Hướng dẫn Cách làm đồ cào móng cho Mèo bằng giấy Carton

Cách làm đồ cào móng cho mèo bằng giấy carton được nhiều người tìm hiểu để thực hiện. Giấy carton là một vật liệu giá rẻ, dễ làm, dễ tạo các kiểu dáng khác nhau nhưng cũng có hạn chế là dễ hỏng. Tuy nhiên làm cào móng thay đổi cho mèo cũng tiện. My-pet.vn sẽ hướng dẫn cách làm đồ cào móng cho mèo bằng carton.

1. Vì sao mèo cần và thích bàn cào móng?

Ở những gia đình nuôi mèo thì hầu như ai cũng chuẩn bị cho chúng bàn cào móng. Mèo thích dụng cụ này cho nên các chủ nhân đều cố gắng chuẩn bị để khiến cho chúng thực sự hài lòng. Những lý do nên chuẩn bị bàn cào:

 • Mèo là loài động vật ưa sạch sẽ cho nên việc chúng thực hiện cào móng là giúp loại bỏ đi những mảng chết, sừng, bụi bẩn trên móng, cho móng sắc nhọn hơn
 • Mèo thích cào móng bởi dụng cụ này giúp chúng thể hiện được bản năng. Chúng thường dùng chân cào cấu đánh dấu lãnh thổ, để lại mùi hương. Sử dụng bàn cào cũng là việc cho mèo thể hiện bản năng
 • Mèo nhạy cảm cho nên nhiều lúc chúng mệt mỏi, căng thẳng. Việc cào móng này giúp chúng trở nên thoải mái, xả stress hiệu quả
 • Việc cào móng cũng là cách thức để mèo được thường xuyên tập luyện thể dục thể thao khỏe mạnh hơn. Cơ thể của mèo dẻo dai cũng khiến cho chúng ít bệnh tật, săn bắt chuột tốt và trông coi nhà cho chủ. 
 • Mèo cũng là loài vật thích có những món đồ chơi đáng yêu để vui đùa cùng chúng. Bàn cào chính là một trong số những đồ chơi mà mèo cực kỳ thích cho nên mới được các gia đình nuôi mèo chuẩn bị.
Vì sao mèo cần và thích bàn cào móng?
Mèo thích giải trí với bàn cào móng

2. Ưu điểm khi làm đồ cào móng bằng giấy carton

Thường thì việc làm cào móng cho mèo có nhiều nguyên liệu khác nhau, nhất là gỗ, dây thường. Tuy nhiên thùng carton cũng là một nguyên liệu được ưu tiên lựa chọn vì dễ kiếm, dễ làm. Cùng xem các ưu điểm của bàn cào móng này:

 • Cách làm đồ cào móng cho mèo với carton có ưu thế về giá rẻ nên có thể làm cho mèo không tốn nhiều chi phí
 • Chất liệu bằng carton thì mèo cào thoải mái, không lo chẳng may mèo bị tổn thương. Dùng bàn cào carton cũng không khiến móng mèo quá sắc lẹm dễ gây tổn thương cho các thành viên trong gia đình khi tiếp xúc
 • Cách làm bàn cào móng cho mèo bằng giấy carton này thân thiện với sức khỏe của mèo và môi trường. 
 • Mèo có thể dùng được nhiều mặt của bàn cào, chơi đùa thoải mái
 • Mèo chơi chán có thể nằm lên trên bề mặt của bàn cào nghỉ ngơi
 • Bàn cào bằng bìa carton có thể để ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà. Nếu mèo không thích hoặc bị hỏng thì có thể dễ dàng làm một cái khác thay thế không mất nhiều thời gian.
 • Khi mèo có tâm trạng không tốt cho thể rắc một chút cỏ bạc hà để kích thích cảm giác của mèo vui vẻ hơn, thoải mái hơn,…
Ưu điểm khi làm đồ cào móng bằng giấy carton
Bàn cào bằng carton dễ làm với giá rẻ

3. Nguyên liệu chuẩn bị làm đồ cào móng

Trong cách làm đồ cào móng cho mèo bằng giấy carton thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết. Bên dưới đây là các nguyên liệu cho bạn mua trước, đều dễ dàng tìm kiếm: 

 • 1 chiếc thùng giấy rỗng
 • Dao rọc giấy
 • Bút chì vẽ
 • Thước
 • Vải thô, vải thừng, vải nhám làm bề mặt
 • Sơn hoặc màu nước
 • Súng bắn keo
 • Kẹp giấy. 

Tìm hiểu thêm:

4. Hướng dẫn về cách làm đồ cào móng chi tiết các bước

Các bước chi tiết làm đồ cào móng cho mèo hết sức đơn giản, bạn chỉ cần làm tuần tự như bên dưới đây:

4.1. Bước 1: Xác định kích thước của bàn cào giấy

Đầu tiên thì bạn cần phải xác định rõ kích thước của bàn cào giấy, nói chung nên làm vừa phải. Bạn nên căn cứ vào kích thước của con mèo để thiết kế bàn cào móng phù hợp. 

4.2. Bước 2: Đánh dấu

Bạn nên dùng thước và bút chì để đánh dấu các cạnh, góc của thùng carton để cắt cho chuẩn xác. Các điểm nối lại với nhau để tạo bàn cào để làm sao tạo được một đường uốn cong vừa với lực cào của mèo. 

4.3. Bước 3: Dọc giấy cắt

Bạn sẽ dùng dao để dọc thùng carton tạo nên các mảnh thùng carton vừa vặn. Sau khi cắt xong thì bạn để hết xuống phía dưới để sẵn sàng sử dụng nhất có thể. 

4.4. Bước 4: Dán lại thành bàn cào

Sau khi đã có các mảnh giấy carton thì bạn sẽ đặt chúng xuống ghép lại với nhau rồi dùng súng bắn keo đính lại chắc chắn. Tùy vào bạn sẽ định hình bàn cào dạng uốn lượn cong, bằng phẳng nhưng cần có độ dày nhất định  để mèo đạp 2 chân trước lên. Bên trong bàn cào muốn chắc chắn bạn nên độn thêm mất mảnh vụn carton thừa hoặc nhét giẻ vào bên trong để tránh bị bẹp khi mèo dùng lực cào và nhấn liên tục. 

4.5. Bước 5: Dán lớp phủ

Trên bề mặt của bàn cào thì thường bạn sẽ dùng vải xô, len, vải thừng để cố định bề mặt. Bề mặt này sẽ là nơi trực tiếp cho mèo cào, mèo thích được cào trên bề mặt nhám như vậy. 

Hướng dẫn về cách làm đồ cào móng chi tiết các bước
Cách làm bàn cào bằng giấy carton

Bài viết của my-pet.vn có hướng dẫn chi tiết cho mọi người về cách làm đồ cào móng cho mèo bằng giấy carton. Chia sẻ này bạn hoàn toàn có thể tham khảo để áp dụng làm tại nhà hoặc biến tấu hình khác phù hợp với khả năng của mình.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con