Cho Mèo Con uống sữa Vinamilk được không? có nên không?

Có nhiều người phân vân về việc cho mèo con uống sữa Vinamilk được không? Sản phẩm này có lợi đối với sức khỏe của mèo con hay tiềm ẩn rủi ro? Việc lựa chọn thực phẩm cho mèo luôn luôn phải hết sức cẩn trọng. Trong nội dung bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu rõ để lựa chọn thực phẩm. 

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

Bạn Có thể cho Mèo con uống sữa Vinamilk, tuy nhiên, không phải loại sữa nào cũng có thể. Bạn nên chọn loại sữa Vinamilk không chứa lactase cho Mèo con uống. Hoặc tốt nhất là lựa chọn loại sữa dành riêng cho Mèo.

1. Cho Mèo Con uống sữa Vinamilk được không?

Cho Mèo Con uống sữa Vinamilk được không? Có. Sữa là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng cho nên mèo uống được. Sữa khiến mèo cảm thấy thích thú, có mùi thơm ngậy cho nên hầu như chú mèo nào cũng muốn liếm láp. Thế nhưng mèo uống được sữa là một chuyện, còn uống vào cơ thể có tốt hay không là câu chuyện hoàn toàn khác. 

Nhưng quan trọng là dòng sữa nào, có phù hợp và cho mèo có thể tiêu hóa được hay không. Nếu là dòng sữa Vinamilk thông thường thì không phù hợp cho mèo uống. Theo nghiên cứu y khoa cho thấy mèo con sản xuất một loại enzyme gọi là lactase, chúng tiêu hóa đường lactose hay gọi là đường sữa. 

Cho Mèo Con uống sữa Vinamilk được không?
Không nên cho mèo con uống sữa Vinamilk thường

Khi mèo con được uống sữa mẹ thì enzym lactase đó sẽ hoạt động trên đường sữa và giúp đường hấp thụ vào cơ thể. Còn sau khi mèo con cai sữa mẹ thì cơ thể chúng ít sản xuất ra lactase hơn. Mà khi không có Enzyme lactase thì đường lactose đó sẽ khó tiêu hóa.

2. Có nên cho mèo con uống sữa Vinamilk? 

Có nên cho mèo uống sữa Vinamilk? Như đã phân tích ở trên là không nên cho mèo uống sữa Vinamilk dạng thường. Trong sữa Vinamilk thông thường có nhiều lactose mèo không tự dung nạp tốt được. Lượng đường lactose không tiêu hóa sẽ đi qua đường ruột và kéo theo lượng nước đáng kể. Vi khuẩn trong ruột già bắt đầu lên men tạo ra các axit béo dễ bay hơi.

Từ đó khiến cho mèo con bị đau bụng, khó chịu, nôn mửa, chướng bụng, mệt mỏi, chán ăn. Do vậy với dòng sữa Vinamilk thông thường thì không nên cho mèo con uống nếu không muốn chúng bị bệnh, chán ăn gầy sọp, ngứa người, run rẩy, không tỉnh táo…. 

Có nên cho mèo con uống sữa Vinamilk?
Tốt hơn cho mèo uống sữa công thức riêng

Một chút sữa tươi thì mèo con uống thử có thể bình thường. Nhưng nếu uống nhiều, uống liên tục chắc chắn chú mèo con nào cũng gặp rắc rối. Vì vậy bạn không nên xem nhẹ vấn đề này mà chiều chuộng chúng cho uống. 

3. Sữa Vinamilk không có lactose mèo con uống được

Có một trường hợp ngoại lệ mà có thể ít người biết đến đó là thương hiệu sữa nổi tiếng Vinamilk được sản xuất không có chứa lactose. Nhà sản xuất đã thêm lượng enzyme lactase vào sản phẩm và enzyme này khi đi vào cơ thể mèo giúp phân hủy được lượng đường lactose hiệu quả. Vì thế mà cơ thể của mèo có thể hấp thụ các dưỡng chất cần thiết, giúp mèo không khó chịu hoặc rối loạn tiêu hóa.

Sữa Vinamilk không có lactose mèo con uống được
Cho mèo con uống được thử sữa tiệt trùng Flex của Vinamilk

Vì thế nên chủ nuôi có thể cho mèo con uống dòng sữa Vinamilk này được. Tên đầy đủ của dòng sữa này là Sữa tiệt trùng Flex của Vinamilk, được bày bán rộng rãi khắp mọi nơi. Bạn có thể mua tại siêu thị, cửa hàng tạp hóa đều có. Tuy nhiên đều là dòng sữa cho người không sản xuất dành riêng cho mèo nên chỉ cho chúng thưởng thức, không cho dùng thường xuyên. 

Tốt hơn hết khi cơ thể mèo con nhạy cảm thì bạn nên mua sữa bột sản xuất riêng cho mèo con sử dụng. Tùy  vào điều kiện mà bạn lựa chọn dòng sữa phù hợp, như vậy cho mèo con uống hàng ngày an tâm hơn. 

Tìm hiểu thêm:

4. Sữa cho mèo có giống với sữa không lactose cho người?

Sữa không lactose cho người như sữa tiệt trùng Flex của Vinamilk đã phân tích mèo con uống được an toàn với lượng vừa đủ. Tuy nhiên cũng có ý kiến thắc mắc liệu sữa không lactose cho người có giống sữa sản xuất riêng cho mèo con?

Câu trả lời là không, 2 dòng sữa này được nghiên cứu để thích hợp với cơ thể cơ thể hoàn toàn khác nhau. Sữa riêng cho mèo con uống hàng ngày, nhất là khi chúng dưới 2 tháng tuổi. Còn với sữa không lactose cho người thì chỉ thi thoảng cho mèo con nhâm nhi một chút  như bữa phụ, không thể thay thế làm bữa chính. Sữa dành riêng cho mèo có đặc điểm sau:

  • Sữa được nghiên cứu để đưa các nguyên liệu phù hợp với cơ thể mèo để chúng lớn nhanh, khỏe mạnh
  • Có chứa chất dinh dưỡng bổ sung có lợi cho mèo như Taurine, chất này cơ thể của mèo không tự sản xuất được.

5. FAQ về việc mèo con uống sữa

Bên dưới đây sẽ giải đáp thêm một số thắc mắc:

Mèo uống sữa tươi Vinamilk không đường được không?

Bạn nên nhận biết rõ ràng sữa tươi không đường khác với sữa tươi không lactose. Dù không có đường nhưng thành phần có lactose nhất định thì mèo cũng không tiêu hóa tốt. 

Mèo con ăn sữa chua Vinamilk được không?

Không nên cho ăn vì thành phần của sữa chua cũng có chất lactose như sữa tươi. Không hề tốt cho hệ tiêu hóa của mèo con, có thể khiến chúng tiêu chảy, đau bụng…. khiến mèo con bị ốm.

Toàn bộ thông tin từ bài viết này gửi cho những ai quan tâm nắm rõ được cho mèo con uống sữa Vinamilk được không. Tùy từng dòng sữa mà thành phần khác nhau nên việc lựa chọn cho uống hay không cũng khác nhau bạn nhé.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con