Chó có Bầu mấy tháng đẻ? Cách chăm sóc chó mẹ mang thai

Chó có bầu mấy tháng đẻ là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Khi chó mang thai thì cần phải chăm sóc như thế nào cho đúng? Việc chăm sóc chó là cần thiết để giúp chúng an toàn sinh ra được những chú chó con khỏe mạnh. Trong bài viết của mypet.vn sẽ nêu rõ các vấn đề bên dưới.

1. Chó có Bầu mấy tháng thì sinh con?

Chó có Bầu mấy tháng đẻ? Thời gian chó mang thai ngắn hơn so với con người. Trung bình thì chó sẽ mang thai trong khoảng 58 – 68 ngày. Sau thời gian mang thai thì chó sẽ có dấu hiệu và sinh con. Đối với các giống chó ngoại như chó Nhật, chó Bắc Kinh, chó Chihuahua thì có thời gian mang thai của chó dài hơn 2 tháng mới sinh.

Chó có Bầu mấy tháng thì sinh con?
Chó có bầu khoảng 2 tháng thì sinh con

2. Cách chăm sóc chó mẹ mang thai

Sau khi biết thông tin chó chửa mấy tháng thì phần này sẽ nêu về cách chăm sóc. Việc mang thai của chó khi nhìn có thể nhận ra được. Trong thời kỳ này chó nhạy cảm nên cần phải chăm sóc đặc biệt mới giúp chúng được khỏe mạnh và đàn con nhỏ trong bụng được phát triển tốt.

2.1. Chế độ dinh dưỡng

Khi chó mang thai cần áp dụng chế độ dinh dưỡng riêng cho chúng. Lúc này chó ăn khẩu phần nhỉnh nhiều hơn để có sức, thêm năng lượng và tạo cả dưỡng chất cho chó trong bụng. 

Thực phẩm trong thời kỳ này cần tăng lượng canxi. Nếu  mới đầu chó biếng ăn, mệt mỏi thì đó là dấu hiệu chúng đang uể oải, thai ngán, bình thường nên không có gì phải lo lắng. Nếu như tình trạng này diễn ra lâu thì nên báo bác sĩ thú y hướng dẫn cách bổ sung dưỡng chất và kích thích chó chịu ăn.

Khi mang thai giai đoạn thứ 2 từ 30 – 45 ngày thì thêm sắt vào thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày của chó. Lượng sắt là cần thiết để tăng cường sản xuất và tái tạo máu trong cơ thể. Thêm cả lượng đạm cho chó, đạm có thể bổ sung từ thịt bò, trứng vịt lộn để tăng cường dưỡng chất, năng lượng. 

Nếu muốn cho chó mẹ và thai nhi trong bụng khỏe mạnh thì có thể thêm sữa trong thời kỳ mang thai. Sữa tạo năng lượng, giúp chó có nhiều sữa chất lượng để sau này nuôi dưỡng đàn con. 

2.2. Chó mang thai có nên vệ sinh tắm rửa?

Chó mang bầu có tắm được không là câu hỏi thường được quan tâm. Khi chó bầu từ tuần thứ 3 trở đi thì có thể vệ sinh nhẹ hàng cho chó. Nếu bẩn quá thì có thể tắm nhanh, sử dụng sữa tắm chuyên dụng dịu nhẹ. Sau khi tắm xong thì lau khô và sấy cho chúng nhanh để tránh chúng lắc lông ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng. 

Còn khi chó mang thai vào thời kỳ cuối thì không nên tắm cho chúng. Lúc này cơ thể chúng thực sự nhạy cảm, cũng dễ bị cảm lạnh, nếu cố tình tắm có thể làm nguy cơ sảy thai, sinh thiếu ngày. Vì vậy nếu bẩn chỉ cần làm khăn ẩm rồi lau sạch cho cơ thể của chó mẹ. 

Chó mang thai có nên vệ sinh tắm rửa?
Chó có bầu vệ sinh cần nhẹ nhàng

3. Những dấu hiệu khi chó sắp đẻ

Chó chửa mấy tháng thì đẻ thì tầm 2 tháng là chó đẻ. Chó sắp đẻ sẽ có những dấu hiệu nhìn là nhận ra ngay. Do vậy bạn có thể biết để chăm sóc cho chúng với cách riêng, giúp chó mẹ khỏe mạnh và  thai nhi trong bụng được an toàn, đủ tháng mới sinh ra. Bên dưới đây sẽ nêu ra các dấu hiệu chó sắp sinh: 

 • Chó khoảng 3-4 ngày trước khi sinh thì tiết sữa rỉ ra
 • Thấy bụng chó mẹ to, cứng hơn và thấy chó con trong bụng chuyển động
 • Chó mẹ chán ăn, mệt mỏi
 • Chó đi tiểu với tần suất nhiều hơn trước, thậm chí són tiểu mất kiểm soát
 • Bụng dạ khó chịu khiến cho chó mẹ nôn mửa
 • Trước khi sinh tầm 2-4h thì chó mẹ có hiện tượng bị thở dốc, mệt mỏi, bỏ ăn, rít nhiều, đái dắt.
 • Chó mẹ bồn chồn đi lại, tìm ổ để chuẩn bị sinh con được thuận lợi hơn. Chúng cào liên tục vào một vị trí cụ thể 
 • Khi chuẩn bị sinh chó con thì chó mẹ sẽ liên tục chạy qua chạy lại, miệng có kêu ư ử, lưng cong để rặn ra con.
Những biểu hiện khi chó sắp đẻ
Chó sắp để sẽ bồn chồn tìm chỗ đẻ

Tìm hiểu thêm:

4. Lưu ý khi chăm sóc chó mang thai

Chó chửa bao ngày thì đẻ đã phân tích bên trên và thời gian mang thai phải cần rất cẩn thận. Thời kỳ này nhạy cảm, nếu sai sót có thể ảnh hưởng tới đàn chó con trong bụng. Và đồng thời chó mẹ cũng có thay đổi nhiều hơn trước. Chi tiết:

 • Chó nhạy cảm, dễ nóng nảy, hung dữ cho nên không sờ bụng, không bế chúng lên, không đùa dai với chúng
 • Chó gần tới ngày sinh thì hay đi cào ổ thì bạn chuẩn bị ổ cho chúng ở nơi sạch sẽ, ấm áp
 • Chó đái dắt, có dấu hiệu thở khó thì cứ theo dõi để chúng vào ổ để đẻ an toàn.
 • Trong thời gian chó mang thai thì không nên cho chúng uống bất cứ loại thuốc nào mà không có hướng dẫn có bác sĩ thú y, có thể ảnh hưởng tới chó con trong bụng.

FAQ về việc chó mang thai

Giải đáp một số vấn đề về việc chó mang thai

Chó mang thai không nên ăn gì?

Có những thực phẩm chó mang thai không nên ăn:
– Trứng sống
– Không uống sữa quá nhiều
– Không ăn cá ngừ, cá biển có thể ngộ độc thủy ngân….

Có nên tiêm phòng khi chó mang thai?

Không nên. Thời điểm này cơ thể chó mẹ nhạy cảm, nội tiết tố thay đổi nên việc tiêm vắc xin không hiệu quả cao. Đồng thời cũng có nguy cơ khiến chó sảy thai hoặc chết lưu.

Có tẩy giun khi chó mang thai?

Không nên. Bạn không nên tẩy giun cho chó khi chúng mang thai. Điều này tốt hơn hết nên hỏi  ý kiến của bác sĩ thú y để an toàn với thai nhi trong bụng.

Thông tin bài viết của my-pet.vn gửi tới mọi người biết rõ về tình trạng chó có bầu mấy tháng đẻ. Khi biết được thời gian này thì chủ nuôi xác định được để chăm sóc hiệu quả và đồng thời tới  lúc chuẩn bị đẻ sẽ chăm sóc cẩn thận hơn. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ