Chó có hiểu tiếng người không?

Chó là loài động vật sống tình cảm và chúng hoàn toàn có thể sống hài hòa với con người. Nhiều người thắc mắc về vấn đề chó có hiểu tiếng người không? Chúng hiểu thì mới làm theo lời chủ nhân sai bảo hoặc ra lệnh phải không? Để tìm hiểu rõ được thông tin này thì trong bài viết của my-pet.vn sẽ có tổng hợp chi tiết.

1. Chó có hiểu tiếng người không?

Chó có hiểu tiếng người không? Có. Từ chứng minh nghiên cứu khoa học tới thực tế nhiều gia đình nuôi chó thì đều có kết luận rằng chó hiểu tiếng người. Chó vốn là một loài động vật thông minh, não bộ hoạt động hiệu quả và xử lý các vấn đề tốt. Chúng cũng thân cận, yêu quý, trung thành với chủ nhân nên thường xuyên quan sát chủ nhân, tìm hiểu các thái độ hành động để thực hiện  theo ý chủ. 

Khi chung sống với con người bạn muốn ra lệnh, truyền đạt lời nói thì hoàn toàn có thể dạy dỗ chó. Chúng sẽ hiểu được ý nghĩa đằng sau lời nói và cử chỉ đi kèm của chủ nhân chúng. Chúng sẽ ngoan ngoãn làm theo nếu được dạy dỗ điều đó.

Điều này được chứng tỏ qua việc bạn nói “đi dạo thôi”, “đi nao” y như rằng chó vào tư thế sẵn sàng, hứng khởi chạy ào ra ngoài và vẫy đuôi tíu tít chờ bạn đi cùng. Còn nếu bạn quát “im ngay”, “hư” chúng sẽ có vẻ mặt tội lỗi, dừng ngay hành động đang làm, thậm chí chạy vào trong góc để ngồi vì sợ bị phạt. 

Chó có hiểu tiếng người không?
Chó hiểu tiếng người hơn chúng ta nghĩ

2. Nghiên cứu khoa học về việc chó hiểu tiếng người

Chó hiểu tiếng người không thì cũng đã có nhiều nghiên cứu. Có nhiều nhà khoa học đã có nghiên cứu chứng minh rằng chó hiểu được tiếng người. Đưa chó đi chụp cộng hưởng từ chức năng thì khi đã nghe được các cụm từ dạy dỗ từ chủ nhân thì não bộ của chó phát ra các tín hiệu khác nhau. Lý giải cho việc não bộ chúng hoạt động, phân tích câu nói của chủ để giúp chó hiểu và làm theo. 

Phản ứng não bộ của chó hình thành các dữ liệu do chó trực tiếp thu nạp, quan sát hành động con người. Chó có khả năng xử lý ngôn ngữ và hiểu tiếng người nói. Nhất là những câu nói được con người lặp đi lặp lại nhiều lần thì chúng đều hiểu hết. Ngoài ra, sự hiểu của chó còn cộng thêm những yếu tố khác như hiểu ánh mắt, cử chỉ, biểu cảm trên gương mặt của chủ nhân chúng. 

Có nghiên cứu thực hiện trên 12 chú chó thuộc 12 giống. Trong vài tháng huấn luyện chúng thì chủ nhân đã dùng 2 vật khác nhau phân biệt và khi gọi từng vật thì con nào cũng mang về đúng vật đó. Chúng thông minh và phản ứng với thông tin một cách  nhanh  nhạy. 

Não bộ của chó cũng thay đổi khi  tiếp xúc với các từ vựng mới, vật thể mới. Do đó khi giao tiếp thì chúng hiểu thêm những từ ngữ mới chủ nói hoặc dạy dỗ. Đặc biệt lặp lại vài lần là chúng nắm vững. 

Thực ra nói chúng hiểu hết tiếng người thì không phải vì dù sao chúng cũng là động vật. Chúng có thể hiểu được một số từ ngữ nhất định và khi được con người huấn luyện khiến chúng phải ghi nhớ. Tuy nhiên cũng chỉ cần những lệnh cơ bản là con người cảm thấy vui mừng, sống chung cùng với chó cưng cũng thấy chúng thực sự có ích.

Nghiên cứu khoa học về việc chó hiểu tiếng người
Huấn luyện chó hiệu quả khi chúng hiểu tiếng người

Tìm hiểu thêm:

3. Có khi nào chó hiểu nhưng không muốn nghe lời?

Nhiều người thắc mắc rằng rõ ràng có lần dạy dỗ hoặc chỉ cần cho chó thì chúng hiểu ý nghĩa lời nói của chủ nhân, làm theo rất tốt. Nhưng có lần cùng câu hỏi và cử chỉ đó áp dụng với chó thì chúng không nghe,  không có phản ứng lại? Có phải là chó hiểu điều chủ nói, chủ muốn nhưng không muốn nghe lời? Hay là chúng lúc hiểu lúc thì không?

Theo chia sẻ từ các chuyên gia nghiên cứu động vật thì những từ ngữ, những điều được huấn luyện rồi thì chó đều nhớ. Nhưng đôi lúc chúng mệt, chúng buồn, chúng không thích thì chúng có thể từ chối nghe lời chủ. Vậy đấy, đôi lúc chó cũng bướng bỉnh và khó dạy dỗ. Cũng không hẳn là chúng không hiểu nhưng chúng lại không muốn tuân lệnh.

Chẳng hạn như bạn ra lệnh chó “đi nào”, “ra ngoài” nhưng chúng vểnh tai nghe thấy bạn nói nhưng riêng hôm nay chúng nghe xong thì nằm xuống lười biếng, không chịu đi. Rõ ràng là lúc chúng lười biếng không chịu nghe lời chủ.

Có khi nào chó hiểu nhưng không muốn nghe lời?
Đôi lúc chó cũng bướng bỉnh không nghe lời

FAQ về việc chó hiểu tiếng người

Bên dưới đây sẽ có thêm các câu hỏi được giải đáp thêm về việc chó hiểu tiếng người:

Chó bị điếc thì có hiểu tiếng người?

Chó bị điếc bẩm sinh thì chúng sẽ không nghe thấy được tiếng người nói. Tuy nhiên bạn vẫn có thể dạy dỗ qua các hành động, cử chỉ, các biểu cảm trên gương mặt để chúng nhìn thấy, hiểu thái độ và dần dần làm theo.

Chó có hiểu các câu dài người nói không?

Hầu như chó chỉ nghe và hiểu các câu lệnh ngắn, xúc tích kèm theo các yếu tố khác đi kèm. Còn câu dài như dạng người tâm sự với người thì chưa có nghiên cứu nào cho thấy chó hiểu hết.

Thông tin từ bài viết này do my-pet.vn cung cấp nhằm giúp mọi người làm rõ thắc mắc chó có hiểu tiếng người không. Khi bạn có thông tin thì cũng biết rõ hơn về thú cưng sinh sống cùng mình. Chắc chắn bạn có thể áp dụng được nhiều bài tập luyện với chúng để chúng nghe lời và chung sống hòa thuận với bạn.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ