Cu Gáy non nuôi bao lâu thì sinh sản? Nhận biết chuẩn bị sinh sản

Nuôi chim Cu Gáy non sinh sản là phương pháp nhân giống được nhiều người lựa chọn khi muốn nuôi chim Gáy hiện nay. Vậy Cu Gáy non nuôi bao lâu thì sinh sản? Làm thế nào để nhận biết chim Gáy chuẩn bị sinh sản? Cùng My-pet đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

1. Cu Gáy non nuôi bao lâu thì sinh sản?

Với câu hỏi Cu Gáy non nuôi bao lâu thì sinh sản, rất khó có thể đưa ra được câu trả lời chính xác. Vì với mỗi giống sẽ có tốc độ phát triển khác nhau tùy theo vào điều kiện nuôi sẽ có khả năng sinh sản riêng. Tuy nhiên, thông thường chim Gáy non nuôi từ 10 – 18 tháng là có thể đẻ được. Vì vậy, lời khuyên là bạn nên để cho chim Gáy non trưởng thành ít nhất khoảng 1 tuổi, như vậy chim sẽ sinh sản hiệu quả nhất.

Khi chim Gáy đủ tuổi, bạn nên tìm cho chúng bạn tình giao phối phù hợp. Để chim Gáy giao phối bạn nên nhốt chim ở hai lồng khác nhau một thời gian cho dần quen. Sau đó nhốt chim chung lồng để chúng không có tình trạng đá nhau. 

Cu Gáy non nuôi bao lâu thì sinh sản?

2. Cách nhận biết Cu Gáy chuẩn bị sinh sản

Sau khi tìm hiểu Cu Gáy non nuôi bao lâu thì sinh sản, bạn cũng có thể tham khảo cách nhận biết chim Gáy khi chuẩn bị sinh sản dưới đây:    

  • Lông xù lên. 
  • Đít chim xệ và có xương đít xệ giúp cho trứng có thể chui được ra ngoài. 
  • Lông ở ức chim bị rụng nhiều hơn. 
  • Khi kiểm tra sẽ thấy xương ghim của Cu Gáy mở rộng. 
  • Cu Gáy mái có dấu hiệu đặc trưng: Nhảy ổ, vỗ cánh theo nhịp, tha rác về ổ. 

3. Kỹ thuật nuôi chim Cu Gáy sinh sản

Để nuôi chim Gáy non sinh sản bạn cần nắm rõ những kỹ thuật dưới đây:

3.1. Chọn giống 

Việc lựa chọn giống có vai trò rất quan trọng khi nuôi chim Gáy sinh sản, vì vậy bạn nên chọn những con thổ bầu, giống thổ cẩm, kim cầu hoặc thổ đồng. Cần đảm bảo được chim phải khỏe mạnh, không dị tật và không mắc các bệnh do virus, vi khuẩn gây nên. 

Tiêu chí giúp bạn lựa chọn chim Gáy sinh sản gồm: Lông mượt, giọng hót hay, lông màu sáng và dáng to khỏe. 

Kỹ thuật nuôi chim Cu Gáy sinh sản

Tìm hiểu thêm:

3.2. Chọn lồng

Tiêu chí làm chuồng nuôi chim Gáy sinh sản gồm: Độ cao và độ lớn phù hợp. Để chim Gáy có môi trường sống thoải mái nhất, bạn nên bố trí chuồng cao và rộng. Với mỗi ngăn chuồng có thể nuôi được một cặp chim Gáy.     

Khi làm chuồng cho chim Gáy bạn cũng cần lưu ý, loài chim này rất nhát và hoảng khi gặp chuột, mèo. Vì vậy bạn nên đóng chuồng thật chắc chắn và cách mặt đất trước ít nhất khoảng 1 thước. Nếu làm chuồng thấp sẽ bị mèo và chuột phá hoại khiến chim khoảng hoặc thậm chí vô sinh sau này.       

Kích thước làm chuồng cho chim Gáy sinh sản bạn cần xây chuồng có chiều rộng từ 5 – 7 tấc, chiều cao từ 8 tấc tới 1 thước giúp chim có không gian thoải mái để làm tổ. Giống chim Gáy rất thích chuồng cao, vì vậy bạn không làm chuồng thấp quá nhé.     

3.3. Cách ghép chim Gáy sinh sản 

Một trong những kỹ thuật quan trọng khi nuôi chim Gáy sinh sản là cần chú ý trong việc ghép đôi. Chim sau khi bắt về tốt nhất bạn nên nhốt riêng hai con ở hai lồng nhau cho dần quen. Sau đó chim đực sẽ ve vãn chim mái, lúc này bạn có thể nhốt chung cùng lông để chim giao phối. 

3.4. Giai đoạn sinh sản

Sau khi giao phối khoảng 5 – 7 ngày chim Gáy mái sẽ đẻ trứng. Bạn sẽ thấy cả chim đực và mái cùng nhau ấp trứng khoảng 15 ngày và nở chim non. Nếu thấy chim bỏ ấp có thể do vấn đề tổ hoặc con đực. 

Thức ăn cho chim Gáy sinh sản

3.5. Thức ăn cho chim Gáy sinh sản

Vào thời kỳ sinh sản thức ăn chính của chim Gáy là thóc, ngoài ra bạn cũng nên cho chim ăn thêm cải ngọt, lạc và vừng. Bổ sung thêm các loại khoáng chất cần thiết và cho thêm muối vào đồ uống của chim Gáy. Đối với những người nuôi chim Gáy chuyên nghiệp sẽ cho chim sinh sản ăn cỏ Thái (được nhập khẩu từ Thái Lan). 

Có Thái Lan giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như: Protein, canxi, omega, đường… Những chất này giúp tăng cường sức đề kháng và phục hồi sức khỏe cho chim Gáy tốt nhất. Ngoài ra, cho chim Gáy ăn cỏ Thái còn giúp phòng ngừa cảm cúm, hỗ trợ tiêu hóa và phòng tránh dịch bệnh.     

Mypet hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc Cu Gáy non nuôi bao lâu thì sinh sản? Qua đó bạn sẽ dễ dàng có những lứa chim Gáy chất lượng tốt nhất để nhân giống và sinh sản nhé!     

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây