Mèo ăn phải bả: dấu hiệu và cách xử lý nhanh

Mèo không may ăn phải bả khiến bạn cảm thấy lo lắng không biết cách nhận biết và xử lý như thế nào? Cùng Mypet tìm hiểu những thông tin hữu ích khi mèo ăn phải bả: dấu hiệu và cách xử lý nhanh như thế nào dưới đây nhé. 

1. Dấu hiệu nhận biết khi mèo ăn phải bả

Mèo ăn phải bả hay hít phải chất độc cơ thể sẽ bị nhiễm độc và rất dễ tử vong. Thông thường sau khi tiếp xúc với chất độc khoảng 1 – 2 tiếng sẽ ngấm vào máu, sau đó lan rộng khắp cơ thể mèo và dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, sớm nhận biết các dấu hiệu mèo ăn phải bả rất quan trọng. Vậy cách nhận biết mèo ăn phải bả như thế nào? Dưới đây là những dấu hiệu mèo ăn phải bả thường gặp nhất mà bạn có thể tham khảo: 

  • Mèo bị nôn mửa có thể kèm theo máu và có hiện tượng sùi bọt mép
  • Bỏ ăn hoặc ăn kém hơn mọi ngày 
  • Triệu chứng khó thở hoặc thở dồn dập
  • Có mùi hôi bất thường khi thở
  • Khó khăn khi đi lại bình thường, đi lảo đảo hoặc không vững
  • Mèo bị ăn phải bả có hiện tượng co giật
Dấu hiệu nhận biết khi mèo ăn phải bả

2. Cách xử lý mèo ăn phải bả như thế nào?

Vậy cách chữa mèo ăn phải bả thế nào? Khi phát hiện mèo ăn phải bả trước hết bạn cần giữ bình tĩnh và tiến hành gây nôn cho mèo. Theo các theo chuyên gia về thú y chia sẻ, khi mèo nôn được sẽ có khoảng 80% thoát khỏi nguy hiểm. Vì vậy, bạn không nên cho mèo uống nước khi dính bả vì sẽ làm cho chất độc di chuyển khắp cơ thể. Tốt nhất chỉ nên gây nôn khoảng 2 tiếng sau khi ăn phải chất độc. Khi đã gây nôn xong bạn cần đưa mèo tới bác sĩ thú y nơi gần nhất để được cấp cứu. 

Tuy nhiên cần lưu ý rằng: Chỉ có thể gây nôn được khi mèo vẫn tỉnh và không bị co giật. Do đó, nếu không thể gây nôn được cho mèo khi dính bả bạn cần đưa mèo đi khám bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Vì nhiều trường hợp mèo đã tự nôn hoặc nuốt phải vật nhọn, nếu nôn sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng. Đặc biệt là khi mèo ăn phải bả quá 2 giờ đồng hồ thì việc gây nôn sẽ gây nguy hiểm. 

Cách xử lý mèo ăn phải bả như thế nào?

Thực hiện cách cứu mèo ăn phải bả bạn có thể tham khảo cách gây nôn như sau:

Lấy oxy già 3% và sử dụng với liều dùng 1 thìa (5ml) tương ứng với 5kg trọng lượng cơ thể mèo. 

Cho mèo uống dung dịch oxy già khoảng 15 – 20 phút/lần cho đến khi mèo nôn ra. Trong trường hợp thấy mèo quá mệt bạn nên xích mèo lại. Có thể dùng ống tiêm đã bỏ đầu để bơm dung dịch gây nôn cho mèo. Ngoài oxy già bạn cũng có thể dùng nước chanh hay nước muối đặc thay thế, nhưng hiệu quả nhất vẫn là oxy già. 

Tìm hiểu thêm:

3. Sau khi gây nôn cho mèo thì cần làm gì?

Sau khi gây nôn cho mèo thì cần làm gì? Bạn hãy chú ý theo dõi mèo và nếu thấy tình trạng cải thiện có thể để mèo ở nhà kết hợp sử dụng các loại thuốc giải độc để theo dõi. Có thể tham khảo các loại thuốc giúp giải độc tốt và an toàn như: Nước đậu xanh pha loãng, nước gừng, than hoạt tính trộn với kem vani hay mật ong, thuốc nhuận tràng… Hoặc có thể sử dụng thuốc chống độc dạng kháng sinh mua ở cửa hàng chuyên thú y. 

Sau khi gây nôn cho mèo thì cần làm gì?

Trong trường hợp mèo bị ngộ độc nặng, khi đã gây nôn xong cần đưa đi khám bác sĩ thú ý sớm để được điều trị. Nếu có vỏ bao bì mèo ăn phải bả hoặc bả vẫn còn bạn nên mang theo để được bác sĩ có hướng điều trị phù hợp nhất. 

Muốn tránh được mèo ăn phải bả gây hại bạn nên cần chú ý bỏ những chất độc hại khi nhìn thấy. Nếu như nuôi mèo trong nhà tốt nhất bạn nên xích lại, vì mèo có tập quán săn mồi và hay liếm nên rất dễ dính độc. Nếu có thể cách ly mèo ở phòng riêng được thì càng tốt. 

Mong rằng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn sớm có cách nhận biết mèo ăn phải bả và có hướng xử lý nhanh chóng, tránh nguy hiểm tới tính mạng của thú cưng nhé. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con