Chó con 1 tháng tuổi ăn gì? Thực đơn cho cún phát triển toàn diện

Chó có các giai đoạn phát triển cụ thể và cần chăm sóc khác nhau qua từng độ tuổi. Khi hơn 1 tháng tuổi thì cần dành thực đơn cùng lựa chọn thực phẩm riêng, khác hoàn toàn với chó trưởng thành. Bài viết bên dưới của my-pet.vn sẽ có giải đáp rõ hơn về chó con 1 tháng tuổi ăn gì này.

1. Chó con 1 tháng tuổi ăn gì?

Chó 1 tháng tuổi cần lựa chọn thức ăn riêng để chúng hay ăn chóng lớn và an toàn cho hệ tiêu hóa hơn. Bạn cần phải đặc biệt chú ý và chăm sóc chúng để được khỏe mạnh, tăng đề kháng tự nhiên.

Chó con 1 tháng tuổi ăn gì?
Chó nhỏ vẫn nên cho bú mẹ

Chó con 1 tháng tuổi ăn gì cho phù hợp? Khi chó được 1 tháng tuổi thì ngoài sữa mẹ có thể bổ sung sữa bột cho chó thêm dưỡng chất. Cụ thể tăng lượng sữa lên 200 – 300gr/con/ngày. Thời điểm này hệ tiêu hóa của chó có thể tiếp nhận được thực phẩm. Bạn hoàn toàn có thể nấu cháo với thịt băm nhỏ để cho chúng tập ăn dặm. 

Ngày khoảng 1-2 lần ăn dặm thêm với thực ăn loãng, mềm, nhuyễn cho dạ dày làm quen. Bạn có thể trộn thêm 1-2 giọt Tetravit hoặc Trivit vào tăng thêm lượng dưỡng chất có lợi.

Bạn nên chú  ý cân bằng các dưỡng chất về chất đạm, khoáng và vitamin A, B cho chó mẹ có nhiều sữa cho đàn con bú. Thời điểm 1 tháng này chó con sẽ bú nhiều hơn so với khi mới đẻ. Sữa mẹ dồi dào và nhiều dưỡng chất rất có ích cho chó con phát triển tốt. 

Chó 1 tháng tuổi ăn gì ngoài sữa mẹ? Đối với chó mẹ ít sữa hoặc chó con không chịu bú mẹ nhiều thì bạn nên nghiên cứu thêm các nguồn sữa ngoài giàu dưỡng chất để bổ sung. Như vậy chó con mới có lực để phát triển. Lượng bổ sung cho chó từng lần:

  • 1 cốc sữa dê hoặc sữa bò
  • 1 ít muối.
  • 1 muỗng súp dầu bắp.
  • ¼ muỗng trà vitamin dạng nước

2. Thời gian cho chó con uống sữa vào lúc nào?

Thời điểm này chó còn nhỏ nên bạn có thể cho chúng bú sữa qua bình để nhanh hơn. Chó cũng có thể uống vào đĩa nhưng lâu hơn, tùy vào bạn lựa chọn cách thức cho uống tiện nhất. Thời gian thích hợp cho chó uống: 

  • Tuần 1: ban ngày cho uống cách 2 tiếng/lần và cách nhau 3 tiếng/lần vào ban đêm.
  • Tuần 2: ban ngày cho uống cách 3 tiếng/lần và cách 4 tiếng/lần vào ban đêm.
  • Tuần 3: ban ngày cho uống cách 4 tiếng/lần và cách 6 tiếng/lần vào ban đêm.
  • Tuần 4: dần chuyển cho chó ăn cháo, cách khoảng 4 lần/ngày cho uống sữa thêm.
Thời gian cho chó con uống sữa vào lúc nào?
Chó con 1 tháng tuổi được bổ sung thêm sữa ngoài

Tìm hiểu thêm:

3. Thực đơn cho cún phát triển toàn diện

Thực đơn cho chó con 1 tháng tuổi? Về thực đơn cho chó 1 tháng tuổi thì cần có bú sữa mẹ, bổ sung sữa ngoài và bắt đầu cho ăn dặm các thực phẩm thêm. Bổ sung các dưỡng chất về vitamin, chất xơ, tinh bột, protein,…cho chó được khỏe mạnh, tăng cường đề kháng tự nhiên. 

Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ rằng chó con dần trên 1 tháng tuổi nên bổ sung thực phẩm ngoài để dần tập bỏ bú mẹ. Chó có thể dần tách mẹ ra để sinh hoạt độc lập, không nên quá phụ thuộc vào chó mẹ. Tuy nhiên không thể phủ nhận giai đoạn 1 tháng này vẫn là chó con bú mẹ nhiều hơn ăn ngoài, thậm chí nhiều chó chưa chịu rời mẹ.

Những thực phẩm ăn dặm cho chó thời điểm này thì nên bổ sung khoảng 1-2 bữa nhẹ nhàng. Thức ăn như cháo, đồ ăn như thịt, rau củ cần băm hoặc xay nhuyễn cho chúng tập ăn, an toàn với hệ tiêu hóa. Những thực phẩm cho chó cần phải nấu chín, tránh chúng bị đau bụng, tiêu chảy. 

Thời gian này dạ dày đang tập làm quen nên không phải cho chó con ăn quá no thực phẩm hoặc cơm cháo ngoài sữa. Có thể khiến cho đau bụng, chướng hơi, nặng nề, nôn ọe. 

Thực đơn cho cún phát triển toàn diện
Chó con 1 tháng có thể ăn dặm nhẹ ngày 1-2 bữa

4. FAQ về thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi

Xung quanh vấn đề thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi có thêm nhiều thắc mắc sẽ được my-pet giải đáp bên dưới đây:

Chó con được bao nhiêu ngày thì bắt đầu ăn dặm được?

Chó con khoảng 10-15 ngày tuổi là bắt đầu mọc răng sữa, các bộ phận thính giác hơn. Khoảng sau 20-25 ngày tuổi thì chó con đã bắt đầu ăn được các thức ăn mềm cho nên nấu cháo, kết hợp các thức ăn đa dạng được. Sau 1 tháng thì ăn được cơm và nấu thức ăn băm nhỏ được tốt. 

Gợi ý một số dòng sữa phù hợp cho chó con 1 tháng tuổi

– Sữa bột Predogen 440g chính hãng
– Sữa lon Esbilac Step 1 236ml chính hãng
– Sữa bột Esbilac Step 1 340g chính hãng
– Sữa bột Predogen 110g chính hãng

Chó 1 tháng ăn thức ăn khô được không?

Chó 1 tháng tuổi hoàn toàn ăn được thức ăn khô, bạn nên chọn dòng thực phẩm phù hợp với hệ tiêu hóa của chó. Chia nhỏ bữa ăn khô trong ngày, thay đổi cùng với thức ăn ướt cho đa dạng nguồn dinh dưỡng.

Với thông tin chia sẻ từ My Pet thì giờ mọi người đã biết được chó con 1 tháng tuổi ăn gì tốt cho sức khỏe. Thực đơn chăm sóc chúng bạn nên cẩn thận, chọn nguyên liệu ăn dặm cũng phải phù hợp, sạch sẽ, nấu chín và nên làm nhỏ, nhuyễn cho dạ dày thích nghi.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ