không quá lớn, với khuôn mặt dạng đĩa, túm lông tai bù xù và đôi mắt màu nâu sẫm. Chiều dài của Đại bàng Verreaux là 60 – 66cm, sải cánh trung bình khoảng 140cm. 

Đại bàng ăn cá Châu Phi

Là giống Đại Bàng lớn sinh sống ở khu vực Sahara Châu Phi và được xem là biểu tượng của các quốc gia Châu Phi như Zimbabwe, Zambia và Nam Sudan. Loài Đại Bàng này có giọng kêu giống như tiếng người. 

Đại bàng New Guinea

Đại bàng New Guinea có bộ lông màu xám và chỏm mào dài nổi tiếng với khả năng săn mồi điêu luyện. Thức ăn chính của Đại bàng New Guinea là chim, ăn, động vật có vú. Hiện Đại bàng New Guinea đang có nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn bắn. 

Ngoài ra, phải kể tới các loài Đại Bàng nổi tiếng khác trên thế giới như:

 • Đại bàng săn mồi Ấn Độ
 • Đại bàng mào Nam Mỹ
 • Đại bàng bụng trắng

Ý nghĩa biểu tượng của chim Đại Bàng 

Chim Đại Bàng mang nhiều ý nghĩa hình tượng đặc biệt, nên loài chim này được nhiều quốc gia lựa chọn là biểu tượng riêng. Cùng tìm hiểu những ý nghĩa về chim Đại Bàng dưới đây nhé:

Ý nghĩa cao cả

Là loài sống cô độc nhưng lại vô cùng hùng dũng và kiêu hãnh. Đại Bàng săn mồi trên không trung bằng cách bay liệng và khiến các loài chim khác phải nể sợ.

Đại diện cho sự kiêu hãnh và ý chí sắt đá

Điều này được thể hiện qua tập tính săn mồi của chúng, loài chim này không bao giờ chịu thất bại trước con mồi và chúng luôn tìm cách săn đuổi con mồi tới cùng. Vào mùa bão chim Đại Bàng không hề sợ hãi trước sự thay đổi của thời tiết, mà chúng dùng sức mạnh của mình để bay lượn trong từng cơn bão.

Giá chim Đại Bàng bao nhiêu tiền 1 con?

Giá chim Đại Bàng còn tùy theo vào độ tuổi, kích thước và chủng loại của từng con sẽ có giá khác nhau. Nhìn chung chi phí mua chim Đại Bàng khá cao khoảng 500 – 5000$/con. 

Ở Việt Nam việc nuôi cũng như huấn luyện loài chim này chưa nhiều nên vẫn ít người bán. Để mua chim Đại Bàng bạn có thể tham khảo các hội nhóm chuyên về chim cảnh, diễn đàn. 

Những câu hỏi thường gặp về chim Đại Bàng

 • Tên Tiếng Anh của chim Đại Bàng là gì? Eagle là tên tiếng Anh của chim Đại Bàng. 
 • Chim Đại Bàng thuộc bộ gì? Loài chim này thuộc bộ chim Ưng.
 • Trọng lượng của chim Đại Bàng nặng bao nhiêu? Tùy theo từng giống chim Đại Bàng sẽ có cân nặng khác nhau, dao động khoảng 5 – 7kg.
 • Chiều dài của chim Đại Bàng thế nào? Khi phát triển toàn diện chim Đại Bàng có chiều dài khoảng 1m. 
 • Đôi cánh của chim Đại Bàng dài bao nhiêu? Loài chim này có đôi cánh rất dài và khỏe, khoảng 1,5 – 2m. 
 • Chim Đại Bàng sinh sản vào tháng mấy? Mùa sinh sản của chim Đại Bàng từ tháng 2 tới hết tháng 3.
 • Đại Bàng thường làm tổ ở đâu? Tổ của chim Đại Bàng là những hốc cây lớn. 
 • Có mấy loại chim Đại Bàng? Trên thế giới hiện nay có khoảng 60 loài chim Đại Bàng. 

Trên đây là những thông tin về đặc điểm, môi trường sống, phân loại, giá chim Đại Bàng, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài chim này và có cách nuôi hiệu quả nhất. Nếu bạn là người yêu thích các loài chim cảnh hoặc các loài động vật, đừng quên thường xuyên đón đọc các bài viết mới nhất từ Mypet nhé! 

Bài viết này có hữu ích không?

Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

Điểm trung bình 4.6 / 5. Tổng bình chọn 5

Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây