Cho Mèo Con ăn gì khi không có mẹ?

Thức ăn cho mèo con là thông tin đặc biệt quan trọng vì tùy từng lứa tuổi thì lại cần những cách bổ sung dinh dưỡng khác nhau. Đối với mèo thì giai đoạn mới sinh xong đặc biệt quan trọng vì hệ tiêu hóa còn non yếu. Phần nội dung ở dưới sẽ nêu rõ cho mèo con ăn gì khi không có mẹ

1. Đồ ăn cho mèo sơ sinh

Mèo mới sinh ra còn nhỏ với hệ tiêu hóa còn non yếu và đồ ăn cho mèo lúc này chính là sữa. Nếu không có mẹ ở bên thì chủ nuôi cần mua sữa sơ sinh cho mèo sử dụng. Hiện nay thị trường có nhiều dòng sữa sơ sinh thì nên tham khảo để chọn đúng dòng. 

Pha sữa đúng tỷ lệ theo hướng dẫn trên bao bì và dần dần tập cho mèo uống sữa để chúng no được. Một số gợi ý dòng sữa cho AG- Science, Coco Kat, Sữa Bột Bio Milk, CocoKat Milk Replacer…

Đồ ăn cho mèo sơ sinh
Mèo con sơ sinh sẽ uống sữa

2. Đồ ăn cho mèo con trên 1 tháng tuổi

Mèo Con ăn gì khi không có mẹ? Mèo con trên 1 tháng tuổi đã dần tách mẹ và cai sữa. Lúc này thì chủ nuôi sẽ kết hợp cho mèo con uống sữa mẹ và ăn dặm một chút để no bụng hơn. Thực phẩm trong giai đoạn này thì nên ưu tiên loại mềm, nhuyễn, giàu dinh dưỡng, thơm ngon như gel, súp, cháo, pate…

Cần thiết cân bằng các nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mèo khỏe mạnh. Cụ thể nhóm chất canxi, chất xơ, vitamin, khoáng chất, đạm béo,… Bạn cân nhắc đủ thực phẩm tươi như thịt cá cũng cần có rau củ. 

Còn sữa thêm cho mèo con khi không có mẹ đủ dưỡng trên 1 tháng tuổi có thể lựa chọn sữa Nutrilac, Premalac… Bạn cho mèo uống khoảng 2-3 lần bổ sung trong ngày để chúng đủ dinh dưỡng. Ăn dặm thời gian này là ít và vừa phải khoảng 1-2 bữa ít. 

Đồ ăn cho mèo con trên 1 tháng tuổi
Mèo con trên 1 tháng tuổi ăn dặm

Là cháo thì nên nấu loãng, mềm, xay nhuyễn kết hợp thịt bò, cá, thịt lợn với rau củ thay đổi khác nhau. Việc thêm rau củ vào trong thực phẩm giúp mèo phòng ngừa táo bón hiệu quả. 

3. Đồ ăn cho mèo trên 2 tháng tuổi

Khi mèo con 2 tháng tuổi không có mẹ ở bên thì cũng không sao thì lúc này chúng đã đủ lớn, tách mẹ và ăn thức ăn khác được một thời gian thích nghi tốt. Vì thế nên không có gì phải quá lo lắng. Trong giai đoạn này thì mèo cần được cung cấp đủ protein, canxi và các vitamin,…

Thời gian này chủ nuôi vẫn có thể duy trì thêm cho mèo con 1 ngày 1-2 lần sữa công thức, sữa bột dành cho mèo để thêm dinh dưỡng cần thiết. Và thực đơn ăn uống thì đa dạng thực phẩm tươi, ngày ăn khoảng 2-3 lần là phù hợp.

Bạn nếu thịt, cá, tôm, nội tạng động vật, rau củ quả mềm nhuyễn kết hợp với cơm nhuyễn hoặc cháo loãng. Phù hợp cho mèo con ăn vào thời điểm này rất tốt cho sức khỏe. 

Lưu ý cung cấp nước đầy đủ cho mèo con không bị khát trong ngày. Nước thì bạn nên dùng nước đã nấu, lọc sạch để không nhiễm vi khuẩn cho mèo con đang có hệ tiêu hóa nhạy cảm. 

Tìm hiểu thêm:

4. Đồ ăn cho mèo con từ trên 3 tháng tuổi

Với mèo con từ trên 3 tháng tuổi vào thời điểm chúng dần trưởng thành, ăn cơm và thức ăn khác tốt. Lúc này cần đa dạng các thực phẩm thường xuyên kích thích mèo ăn ngon và đa dạng dinh dưỡng hơn. 

Từ trên 3 tháng thì mèo có thể ăn thức ăn hạt được rồi nên nếu giống mèo của bạn phù hợp ăn hạt hoặc bạn muốn hướng chúng ăn hạt thì nên tập dần cho chúng vào thời điểm này.  Một số thức ăn hạt gợi ý uy tín như Royal Canin, Me-O, Cat’s Eye,…

Đồ ăn cho mèo trên 2 tháng tuổi
Mèo con 3 tháng tuổi ăn hạt

Ban đầu ăn thì nên trộn sữa chung thức ăn hạt để chúng làm quen. Sau đó thì ăn được nhớ thêm sữa, nước ấm hoặc nước hầm xương để cấp thêm nước cho mèo. Đồng thời giúp thức ăn khô mềm, nhuyễn dễ ăn. Mèo ăn thức ăn khô nhiều đôi khi thiếu nước mà bị táo bón không hề tốt. 

Còn nếu bạn chọn cho chúng ăn thức ăn ướt thì cứ áp dụng nấu đa dạng thịt, cá, trứng, rau củ bình thường. Ngoài ra có thể cho chúng ăn thêm hoa quả phù hợp với cơ thể để cung cấp thêm vitamin cần thiết.

5. FAQ về mèo con ăn gì khi không có mẹ

Sau đây sẽ giải đáp thêm một số câu hỏi về mèo con ăn gì khi không có mẹ:

Mèo con cai sữa khi nào?

Thông thường mèo con từ 4 tuần tuổi trở lên là có thể cai sữa được, nhưng tốt nhất vẫn là từ 6 tuần cho chúng cứng cáp hơn. Lúc này có thể kết hợp thêm ăn dặm cho chúng thêm thức ăn. 

Cho mèo con ăn cá hộp được không?

Được cho mèo con trên 1 tháng tuổi, bạn nên tìm loại cá hộp của thương hiệu uy tín. Sau đó sẽ chỉ lấy mình thịt cá nạc cho mèo trộn cùng thức ăn hạt, cơm nhão hoặc cháo loãng để mèo ăn. 

Mèo con ăn tôm được không?

Được. Tôm cho mèo ăn bổ sung thêm canxi bồi bổ mèo mau lớn, phát triển tốt hơn. Bạn có thể luộc, hấp, băm nhuyễn với củ quả nấu cháo cho mèo để chúng thưởng thức trong ngày.

Giờ đâu khi nắm rõ các thông tin từ bài viết của my-pet.vn thì bạn không còn phải thắc mắc cho mèo con ăn gì khi không có mẹ rồi. Bạn cứ áp dụng đúng cách để chăm mèo chắc chắn chúng sẽ mau lớn và khỏe mạnh.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con