Dấu hiệu Chó mang thai và cách nhận biết mang thai bao nhiêu con

Chó mang thai khi tới tuổi trưởng thành và chúng giao phối thành công. Khi chó mang thai sẽ có những thay đổi rõ rệt theo thời gian và nhìn từ bên ngoài chủ nuôi có thể nhận biết được. Bài viết của my-pet.vn bên dưới đây sẽ nêu các dấu hiệu chó mang thai, cách nhận biết cụ thể. 

1. Dấu hiệu chó mang thai

Có nhiều dấu hiệu Chó mang thai khác nhau, ở từng chú chó thì dấu hiệu sẽ đầy đủ, còn có những con khác thì một ít. Bên dưới đây sẽ tổng hợp lại các dấu hiệu cho mọi người nắm bắt:

1.1. Vòng bụng to hơn

Khi bào thai trong bụng lớn hơn từng ngày thì vòng bụng của chó mẹ cũng to lên. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của việc chó mang thai mà bằng mắt thường nhận ra được. 

Dấu hiệu chó mang thai
Vòng bụng to hơn khi chó mang thai

1.2. Núm vú thay đổi

Núm vú của chó thường khá nhỏ nếu chưa mang thai nhưng khi đã mang thai thì bắt đầu to hơn về mặt kích cỡ. Đồng thời quầng vú tròn, chuyển sang màu đỏ sẫm hơn so với bình thường. Vào giai đoạn mang thai cuối thì núm vú của chó còn rỉ sữa non. Dấu hiệu chó mang thai lần đầu cũng như lần sau đều có dấu hiệu về núm vú.

1.3. Chó ham ngủ, mệt mỏi, lười vận động

Chó cái khi mang thai thì thường cơ thể nặng nề, chậm chạp, lười vận động, không siêng chạy nhảy như trước. Chúng thích ngủ và ngủ mọi lúc mọi nơi, đôi mắt thường xuyên trong trạng thái lim dim. 

1.4. Thay đổi thói quen và nhu cầu ăn uống

Chó mang thai thì có nhu cầu ăn uống nhiều hơn, khẩu vị cũng không như trước. Bạn lưu ý điều này để cung cấp cho chó đủ dưỡng chất, giúp chúng ngon miệng, chịu ăn uống thêm cho đàn con trong bụng. 

Tùy vào thể trạng và nhu cầu của từng dấu hiệu chó mang thai tuần đầu mà có con thèm ăn nhiều, có con ít ăn thời kỳ đầu và ăn nhiều thời kỳ cuối. Điều này còn tùy vào sự thay đổi hormone của chó.

1.5. Chó đi tìm ổ trước

Chó trong thời kỳ mang thai chuẩn bị đẻ thì chúng có hiện tượng tìm ổ, dọn ổ cho sạch sẽ, ấm áp. Bạn sẽ thấy chúng loay hoay tìm chỗ, cào đất, cào nền nhà, cắn xé giấy, tha đồ về một chỗ cụ thể. Những thứ mà chó tha thì chúng sẽ về lót ổ để cho đàn chó con mới sinh được ấm áp, không nằm trực tiếp trên nền đất.

1.6. Có nhiều hành động khác lạ

Khi chó mang thai bạn chú  ý sẽ thấy chúng có nhiều hành vi khác thường so với lúc trước. Khi bào thai lớn lên thì chó càng khó chịu, mệt mỏi, cáu gắt, muốn ở riêng, không còn dễ chịu. Thời điểm này hãy để ý quan tâm tới cảm xúc của chó nhiều hơn. 

2. Cách nhận biết mang thai bao nhiêu con

Cách nhận biết chó mang thai bao nhiêu con thế nào? Muốn biết rõ được chó mang thai bao nhiêu con thì chủ nuôi nên đưa chúng đi siêu âm. Việc siêu âm này có thể thực hiện sau khi chó giao phối thành công, có dấu hiệu mang thai lúc 2-3 tuần sau. Còn vào ngày thứ 30 thì lúc này đã biết chính xác được số bào thai trong bụng là bao nhiêu. Đồng thời với công nghệ hiện đại thì đã nghe được tim thai.

Cách nhận biết mang thai bao nhiêu con
Siêu âm để biết chó mang thai bao nhiêu con

Quá trình siêu âm diễn ra nhanh chỉ trong vòng 10-15 phút là xong, không gây đau đớn cho chó nên chủ nuôi không phải ngại sử dụng. Các bác sĩ thú ý sẽ biết cách để thực hiện chó nằm im để siêu âm. Khi biết chính xác được số lượng chó thì bạn có thể an tâm. Ngoài ra siêu âm cũng là biện pháp có thể giúp bạn biết được hình thể chó con trong bụng có bình thường hay gặp dị tật gì hay không.

Tìm hiểu thêm:

3. Có nên cho chó mang thai ăn nhiều?

Theo chia sẻ từ bác sĩ thú y thì chó trong thời kỳ đầu mang thai có con có khuynh hướng ăn nhiều hơn, có con đang nghén, khó chịu nên ăn ít. Sau đó giữa thời kỳ mang thai cơ thể thích nghi, chó con trong bụng lớn hơn nhu cầu ăn nhiều hơn. Cuối thai kỳ thường là chó ăn nhiều hơn cả để cung cấp cả dinh dưỡng cho bản thân và thai nhi trong bụng.

Chủ nuôi thời kỳ đầu cũng không cần thiết cho chó ăn quá nhiều. Thực tế khi chó mẹ mang thai giữa hoặc cuối chu kỳ nhu cầu của thai tăng cao thì hẵng cho chó nhiều hơn thực phẩm và dinh dưỡng. Nhớ kiểm soát cân nặng cho chó, tránh béo phì khiến việc sinh để khó khăn và nguy cơ gặp nhiều sự cố.

Có nên cho chó mang thai ăn nhiều?
Cung cấp thực phẩm cho chó mang thai đầy đủ

FAQ về việc chó mang thai

Các vấn đề giải đáp việc chó mang thai

Thời điểm nào thì chó mang thai?

Khi chó từ 8-1o tháng tuổi là có thể giao phối và có thể làm mẹ được. Khi chó cái lớn tuổi, không mang thai hiệu quả và an toàn nữa thì nên đi triệt sản.

Chó cái ra sữa mấy ngày thì đẻ?

Thông thường việc chó cái có ra sữa trước 1-2 ngày sinh chó con. Bạn để ý hiện tượng này để biết chó chuẩn bị đẻ, trang bị đồ cho chúng và cũng xem chúng sinh đẻ ra sao, có thành công không để hỗ trợ.

Chuẩn bị dinh dưỡng gì cho chó mang thai?

Chó chuẩn bị bước vào quá trình mang thai thì cần thiết chuẩn bị những thứ sau:
– Sữa Tươi Bổ Sung Glucosamine cho chó Pets Own Úc
– Gel dinh dưỡng cung cấp 14 vitamin Gimdog
– Sữa nước cho chó sơ sinh Esbilac,…

Thông tin chi tiết từ bài viết my-pet.vn đã nêu rõ các dấu hiệu chó mang thai là gì. Khi bạn biết thì có thể nhận ra được nhanh chóng để thiết lập cách thức chăm sóc chó cẩn thận, đúng cách. Thành công đón đàn chó con chào đời khỏe mạnh và biết cách nuôi chúng tiếp tục.

Bài viết này có hữu ích không?

Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

Điểm trung bình 4.3 / 5. Tổng bình chọn 6

Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ