Chó bị nôn mửa: là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị nôn mửa cho chó

Chó bị nôn mửa là hiện tượng thường thấy nhất khi nuôi chó. Có nhiều nguyên nhân làm chó bị nôn mửa. Một số nguyên nhân không có gì đáng lo ngại, nhưng đôi khi, nôn mửa là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần được đưa đến phòng khám hoặc bệnh viện thú y để điều trị kịp thời.

Bài viết này sẽ phân tích các nguyên nhân khiến chó bị nôn mửa, giúp bạn xác định các loại nôn ở chó, đồng thời giải thích những gì bạn nên làm và thời điểm cần đến phòng khám, bệnh viện thú y.

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

 • Bạn cần phân biệt việc chó bị nôn mửa hay trào ngược để có phương pháp điều trị hợp lý.
 • Có nhiều loại nôn mửa khác nhau với nguyên nhân khác nhau. Bạn cần quang sát chất nôn của Chó để tìm ra nguyên nhân chính xác.
 • Hãy đưa Chó đến Bác Sĩ Thú Y ngay nếu phát hiện tình trạng nôn mửa kèm theo triệu chứng nặng (co giật, sốt, đi tiêu ra máu,…)

1. Phân biệt chó bị nôn mửa và trào ngược

Một điều quan trọng cần lưu ý là nôn mửa và trào ngược không giống nhau. Bởi vì nguyên nhân và cách điều trị cho hai tình trạng này rất khác nhau, và nôn mửa có xu hướng đáng lo ngại hơn là trào ngược. 

Phân biệt chó bị nôn mửa và trào ngược

1.1. Nôn mửa ở chó là gì? 

Nôn mửa xảy ra khi thức ăn từ dạ dày và ruột trên bị đẩy ra ngoài một cách mạnh mẽ. Chất nôn của chó có thể chứa mật vàng hoặc thức ăn của chó đã được tiêu hóa một phần và thường có mùi chua.

Nôn mửa có thể xảy ra ngay sau khi ăn hoặc bất cứ lúc nào sau đó. Các dấu hiệu thường thấy trước khi nôn mửa như chảy nước dãi, liếm môi và nuốt nước dãi quá mức. 

Một số  con chó có thể ăn cỏ trước hoặc sau khi chúng nôn mửa, có thể để gây nôn hoặc bảo vệ thực quản, vì cỏ có thể bao phủ các vật sắc nhọn như mảnh xương khi chó nôn mửa. Tốt nhất là bạn nên ngăn chúng ăn một lượng lớn, nếu không có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. 

Chó có thể ăn chất nôn của chính mình. Đây là một bản năng mà loài chó, bạn có thể thấy rất ngạc nhiên nhưng nó không phải là một vấn đề lớn đối với loài chó.

Sau khi nôn mửa sẽ làm chó bị mất nước nên nó sẽ cố gắng uống nhiều nước hơn. Điều này có thể gây ra nôn mửa nhiều hơn, vì vậy hãy cố gắng hạn chế lượng nước của chúng, nên chia nhỏ từng phần và cho chó uống nhiều lần. 

Nôn mửa ở chó là gì? 

1.2. Hiện tượng trào ngược ở chó

Trào ngược là hiện tượng tống thức ăn chưa tiêu hóa được ra khỏi thực quản của chó, có nghĩa là thức ăn chưa đến dạ dày. Bên cạnh đó, trào ngược không gây ra tình trạng quặn thắt, phập phồng ở bụng như bị nôn mửa.

Trào ngược có xu hướng xảy ra ngay sau khi ăn — có thể con chó của bạn đã ăn quá nhiều hoặc ăn quá nhanh. Hoặc khi chó quá phấn khích, căng thẳng cũng dẫn đến hiện tượng trào ngược.

2. Các loại nôn mửa có thể xảy ra ở chó

Một khi bạn đã chắc chắn rằng con chó của bạn đang nôn mửa và không phải trào ngược, bạn có thể xác định loại chất nôn mửa thông qua hình dạng của nó. Chất nôn trông như thế nào có thể giúp xác định nguyên nhân gây nôn ở chó.

2.1. Nôn dịch màu vàng

Chất nôn có màu vàng rất phổ biến khi chó bị đói, màu vàng mà bạn nhìn thấy là do dịch mật tiết ra. Điều này xảy ra phổ biến nhất vào giữa đêm hoặc sáng sớm.

Nó có thể được gây ra bởi sự tích tụ axit, trào ngược hoặc bất kỳ tình trạng toàn thân nào khác gây ra cảm giác buồn nôn khi bụng đói.

2.2. Nôn dịch trắng, có bọt

Chó nôn có màu trắng và có bọt có thể do sự tích tụ của axit trong dạ dày. Sủi bọt có thể do chất nôn tiếp xúc với không khí hoặc bị sủi bọt trong dạ dày trước khi cơn nôn xảy ra.

2.3. Nôn dịch trong, lỏng

Nếu chó của bạn nôn ra chất lỏng trong suốt, có thể là do dịch tiết trong dạ dày hoặc khi có nước đọng lại trong dạ dày và tự trào ra khi nôn.

Thông thường, điều này xảy ra khi chó uống nước lúc cảm thấy buồn nôn hoặc cơ thể không giữ được nước. 

2.4. Nôn ra máu (Đỏ hoặc Hồng)

Nếu chó nôn ra máu thì bạn cần nên lưu ý. Nếu trong bãi nôn của chó có lẫn máu đông hoặc máu tươi là biểu hiện cho thấy chó bị xuất huyết vào dạ dày. 

Việc nôn ra máu có thể do vết loét, khối u, máu không đông hoặc ăn phải thuốc diệt chuột, bả chó. Tất cả những tình trạng này cần được điều trị càng sớm càng tốt ở phòng khám hoặc bệnh viện thú y. 

2.5. Nôn dịch màu nâu

Chất nôn màu nâu có thể chỉ là thức ăn trào ngược từ thực quản do thức ăn chưa đến dạ dày để tiêu hóa. Nôn ra dịch màu nâu cũng xảy ra khi chó ăn quá nhanh và không nhai thức ăn mà nuốt trực tiếp xuống kèm theo nhiều không khí.

Đôi khi nôn màu nâu cũng là nôn ra máu nhưng không nhiều. Hoặc do con chó của bạn ăn đất, phân nên chúng nôn ra dịch màu nâu.

2.6. Chó nôn ra chất màu xanh

Chất nôn xanh có thể do ăn cỏ. Nó cũng có thể do sự co bóp của túi mật trước khi nôn (thường là lúc bụng đói), dẫn đến dịch mật trong dạ dày bị tống ra ngoài.

2.7. Xuất hiện giun trong bãi nôn 

Giun và các sinh vật truyền nhiễm khác có thể gây nôn mửa cho chó. Nếu có giun sống hoặc ổ nhiễm trùng lớn, chẳng hạn như giun đũa, chó có thể nôn ra giun. (Thông thường, giun sẽ đẻ trứng có thể được tìm thấy trong phân chó và đó là cách duy nhất để chẩn đoán chúng.)

2.8. Chó nôn ra cỏ

Cỏ là một thành phần phổ biến trong chất nôn của chó.

Chó thường ăn cỏ khi chúng đau bụng, đôi khi có thể gây nôn mửa. Tuy nhiên, nếu chúng ăn cỏ thường xuyên, có khả năng chúng ăn phải nhiều thuốc trừ sâu và ký sinh trùng hơn. 

Các loại nôn mửa có thể xảy ra ở chó

3. Nguyên nhân gây nôn mửa ở chó

Không có câu trả lời rõ ràng cho lý do tại sao một con chó bị nôn mửa.

Các độ tuổi, giống chó và hành vi khác nhau có thể khiến chó dễ bị nôn hơn.

Có thể có nguyên nhân bên ngoài hoặc nguyên nhân bên trong, và có nhiều yếu tố, bao gồm thời gian, màu sắc, mức độ nghiêm trọng, v.v. có thể ảnh hưởng đến cách phản ứng với cơn nôn.

Dưới đây là các nguyên nhân có thể gây ra nôn mửa ở chó, cho dù đó là cấp tính (một lần, đột ngột) hay mãn tính (xảy ra thường xuyên theo thời gian):

 • Thay đổi đột ngột trong chế độ ăn uống hoặc có khả năng không dung nạp thực phẩm hoặc dị ứng.
 • Ký sinh trùng đường ruột (giun) bao gồm: giun đũa, giun kim, sán dây, giun móc và trùng roi. 
 • Nuốt phải các dị vật – những dị vật này có thể bao gồm đồ chơi, gậy hoặc xương.
 • Say nắng hoặc say tàu xe.
 • Phản ứng với thuốc hoặc thuốc gây mê.
 • Nhiễm vi rút – chẳng hạn như vi rút rota. 
 • Nhiễm vi khuẩn, virus hoặc nấm.
 • Suy thậnhoặc suy gan.
 • Nuốt phải thứ gì đó độc hại đối với chó, ví dụ bả chó hoặc thuốc chuột.
 • Viêm tụy.
 • Đầy hơi – thường gặp nhất là do ăn quá nhanh hoặc ăn quá no.
 • Bệnh đường tiêu hóa như bệnh viêm ruột.
 • Các bệnh cơ bản khác hoặc tình trạng chuyển hóa.

3.1. Nôn mửa cấp tính ở chó 

Nôn mửa cấp tính là hiện tượng xảy ra đột ngột và không diễn ra trong một thời gian dài. 

Chó bị nôn mửa cấp tính có thể do nhịn ăn (thường xảy ra ở một số chú chó thừa cân và phải ăn kiêng), ăn trúng đồ ăn không vệ sinh, đồ ăn trong thùng rác, ăn quá nhanh hoặc ăn đồ không tiêu hóa được. Cơ thể chó bị nhiễm giun, ký sinh trùng, mắc bệnh Pravo, Care cũng gây nên tình trạng nôn mửa cấp tính ở chó. 

3.2. Chó bị nôn mửa mãn tính

Nôn mửa mãn tính là một tình trạng diễn ra trong một thời gian dài và có thể liên tục hoặc thường xuyên.

Tình trạng nôn mửa mãn tính của chó có thể khiến bạn bực bội nếu bạn không biết nguyên nhân cơ bản. Một số con chó dễ bị nôn mửa một cách thường xuyên. Chứng nôn mửa mãn tính ở chó con thường do ký sinh trùng hoặc nhạy cảm với thức ăn. Nó cũng có thể do một số bệnh hoặc vấn đề sức khỏe gây ra.

Thường cần thiết phải làm xét nghiệm máu, chụp X-quang, siêu âm hoặc sinh thiết để chẩn đoán vấn đề.

Các bệnh suy nhược, Addison, suy giáp, viêm tụy, viêm ruột là nguyên nhân gây nôn mãn tính ở chó.

4. Cách điều trị nôn mửa ở chó

Khi bắt gặp chó của mình có các tình trạng nôn mửa và kèm theo triệu chứng nặng (co giật, sốt, đi tiêu ra máu,…) thì tốt nhất là đưa đến gặp bác sĩ thú y.

Hoặc chúng ta ra tiệm thuốc mua Cimetidine, Penicilin G, Streptomycin. Để giảm sốt thì nên tiêm Dimedron, Promix.

Ngoài ra, cung cấp các Vitamin B1, C. Muốn giúp chó có lại sức thì truyền Ringerlactat, Cafein 5%, đường Glucoza.

Bạn cần kiểm tra xem tình trạng của chó và đưa chó đi thăm khám trong thời gian gần nhất.

Tuy nhiên, nếu vì một số lý do mà bạn không thể đưa chó đi khám ngay được, có thể áp dụng những cách sau đây: 

 • Luôn giữ ấm cho chó khi bắt đầu dấu hiệu nôn ói, cơ thể chó khi này đã trở nên nhạy cảm và yếu ớt. Lau miệng, lau mặt cho chó bằng khăn ấm, nếu bị nôn nên vệ sinh kỹ nhất là bộ lông để tránh nhiễm khuẩn.
 • Tổng vệ sinh, khử trùng khu vực sống của chó định kỳ, bao gồm giường nệm, chăn đắp, đồ chơi,… để hạn chế vi khuẩn tiếp tục xâm nhập.
 • Cho chó uống nước ấm, cách mỗi tiếng một lần. Bổ sung khoáng vào nước, hoặc cho uống nước biển khô để bù nước đã mất.
 • Cho chó ăn cháo loãng nấu với thịt bằm, hạn chế các thức ăn dầu mỡ gây khó tiêu. Nên cho chó đi khám sớm nhất có thể để tránh ảnh hưởng đến tính mạng.
Cách điều trị nôn mửa ở chó

5. Làm thế nào để ngăn ngừa một số trường hợp chó bị nôn mửa? 

Không thể ngăn chặn được nhiều nguyên nhân khiến chó bị nôn mửa, nhưng một số nguyên nhân có thể xảy ra nếu bạn tuân theo các quy tắc sau:

 • Đừng thay đổi chế độ ăn của chó một cách đột ngột. Luôn sử dụng  cách tiếp cận dần dần . Thay đổi chế độ ăn uống đột ngột là nguyên nhân phổ biến gây khó chịu đường ruột ở chó.
 • Không cho chó của bạn đồ chơi có thể nuốt hoặc nhai thành miếng, vì khi đó các loại đồ chơi có thể gây kích ứng hoặc tắc nghẽn đường tiêu hóa.
 • Hạn chế cho chó ăn xương . Những điều này cũng thường liên quan đến các đợt nôn mửa.
 • Giữ cho chó của bạn không ăn thức ăn rơi rớt ngoài đường khi đi dạo hoặc thức ăn trong thùng rác. Chó rất dễ bị mắc bệnh viêm ruột khi ăn những loại thức ăn này. Việc bới móc thức ăn trong thùng rác cũng làm tăng nguy cơ nuốt phải dị vật và tiếp xúc với chất độc. Bạn có thể sử dụng rọ mõm cho chó khi dắt chó đi dạo để bảo vệ chú chó của mình.
Làm thế nào để ngăn ngừa một số trường hợp chó bị nôn mửa?

Hy vọng sau khi đọc bài viết trên đây, các bạn sẽ có thêm kiến thức về việc phòng tránh cũng như điều trị cho chú chó cưng của mình khi gặp phải trường hợp nôn mửa. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ