Chó một năm đẻ mấy lứa? tuổi sinh sản của chó

Không ít người có thắc mắc về vấn đề chó một năm đẻ mấy lứa để tính toán khả năng sinh sản của chúng. Chó cũng có độ tuổi sinh sản cụ thể, tới độ tuổi nhất định là hoàn toàn có thể đi giao phối đậu thai như bình thường. Trong bài viết của my-pet.vn dưới đây sẽ nêu rõ cho bạn biết vấn đề này. 

1. Chó một năm đẻ mấy lứa? 

Chó một năm đẻ mấy lứa, bạn đã biết hay chưa? Chó tới thời gian trưởng thành sẽ động dục và đi giao phối với chó khác giới. Khi đậu thai thì mang thai và tới đủ ngày đủ tháng sẽ để. Trung bình thì chó cái sẽ mang thai và đẻ 1 năm khoảng 1-2 lứa tùy độ mắn, giống chó. Nếu chó được chăm sóc tốt, có điều kiện cơ thể khỏe mạnh, mắn thì 6 tháng lại mang thai tiếp và sinh được nhiều chó con đáng yêu. 

Bên cạnh đó thì nhiều chủ thắc mắc việc chó Phốc Sóc 1 năm đẻ mấy lứa? Trung bình thì giống chó này nhỏ nhắn nhưng khá mắn đẻ nên nếu được chăm sóc tốt thì 1 năm để được 2 lứa. Tất nhiên vẫn có nhiều chú chó 1 năm 1 lứa hoặc xa hơn. 

Chó Corgi 1 năm đẻ mấy lứa? Theo chia sẻ từ các chủ có kinh nghiệm và đang nuôi giống chó này thì khoảng 1 năm để 1 lứa hoặc xa hơn. Vẫn có nhiều chủ nuôi cố gắng chăm sóc tốt để đẩy nhanh việc nhân giống thì cho chó giao phối và mang thai được 2 lần để 2 lứa trong 1 năm. 

Chó một năm đẻ mấy lứa? 
Chó đẻ 1 năm 1-2 lứa chó con

Tuy nhiên cũng có trường hợp chó cái sau lứa sinh trước thì tử cung mở rộng, gặp vấn đề về sức khỏe hoặc suy yếu nên thời gian mang thai tiếp theo lâu hơn. Tùy từng chú chó cái mà số lứa mang thai trong năm cũng sẽ khác nhau ít nhiều. 

Mật độ sinh sản vừa phải cũng giúp cho chó mẹ khỏe mạnh, hồi phục tốt. Còn mật độ sinh sản quá dày cũng khiến cho cơ thể của chó mệt mỏi, gầy yếu, sức khỏe giảm sút, các chi giảm độ linh hoạt. Chưa kể dạ con không ổn cũng tăng tỷ lệ lưu thai, sinh non, tử vong cho chó con. 

Tiêu chuẩn đảm bảo theo các chuyên gia thú y là khoảng cách sinh sản cho mỗi lứa nên khoảng 12-18 tháng 1 lần. Trong độ tuổi sinh sản của chó không nhân giống quá 4 -5  lần để chúng có sức khỏe, tinh thần tốt. 

2. Tuổi sinh sản của chó

Độ tuổi sinh sản của chó cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm tìm hiểu. Khoảng thời gian từ 6 tháng – 1 năm tuổi là thời điểm là chó cái có xu hướng bắt đầu động dục tìm bạn giao phối. Thời gian động dục này thường sẽ kéo dài chừng nửa tháng tới 1 tháng. 1 năm thì chúng sẽ động dục trong khoảng 1-2 lần. 

Còn đối các giống chó tây kích cỡ cơ thể lớn như Pit Bull, Husky,… thì tuổi sinh sản của chúng có thể muộn hơn chừng 18 – 24 tháng. Độ tuổi động dục cũng tùy vào giống chó, nhu cầu, kích thước cơ thể. Theo khảo sát thực tế giống chó kích thước cơ thể nhỏ thì sớm động dục hơn giống chó lớn. Theo đó thì độ tuổi sinh sản của các giống chó nhỏ là 3 năm. Còn độ tuổi sinh sản của các giống chó lớn ở khoảng 5 năm lâu hơn. 

Tuổi sinh sản của chó
Chó trên 12 tháng đủ tuổi sinh sản tốt

Yếu tố ảnh hưởng tới tuổi và tần suất sinh sản của chó còn là tâm lý. Chú chó có tâm lý tốt, thoải mái, được tự do thì thường chúng dễ tìm bạn tình, giao phối và cũng sẵn sàng mang thai sinh đẻ hơn. 

Theo các chuyên gia thì bạn cứ nên để chó thoải mái, khi  thấy đủ cứng cáp tự chúng sẽ mang thai và có con. Lúc này chó mẹ sẽ đủ kỹ năng và sức khỏe chăm sóc đàn chó con khỏe mạnh. Không nên hối thúc chúng mang thai và sinh con liên tục hoặc quá sớm, khi chưa đủ khả năng và sức khỏe chăm sóc thì chó con cũng không được khỏe. 

3. Chó mẹ mang thai bao lâu thì đẻ?

Thời gian mang thai của chó mẹ cũng là thông tin mà những gia đình nuôi chó muốn biết để xác định tâm lý chăm sóc cẩn thận. Thời gian chó mẹ mang thai được tính từ khi chó thực hiện giao phối với chó khác xong khoảng 3-5 ngày. Phôi thai hình thành rồi bám vào tử cung, hình thành và bắt đầu phát triển. 

Với giống chó ta thì khả năng sinh nhiều con hơn và thời gian mang thai cũng ngắn ngày hơn. Các giống chó tây hoặc giống chó đặc biệt thì mang thai và sinh được ít con hơn. 

Thống kê được thời gian trung bình chó mang thai trong khoảng 58 đến 68 ngày, tầm 2 tháng là chó sẽ chuyển dạ và đẻ. Với giống chó tây, chó Nhật, chó Bắc Kinh thì thời gian mang thai kéo dài hơn 2 tháng, lâu hơn giống chó cỏ. 

Chó mẹ mang thai bao lâu thì đẻ?
Chó mang thai tầm 2 tháng là đẻ

Tìm hiểu thêm:

4. Chó bao nhiêu tuổi thì dừng nhân giống?

Không phải ở độ tuổi nào cũng phù hợp cho chó mang thai và đẻ. Còn tùy vào tình trạng sức khỏe của chúng và khỏe thì mới mang thai an toàn, để con khỏe mạnh tốt. Theo nghiên cứu cho thấy chó nếu trên 7-8 tuổi đã già thì nên dừng nhân giống, không cần mang thai và đẻ nữa vì ảnh hưởng tới sức khỏe cả mẹ và con. 

Chưa kể khi chó cái đã qua 7 tuổi thì khả năng mang thai cũng giảm đi nhiều. Vì thế có giao phối cũng khó đậu thai hơn là chó đang trong độ tuổi sung mãn. Vì vậy bạn không phải sốt ruột khi thấy chúng không mang thai tiếp nữa. 

5. FAQ về tuổi sinh sản của chó

Dưới đây sẽ có thêm các giải đáp thắc mắc về khả năng sinh sản của chó:

Dấu hiệu thấy chó mang thai

Chó đã đậu thai và trong quá trình mang thai bạn để ý sẽ nhận biết ngay: 
– Chúng mệt mỏi, chán ăn, hay nằm một chỗ
– Bầu ngực dần to lên, căng hơn, đầu ti cũng hồng hào khác lạ
– Bụng to dần lên theo sự phát triển của cún con trong bụng. 

Dấu hiệu cho thấy chó sắp đẻ

Mang thai tới giai đoạn sắp đẻ thì sẽ có những dấu hiệu nhận biết rõ rệt:
– Chó bụng to, đi lại nặng nề
– Cảm giác bồn chồn lo lắng
– Bầu ngực bắt đầu rỉ sữa
– Chúng khó thở, mệt, uống nước nhiều
– Chó có dấu hiệu đi tìm chỗ đẻ. 

Có chú chó nào tới độ tuổi sinh sản không mang thai không?

Hoàn toàn có, nhiều trường hợp chó mắc bệnh hoặc cơ thể không mang thai được. Cũng có chú chó khi xung quanh không có chó đực để giao phối thì cũng không đậu thai và mang thai được.

Trên đây là thông tin từ My Pet giải đáp cho mọi người hiểu rõ về việc chó một năm đẻ mấy lứa và độ tuổi sinh sản cụ thể. Bạn cứ áp dụng vào thực tế để theo dõi chu kỳ sinh sản chó cưng nhà mình nhé.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ