Chó sinh bao lâu thì có thể mang thai lại?

Chó là một loài động vật mà con người rất thích nuôi vừa giữ nhà vừa cho vui cửa vui nhà. Chó chó chu kỳ sinh để giống như bao giống loài động vật khác. Nhiều người nuôi chó có thắc mắc rằng chó sinh bao lâu thì có thể mang thai lại tiếp được? Với câu hỏi này thì my-pet.vn sẽ có giải đáp chi tiết bên dưới đây.

1. Độ tuổi chó bắt đầu sinh sản?

Chó cũng có chu kỳ sinh trưởng giống như các loài khác. Khi trưởng thành chó đực vào độ tuổi sinh sản thì động đực bắt đầu từ 6-12 tháng tuổi. Chó cái thì khả năng động dục sẽ muộn hơn chó đực, ít nhất là sau chó đực một kỳ. Để đảm bảo chất lượng giống chó con thì theo các bác sĩ thú y hãy để chó trên 18 tháng mới bắt đầu cho phối giống là thích hợp.

Độ tuổi chó bắt đầu sinh sản?
Chó từ 6-12 tháng vào độ tuổi động dục

2. Chó mang thai bao lâu thì đẻ?

Sau khi phối giống với chó đực nếu đậu thai thì chó cái sẽ bắt đầu mang thai. Chó mang thai được tính từ 3-5 ngày sau khi thực hiện phối giống về. Thông thường chó cỏ thì có thời gian mang thai ngắn hơn là chó lai, chó nước ngoài. Thời gian trung bình mang thai của chó là từ 58-68 ngày, chừng trong 2 tháng là đẻ. 

Với các giống chó ngoại thì thời gian mang thai sẽ lâu hơn chừng 70-85 ngày thì mới đẻ. Chẳng hạn như các giống chó Nhật, Chihuahua, Phốc Sóc, chó Bắc Kinh….Nên bạn cứ tính từ thời điểm chúng mang thai tới khi đẻ. 

Chó mang thai bao lâu thì đẻ?
Chó mang thai 2 tháng hoặc lâu hơn sẽ đẻ

3. Chó sinh bao lâu thì có thể mang thai lại?

Sau thắc mắc chó khi nào động dục, đậu thai mang thai bao lâu thì đẻ thì cũng có nhiều người muốn biết chó sinh bao lâu thì có thể mang thai lại tiếp. Câu hỏi này cũng là hoàn toàn bình thường vì thực ra chờ chó động dục lại có thể mang thai đẻ tiếp cũng là tín hiệu tốt theo trông đợi của các chủ nuôi.

Nhất là những giống chó ngoại có giá cao, chúng đẻ được nhiều thì càng có giá trị kinh tế cao khi bán những chú chó khi đủ lớn. Do vậy trên thực tế nhiều người tính toán thời gian chúng động dục trở lại để đem đi phối giống chờ sinh tiếp. 

Theo các chuyên gia thú y thì chó là giống giao phối với tỷ lệ thành công cao, nhiều trường hợp giao phối lần đầu đúng kỹ thuật là đậu luôn. Do vậy nếu tính toán đúng tới thời gian động dục cho chúng đi giao phối thì khả năng có lứa chó mới cao. 

Chó thường độc dục trở lại sau khi trải qua chu kỳ bình thường. Trung bình thì bạn cứ ước tính cứ 6 tháng 1 lần chó sẽ động lục 1 lần. Chúng mang thai kéo dài trong 2 tháng và mất khoảng 3-4 tháng nữa thì chúng mới động dục trở lại vào lần tiếp sau khi đã sinh và nếu đậu thì có thể mang thai. 

Trên thực tế rằng chó hoàn toàn có thể giao phối, mang thai khi cơ thể đã phục hồi sau khi sinh lứa trước và hiện đang nuôi một lứa con đang lớn. Đây là một tình trạng khá thường gặp với những giống chó mắn đẻ hoặc những nơi chủ nhà tính phối giống nhanh để đạt được hiệu quả cao về kinh tế.

Một chú chó khỏe mạnh, được chăm sóc cẩn thận khi mang thai, sinh con và nuôi con thì hoàn toàn có thể phối giống thành công, mang thai và để được 2 lứa trong 1 năm. Tất nhiên là tình trạng này thì không được  khuyến khích bởi 6 tháng đẻ 1 lứa sẽ khiến cho chó mẹ mệt mỏi, yếu hơn và chăm sóc đàn con vất vả. 

Chó sinh bao lâu thì có thể mang thai lại?
Chó sinh xong nhanh nhất 4 tháng sau có thể mang thai lại

Tìm hiểu thêm:

4. Chó mẹ mang thai nhiều lần có hại sức khỏe?

Không nên ép chó cái giao phối nhiều lần trong năm để mang thai và sinh con quá dày. Điều này ảnh hưởng trầm trọng tới cơ thể và sức khỏe của chúng. Sau khi sinh xong bạn sẽ thấy chó mẹ xơ xác, gầy gộc, mắt lờ đờ và thậm chí ăn yếu đi. Nếu phải sinh dày liên tục khả năng chó mắc nhiều bệnh và mất sớm hơn bình thường. 

5. FAQ về việc chó mang thai 

Về việc chó mang thai lại có các thắc mắc sẽ được giải đáp thêm ở bên dưới đây:

Thời gian bao lâu chó mang thai là hợp lý?

Thời gian mang thai lại của chó sẽ khác nhau tùy vào giống chó, độ tuổi, khả năng và mong muốn của chúng. Còn theo các bác sĩ thì nên để khoảng 12-18 tháng mang thai 1 lần sẽ khỏe hơn cho chó mẹ và chúng đủ dinh dưỡng để cho đàn chó con bú sữa hơn.

Có trường hợp chó cái khóc khi giao phối không?

Có, chó cái khóc hoặc rên nhiều khi giao phối với chó đực là hiện tượng báo hiệu chúng đang bị tổn thương khi giao phối. Có thể chúng bị đau tử cung, dạ con khi sinh song vệ sinh không cẩn thận hoặc chăm sóc không tốt. 

Chó cái có thể mang thai con của 2 con chó đực không?

Có, chó cái có thể trong thời kỳ động dục thì chúng giao phối với nhiều hơn  một con chó đực. Và thế là chúng đậu thai của 2 con chó đực, khi sinh ra bạn sẽ thấy chó con mang màu sắc và đặc điểm của 2 chó bố khác nhau.

Như vậy mới những thông tin được giải đáp này từ My-Pet thì mọi người đã hiểu chó sinh bao lâu thì có thể mang thai lại rồi. Tốt hơn hết bạn cứ để tự nhiên khi nào chó cái thấy cơ thể đủ khỏe mong muốn chúng sẽ có xu hướng tự tìm bạn tình hoặc đồng ý cho chó đực tới giao phối.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ