Cho chó mẹ uống sữa ông thọ được không?

Sữa là một trong những thực phẩm rất chất lượng cung cấp dinh dưỡng. Nhưng sữa lại có nhiều dạng và chó thì không biết có dùng được sữa cho người hay không? Cụ thể hơn trong bài viết này sẽ giải đáp cho chó mẹ uống sữa ông thọ được không cho ai đang nuôi chó thời kỳ này hiểu.

1. Cho chó mẹ uống sữa ông thọ được không?

Cho chó mẹ uống sữa ông thọ được không? KHÔNG. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì không nên cho chó mẹ dùng sữa ông thọ khi vừa đẻ song đang trong thời kỳ cho con bú. Điều này xuất phát từ nghiên cứu sữa ông thọ là dành cho con người, không phù hợp với chó.

Cho chó mẹ uống sữa ông thọ được không?
Chó mẹ mới sinh không nên uống sữa ông thọ

Chưa kể chó mẹ khi vừa mới sinh song cho con, cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn, đang còn mệt mỏi. Cần phải bổ sung thêm các thực phẩm đủ các chất bồi bổ cho chó thêm sữa nhiều về chất lượng nuôi đàn chó con lớn.

Trong thời gian khoảng 1 tháng đầu thì với chó con sữa mẹ là thực phẩm quan trọng nhất cung cấp dinh dưỡng cho chúng. Dinh dưỡng trong sữa mẹ bổ sung canxi cho chó con, chất béo giúp chó con lớn, nước cấp cho chó con đỡ khát,…

Vì vậy để đảm bảo cho đàn chó con cũng như sức khỏe của chính chó mẹ thì việc lựa chọn nguồn thực phẩm cho ăn và uống rất quan trọng phải cẩn thận. Như đã nói sữa dành cho người thì không phù hợp cho chó. Bởi nhu cầu dinh dưỡng và khả năng hấp thụ, tiêu hóa của con người hoàn toàn khác với loài chó. 

Vậy chó mẹ uống sữa ông thọ được không? Cụ thể hơn trong sữa cho người nói chung, sữa ông thọ nói riêng thì có chứa thành phần lactose không phù hợp cho chó. Để hấp thụ dưỡng chất này thì cơ thể phải có enzyme lớn giúp xử lý và hấp thụ tốt mà trong cơ thể chó lại không có đủ enzyme để phá vỡ được lactose. Do đó nếu cứ bổ sung sữa ông thọ thì có thể gây tác hại xấu với cơ thể chó.

Chưa kể sữa ông thọ là sản phẩm sữa rất nhiều đường ngọt, đậm đặc. Khi sử dụng cho chó mẹ sẽ dư thừa đường dẫn tới tình trạng tiểu đường hoặc béo phì không tốt. Cơ thể chó mẹ sau sinh nhạy cảm nếu dị ứng với thành phần sữa ông thọ bị đau bụng, tiêu chảy thì chó con cũng bị ảnh hưởng theo. Chưa kể còn bị mất sữa thì đàn chó con sẽ bị đói.

Tốt hơn hết thì bạn nên chọn loại sữa chuyên dụng dành cho chó mẹ sau sinh vừa tốt vừa giúp kéo sữa về nhiều hơn cho chó con bú. Hiện ở các siêu thị thú cưng, cửa hàng thực phẩm cho chó đều có bán rất nhiều sữa cho chó mẹ, bạn có thể tham khảo để mua. Vậy là bạn đã rõ chó mẹ mới đẻ uống sữa ông thọ được không rồi.

Cho chó mẹ mới sinh nên ăn gì để có nhiều sữa?
Cho chó mẹ uống sữa dành riêng cho chó

2. Cho chó mẹ mới sinh nên ăn gì để có nhiều sữa?

Thay vì chọn sữa ông thọ không phù hợp thì chủ nuôi có thể nghiên cứu thực phẩm ăn uống hàng ngày tiếp thêm cho chó mẹ nhiều sữa hơn. Có rất nhiều thực phẩm làm tốt vai trò này gọi sữa về dồi dào. Gợi ý các dòng thực phẩm: 

  • Chất đạm: Cần bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu chất đạm cho chó mẹ ăn để tạo nên lượng sữa chất lượng, thơm ngon cho chó con bú. Gồm thịt gà thịt vịt, cá, trứng,…
  • Chất béo: Cần cung cấp đủ chất béo để giúp sữa cho mẹ giàu dinh dưỡng hơn cho chó phát triển toàn diện. Có trong mỡ thịt, mỡ cá, dầu, các loại hạt
  • Tinh bột: Cho chó mẹ ăn đủ tinh bột hàng ngày như cơm, cháo để no bụng và có năng lượng sau mỗi lần chó con bú. 
  • Canxi: Tìm thực phẩm giàu canxi cho chó ăn vào để phát triển tốt hệ khung xương. Chẳng hạn như tôm, bề bề, cá, trứng, sữa,…
  • Nước: Cho chó uống nước thường xuyên để không bị khô và thiếu nước tạo sữa cho chó bú. Thành phần quan trọng trong sữa chó mẹ nhưng thường bị xem nhẹ, khiến chó mẹ bị khô sữa sau sinh.
chó mẹ mới đẻ uống sữa ông thọ được không
Cho chó ăn đầy đủ thực phẩm thơm ngon

Tìm hiểu thêm:

3. FAQ về việc cho chó mẹ uống sữa

Dưới đây sẽ giải đáp thêm một số thắc mắc về việc đồ ăn đồ uống cho chó mẹ sau sinh:

Chó mẹ uống sữa tươi được không?

Không nên cho chó mẹ uống sữa tươi dành cho người. Nguyên nhân cũng giống như phân tích bên trên đối với sữa ông thọ. Bạn không nên tùy tiện cho chúng uống sữa dành cho người có thể gây tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa…

Sữa bột cho chó mẹ

Thay vì dùng sữa ông thọ không phù hợp đối với loài chó thì bạn nên mua sữa bột dành riêng cho chó mẹ. Hiện nay thị trường có nhiều dòng sữa khác nhau như sữa Beaphar nguồn gốc Hà Lan. Sản phẩm sữa bột Beaphar có thành phần đầy đủ các dưỡng chất tạo sữa và cung cấp năng lượng dồi dào để chó mẹ chăm sóc tốt cho đàn con. Ngoài ra còn có một số dòng khác như:
– Sữa bột Dr.Kyan Predogen
– Sữa bột PetLac.

Chó mẹ sau sinh bao lâu thì ăn uống bình thường?

Chó mẹ sau sinh khoảng 12h sau thì mới có nhu cầu ăn uống. Lúc này thì bạn nên bổ sung thức ăn mềm, loãng cho chúng dễ ăn được. Và sau đó bổ sung thêm sữa cho chúng uống để bổ trợ gọi sữa về tốt hơn.

Toàn bộ thông tin trong bài viết này giải đáp câu hỏi cho chó mẹ uống sữa ông thọ được không. Bạn hiểu rồi thì tránh cho chúng uống sữa ông thọ nhé, mà nên tham khảo sữa và một số thức ăn dạng hạt đầy đủ dưỡng chất có bán tại my-pet.vn.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ