Mèo ăn cá sống được không? cần lưu ý gì?

Trong quá trình nuôi mèo thì vấn đề chọn thức ăn thực sự quan trọng bởi ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình chúng sinh trưởng. Mèo ăn cá sống được không là một trong số những câu hỏi rất phổ biến bởi mọi người đều nghĩ rằng mèo thích ăn cá nên cá nào cũng được. Với câu hỏi này thì cần thông tin chi tiết giải đáp, my-pet.vn sẽ chia sẻ bên dưới.

1. Mèo ăn cá sống được không? 

Mèo ăn cá sống được không? Không nên cho mèo ăn cá sống, vốn cơ thể mèo nhạy cảm nên nếu ăn phải tiềm ẩn nhiều vấn đề nguy hại. Cá sống có nhiều vi khuẩn, giun sán, ký sinh trùng có thể khiến mèo mắc bệnh hoặc bị ngộ độc. Do vậy dù hấp dẫn nhưng bạn cũng đừng cho mèo ăn cá sống. 

Kể cả bạn chọn được nguồn cá sạch trong siêu thị hay mua của nguồn bán hàng uy tín thì cũng không cho mèo ăn cá sống. Hãy cứ làm sạch rồi làm chín cá cẩn thận hãy cho mèo thưởng thức. 

Mèo ăn cá sống được không?
Mèo ăn cá sống được không?

Cá đúng là nguồn thực phẩm thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho mèo. Nhưng bạn hãy nấu chín bằng nhiều cách khác nhau rồi hẵng cho chúng ăn. Cá sống không ngon và lý tưởng cho mèo như nhiều người vẫn nghĩ.

2. Các tai hại khi mèo ăn cá sống

Mèo ăn cá sống được không là không nên cho, vậy gây hại ra sao? Bên dưới đây sẽ nêu rõ các tác hại khi mèo ăn cá sống. Những tác hại này đã được chứng thực trên thực tế, các bác sĩ thú y cũng đã có kết luận nên bạn hãy áp dụng theo. Cụ thể các nguy hại:

2.1. Dễ bị nhiễm vi khuẩn

Cá sống trong môi trường nước vốn có nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng. Cho nên ăn cá sống vào có thể chứa thêm thành phần không tốt gây bệnh trong cơ thể của mèo lúc nào không hay.

Các tai hại khi mèo ăn cá sống
Mèo ăn cá sống dễ bị nhiễm khuẩn

2.2. Thủy ngân trong cá

Cá biển ngon nhưng chứa lượng thủy ngân không hề nhỏ, nếu cho ăn cá sống nhiều thì mèo bị nhiễm thủy ngân độc hại. Nếu nấu chín cá biển thì lượng thủy ngân giảm tới hơn 60% thì đỡ nguy hại hơn. 

2.3. Nhiễm hóa chất

Hiện nay nhiều vùng nuôi cá cho ăn thức ăn công nghiệp thì hóa chất tích tụ vào cơ thể cá nhiều. Nếu mèo ăn cá sống thì cũng khiến chất độc hại này thấm vào cơ thể của mèo nên dễ mắc bệnh hơn.

2.4. Nhiễm giun sán, kí sinh trùng trong cá

Cá sống chứa nhiều loại giun sán như giun tròn, giun sán dây, vi khuẩn Salmonella, Listeria, Vibrio, Clostridium…Chúng còn nguyên trong cá sống khi mèo ăn phải sẽ tấn công sang cơ thể mèo và khiến chúng bị bệnh.

2.5. Có nguy cơ bị hóc

Rõ ràng mèo ăn cá sống có thể bị hóc xương, cá vốn rất nhiều xương nhỏ có thể mắc trong họng, vào miệng, lưỡi, hàm răng. Làm tổn thương cơ quan trong miệng, họng, vào dạ dày cũng khiến mèo nguy hiểm. 

2.6. Thiamine – B1

Thiamine – B1 được biết là vitamin cần thiết cho cơ thể của mèo. Nó tham gia vào quá trình chuyển hóa chất carbohydrate. Chất này có mặt trong các loại thức ăn cho mèo. Nếu mèo ăn cá sống thì sẽ có loại enzyme có khả năng phá vỡ vitamin B1. Điều này gây thiếu hụt B1 cần thiết với cơ thể của mèo. Do vậy không nên ăn cá sống để tránh các triệu chứng nghiêm trọng.

2.7. Gây dị ứng

Cá sống có nguy cơ gây dị ứng cao đối với mèo. Khi bị dị ứng sau khi ăn cá sống cơ thể mèo bắt đầu xuất hiện các bất thường như mệt, nôn ói, tiêu chảy, đau bụng kêu la nhiều, bỏ ăn,…

Tìm hiểu thêm:

3. Lưu ý gì tránh mèo ăn cá sống?

Mèo là loài thích ăn cá điều này thì gia đình nuôi chúng phải hiểu rõ. Bởi vậy khi nhà có cá chuẩn bị nấu còn sống để trong bếp thì phải đậy lại cẩn thận, tránh chúng đánh hơi được và tìm ăn rồi nguy hiểm.

Khi thấy mèo đang gặp cá sống thì lập tức lấy đi phần còn lại. Và theo dõi phản ứng của mèo trong vòng 12h sau đó, nếu bình thường thì rút kinh nghiệm lần sao. Còn thấy mèo bất thường thì nhanh chóng đưa đi gặp bác sĩ thú y để xử lý. 

Lưu ý gì tránh mèo ăn cá sống?
Để cá sống đậy kín tránh mèo ăn vụng

4. FAQ về việc mèo ăn cá

Xung quanh việc cho mèo ăn cá sống có thêm thắc mắc sẽ được giải đáp bên dưới:

Mèo ăn cá hồi sống được không?

Cá hồi vốn là cá lọc xương, thường được ăn sống khi tìm được nguồn cung an toàn. Vì thế bạn có thể cho mèo thưởng thức một chút cá hồi sống làm sạch nhưng không nên cho thường xuyên. Bởi vì vẫn có nguy cơ mèo bị dị ứng hoặc nhạy cảm với cá sống.

Cá nên nấu cách nào cho mèo?

Bạn nên hấp, luộc hoặc nấu với ít gia vị dành riêng cho mèo để nấu các món cá cho mèo. Mèo ăn nhạt nên bạn đừng cho nhiều gia vị đậm đà kẻo chúng bị thận hoặc rụng lông.

Mèo ăn cá sống bị hóc thì sao?

Mèo trốn bạn ăn cá sống và bị hóc xương thì bạn có thể nhìn ra ngay, chúng sẽ cào chân vào trong miệng như muốn móc thứ gì đó, khạc nhiều lần, há miệng. Lúc này bạn nên mở miệng mèo xem có xương nhìn rõ và lấy được thì giữ mèo lại, dùng dụng cụ gắp ra nhanh chóng. Còn nếu xương nằm sâu thì đưa chúng gấp tới phòng khám cho bác sĩ lấy ra.

Bài viết gửi tới mọi người toàn bộ thông tin để hiểu rõ vấn đề mèo ăn cá sống được không. Với những thông tin tổng hợp chuẩn xác từ My Pet hy vọng mọi người chăm sóc mèo đúng cách, giúp chúng ăn ngon và an toàn với cơ thể hơn.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con