Hướng dẫn cách huấn luyện Mèo bắt chuột giỏi

Mèo không chỉ là người bầu bạn với con người mà còn có khả năng bắt chuột cực kỳ tốt, giúp cho nhà cửa sạch sẽ. Vì vậy nên nhiều chủ quan tâm tới cách huấn luyện mèo bắt chuột giỏi. Trong nội dung bên dưới đây, my-pet.vn sẽ hướng dẫn cách huấn luyện mèo chi tiết.

1. Hướng dẫn chọn mèo giỏi bắt chuột

Trên thực tế có rất nhiều giống mèo khác nhau, có những giống mèo cảnh không thích đụng tới chuột. Có những giống mèo thực sự là thợ săn, bắt chuột cực kỳ giỏi nên khiến trong nhà bạn nuôi không có chuột dám bén mảng tới. Khi chọn mèo thì bạn chọn giống và chọn những con mèo có đặc điểm sau:

Hướng dẫn chọn mèo giỏi bắt chuột
Hướng dẫn chọn mèo giỏi bắt chuột
  • Những con mèo tích cực, năng động, liên tục hoạt động
  • Mèo con hay nô đùa với đuôi của mèo mẹ nhiệt tình
  • Mèo con mạnh mẽ, cao lớn nổi bật trong đàn
  • Mèo hướng ngoại, thích chạy nhảy, thích khám phá những thứ mới
  • Mèo có ria mép dài, thẳng
  • Khóa mắt và miệng sạch sẽ 
  • Mèo có chiếc đuôi dài, nhọn, không bị gãy khúc
  • Bàn chân của mèo to, móng sắc nhọn và cong dày
  • Mèo ngủ tỉnh táo, giật mình khi có tiếng động và mắt tinh vào ban đêm.

2. Hướng dẫn cách huấn luyện Mèo bắt chuột giỏi

Việc mèo bắt chuột giỏi có những con là bản năng của chúng một cách tự nhiên. Và nếu chúng không giỏi thì hoàn toàn có thể do con người huấn luyện được. Việc huấn luyện mèo bắt chuột không hề khó như mọi người vẫn nghĩ. Nếu bạn chưa từng áp dụng có thể tham khảo chia sẻ cách huấn luyện Mèo bắt chuột để làm theo:

2.1. Luyện tập cho mèo năng leo trèo, vận động

Bạn khi mua mèo hoặc nhà mèo mẹ để ra mèo con thì cần phải dạy dỗ chúng năng động, năng leo trèo, chạy nhảy. Như vậy chân tay của chúng linh hoạt, khỏe mạnh, dẻo dai. Có thể chạy nhiều vị trí, con đường khác nhau để săn chuột cho bằng được. 

Bạn huấn luyện mèo bắt chuột thêm bằng cách đưa thức ăn lên cao và có bắc cầu cho mèo trèo lên. Chúng tự trèo lên thì có thể tự thưởng cho bản thân bằng cách được ăn đồ ăn ngon miệng.

2.2. Dùng vật kích thích mèo

Bạn sử dụng con chuột giả hoặc vật gì đó linh hoạt cột vào trong sợi dây. Sau đó bạn kéo nhanh vật đó đi cho mèo thích thú và đuổi theo để bắt được. Cách này giúp mèo linh hoạt và năng thích với cách săn đuổi vật cụ thể. 

Hướng dẫn cách huấn luyện Mèo bắt chuột giỏi
Dùng vật kích thích mèo

2.3. Cho mèo học cách bắt các con vật

Khi mèo từ trên 3 tháng tuổi bắt đầu cho mèo học cách đi bắt gián, côn trùng. Chúng xuất hiện là bạn gọi mèo và hướng dẫn chúng bắt những loài vật đó. Đây là cách cho chúng học cách đuổi bắt, nhanh nhẹn mắt và chân tay.

2.4. Cho mèo biết chuột

Cho tới khi mèo trên 5 tháng tuổi thì bạn bắt chuột và đưa vào chỗ của mèo cho chúng làm quen. Chúng bản năng ghét con vật linh hoạt, ranh ma như chuột nên nhanh chóng mèo sẽ cắn, vờn hoặc ăn thịt luôn. Khi chúng quen với mùi chuột thì ở đâu chúng sẽ đánh hơi thấy để tìm bắt cho bằng được. 

Tìm hiểu thêm:

2.5. Tạo điều kiện cho mèo bắt chuột

Nhà bạn có nhiều chuột tấn công, nhất là vào ban đêm chuột hoạt động mạnh mẽ, tấn công nhiều ngóc ngách để lục lọi phá đồ ăn. Lúc này bạn hãy cho mèo vào khu vực có nhiều chuột nhất. Chúng có đôi mắt nhìn rõ vào ban đêm nên chỉ cần chuột hoạt động trong phạm vi thì chúng nhanh chóng săn tìm và bắt được chuột. 

Bạn cứ để kệ cho mèo xử lý con chuột đó, tiếng kêu của mèo sẽ khiến cho lũ chuột sợ phát khiếp. Vào hôm sau khi mèo chán con chuột đó thì bạn dọn dẹp cho sạch sẽ nhà cửa. Hôm sau có chuột tiếp tục vào nhà thì bạn vẫn cho mèo tiếp tục ở khu vực đó để bắt, không can thiệp hoặc ngăn cản mèo bắt chuột.

Tạo điều kiện cho mèo bắt chuột
Tạo điều kiện cho mèo bắt chuột

2.6. Cho mèo ăn đủ dưỡng chất

Muốn cho mèo khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng và săn chuột giỏi thì bạn cần phải cho mèo ăn uống đủ các dưỡng chất có lợi cho chúng. Bạn nên tập trung cho mèo ăn đủ đạm như thịt, cá để chúng tăng cơ, cơ thể săn chắc, dẻo dai. Đạm giúp chúng tăng thêm bản năng săn mồi. 

FAQ về việc huấn luyện mèo bắt chuột

Giải đáp thêm các thắc mắc về việc cách dạy mèo bắt chuột:

Mèo con mới về nhà có nên huấn luyện ngay?

Không nên. Mèo con mới về nhà bạn nên để có thời gian thích nghi với môi trường, thức ăn, chủ nhà. Không nên vội cho chúng tập luyện ngay sẽ không có hiệu quả cao.

Có dùng đồ chơi tập cho mèo bắt chuột?

Bạn nên mua một số đồ chơi chạy được để kích thích mèo đuổi theo và học cách săn mồi. Chúng thích những thứ vận động được và theo bản năng sẽ tìm cách để bắt, gặm, cào.

Mèo bắt chuột có ăn không?

Tùy từng con. Có những con mèo bắt chuột vì thú vui thích ăn đuổi, bắt xong vờn thì cắn chết. Có những con mèo thì bắt chuột và đang đói thì chúng ăn luôn thịt chuột. Nhưng ăn chuột không hề tốt cho sức khỏe của mèo.

Như vậy, my-pet.vn đã có thông tin hướng dẫn cách huấn luyện mèo bắt chuột giỏi. Bạn có thể áp dụng theo để giúp mèo nhà mình linh hoạt, được việc khi trong nhà có nhiều chuột cần phải đuổi đi.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con