Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi Bồ Câu thả đơn giản

Nuôi Bồ Câu thả bên cạnh chế độ ăn uống và chọn giống, thì việc làm chuồng có vai trò vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã biết cách làm chuồng nuôi Bồ Câu đơn giản như thế nào chưa? Cùng My-pet tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau nhé! 

1. Điều kiện khi làm chuồng nuôi bồ câu thả

Thực hiện cách làm chuồng nuôi bồ câu đơn giản, trước hết bạn cũng nên nắm rõ những điều kiện dưới đây:

  • Hướng chuồng: Nên chọn hướng Đông Nam là thích hợp nhất với điều kiện của Việt Nam. Vào mùa hè nên bố trí không gian chuồng được thoáng mát tự nhiên và nên hạn chế dùng hệ thống làm mát.
  • Ánh sáng và nhiệt độ: Bồ Câu là loài chim có khả năng nhạy cảm với ánh sáng, vì vậy khi sinh sản chúng không cần nhiều ánh sáng. Việc ấp trứng của chim Bồ Câu còn tùy thuộc vào ánh sáng. Nên có thời gian chiếu sáng ít nhất 13 tiếng/ngày và chuồng trại cần thông thoáng. 
  • Tại miền Bắc vào mùa đông nên lắp đèn chiếu sáng vào ban đêm vừa giúp chim ấm, vừa đảm bảo cường độ chiếu sáng cho chim sinh sản. 
  • Yên tĩnh: Giống chim này không ưa sống quá ồn ào, nhiều kiến hay quá bẩn, đặc biệt là nuôi thả vườn. Do đó, khi làm chuồng bạn nên bố trí rộng rãi, cao ráo, thoáng mát và yên tĩnh. Khi chim mái ấp và đẻ trứng, bạn nên bố trí môi trường xung quanh yên tĩnh và giảm bớt tầm nhìn. 
Điều kiện khi làm chuồng nuôi bồ câu thả

2. Cách làm chuồng nuôi Bồ Câu thả đơn giản

Để thực hiện cách làm chuồng nuôi Bồ Câu thả đơn giản và hiệu quả, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau: 

2.1. Chuẩn bị 

  • Gỗ tự nhiên để đóng chuồng

2.2. Kích thước ô chuồng

Cách làm chuồng bồ câu bạn cần đảm bảo tủ chuồng được chia thành nhiều tầng. Mỗi tầng chia thành nhiều ô. Về kích thước ô chuồng cần đảm bảo: 40 x 40 x 40cm hoặc 50 x 50 x 50cm. Đối với ba mặt của ô chuồng nên đóng bằng gỗ cho chắc chắn. Mặt trước của chuồng nên làm thành lỗ tròn giúp chim ra vào thuận tiện. 

Cách làm chuồng nuôi Bồ Câu thả đơn giản

Tìm hiểu thêm về:

2.3. Kích thước chuồng

Về kích thước chuồng bồ câu bạn cần tính toán sao cho hợp lý. Đối với tủ chuồng 4 ô, cần đảm bảo chiều rộng là 4 x 0,5 = 2m.

Cần lưu ý, chiều cao của tủ chuồng phải gấp 5 lần so với chiều cao của ô chuồng. Đối với ô chuồng cao 0,4m, cần đảm bảo chiều cao là 5 x 0,4 = 2m. Với chân tủ chuồng cách mặt đất 0,5cm. Tổng chiều cao là 2,5m. 

Về chiều sâu chuồng nuôi Bồ Câu phải bằng với chiều sâu của từng ô. Cụ thể là, bằng 0,5 hoặc 0,4cm. Về kích thước chuồng bồ câu thả 4 ô sẽ xếp chồng lên nhau 2m x 2,5m x 0,5m. Khi đảm bảo được kích thước này bạn có thể nuôi được khoảng 20 cặp chim. 

2.4. Giá đỡ chuồng 

Khi thực hiện cách làm chuồng Bồ Câu bằng gỗ bạn cũng cần lưu ý tới giá đỡ chuồng tránh tiếp xúc với mặt đất. Vì khi đó sẽ dễ bị mối và kiến tấn công. Cần đảm bảo giá đỡ từ 0,7 – 1,5m bằng chất liệu gỗ vừa chắc chắn lại có khả năng chịu lực tốt. 

Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi Bồ Câu thả đơn giản

2.5. Lót ổ đẻ

Chim Bồ Câu có đặc tính vẫn đẻ trứng khi đang nuôi con, vì vậy bạn nên thiết kế chuồng nuôi và 2 ổ riêng. Trong đó một ổ đẻ trứng và một ổ để chim nuôi con. Đường kính của ổ đẻ là 20 – 25cm và chiều cao tư 7 – 8cm. 

2.6. Máng thức ăn

Đối với nuôi chim Bồ Câu thả vườn, bạn cần đặt máng ở ngay cạnh chuồng và thiết kế gần nhau. Khi đó sẽ giúp tiết kiệm được diện tích nuôi và giúp chim dễ dàng ăn uống. Hơn thế, với cách sắp xếp này còn giúp Bồ Câu tránh được vị trí thải phân. 

2.7. Sân thả

Nên bố trí sân thả chim Bồ Câu phải phù hợp với số lượng đàn. Cần đảm bảo mật độ trung bình từ 1m2 đối với 2 – 3 cặp chim. Ngoài ra, nên làm bể cát vàng ở sân cho chim tắm cát. 

Cách làm chuồng Bồ Câu bằng thùng xốp

3. Cách làm chuồng Bồ Câu bằng thùng xốp

Bạn cũng có thể làm chuồng Bồ Câu bằng thùng xốp đơn giản. Bạn cũng có thể tận dụng thùng xốp cũ làm chuồng cho Bồ Câu. Thùng xốp có hình chữ nhật, nên bạn có thể dễ dàng đục lỗ tròn làm cửa cho chim ra vào. Đối với thùng xốp có nắp, nên cổ định bằng băng keo để không bị bung khi có gió to. Nếu thùng không có nắp cần dùng vải hay tấm bạt che để không bị gió lùa. 

Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện cách làm chuồng nuôi Bồ Câu thả đơn giản và có cách nuôi đạt hiệu quả tốt nhất.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây