Mèo bị hôi miệng: nguyên nhân và cách trị

Tình trạng mèo bị hôi miệng không hề hiếm gặp, nhất là khi có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra. Nếu bạn cảm thấy khó chịu và lo lắng vấn đề này thì cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân, cách trị mèo hôi miệng một cách hiệu quả, triệt để nhất có thể.

1. Nguyên nhân gây hôi miệng ở mèo

Mèo dễ dàng bị hôi miệng, có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này vì thế mà phải tìm hiểu rõ để có cách điều trị hiệu quả. Phần nội dung dưới đây sẽ nêu rõ nguyên nhân vấn đề này: 

1.1. Do mắc bệnh nha chu

Mèo bị mắc bệnh viêm nha chu nên khiến cho miệng bị sưng, nhức, có mủ, gây ra mùi hôi khó chịu. Nước bọt và vi khuẩn trong miệng mèo ngày càng nhiều càng tạo nhiều cao răng, đọng mùi hôi. Bạn tiếp cận gần với mèo khi chúng ngáp, kêu, mở miệng sẽ có mùi hôi khó chịu, đậm đặc. 

Nguyên nhân gây hôi miệng ở mèo
Mèo viêm nha chu nên hôi miệng

1.2. Do bị viêm miệng

Mèo bị viêm miệng, khoang miệng mắc bệnh cho nên phát ra mùi hôi thối bất thường, gây khó chịu. Tình trạng này do trong miệng nhiễm nhiều virus, vi khuẩn, nhiều nốt sưng, loét trong miệng.

Tình trạng nặng hơn của viêm miệng của mèo là bệnh viêm bạch huyết lymphocytic. Hơi thở chính là dấu hiệu của nặng của việc bệnh đã tiến triển nặng hơn. Nhiều virus gây ra bệnh bạch cầu, suy giảm miễn dịch, calicillin, hoặc Bartonella, bệnh nhiễm trùng ở mèo khác.

1.3. Do ung thư miệng

Bệnh ung thư miệng có thể gây nên tình trạng hôi miệng, trong miệng có cả một khối u tạo ra và phát triển. U có thể bị nhiễm trùng, loét miệng, có mủ bên trong rất nguy hiểm. 

1.4. Mèo bị bệnh về chuyển hóa

Hôi miệng chính là dấu hiệu của mèo bị bệnh chuyển hóa, tuy bệnh này không quá nặng nhưng cần phải chăm sóc và điều trị cẩn thận. Trong trường hợp mèo có hơi thở giống mùi nước tiểu thì có thể là do bệnh thận. Việc tích tụ nhiều vi khuẩn, dịch bẩn trong miệng không thể để lâu mà cần phải được giải quyết nhanh chóng. 

Mèo bị bệnh về chuyển hóa
Mèo mắc bệnh chuyển hóa nên hôi miệng

1.5. Do bệnh tiểu đường

Mèo bị mắc bệnh tiểu đường cũng là nguyên nhân gây nên hơi thở bị hôi ở mèo, có mùi lạ hoàn toàn khác so với người khỏe mạnh. Với căn bệnh này thì khi mèo đi tiểu cũng thường xuyên xuất hiện ruồi bu quanh, không được sạch sẽ.

1.6. Mắc bệnh gan

Bệnh gan ở mèo cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng mèo bị hôi miệng. Kèm theo dấu hiệu khác là mắt mèo bị vàng, nướu lạ thường, mèo chán ăn, cơ thể mệt mỏi, gầy sọp, nôn mửa, đi ỉa chảy,…

Tìm hiểu thêm:

2. Cách trị hôi miệng cho mèo

Tùy vào mỗi trường hợp mà cách điều trị hôi miệng cho mèo sẽ khác nhau. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm chăm sóc mèo thì nên đưa nó đi khám bác sĩ thú ý để xem tình trạng và đưa ra hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị, chăm sóc tại nhà.

Cách trị hôi miệng cho mèo
Vệ sinh răng miệng cho mèo cẩn thận

Nếu có dấu hiệu bất thường thì mèo cần được khám miệng, loại bỏ các mảng bám trên cao răng. Xem răng bị bệnh nào hoặc sâu, hỏng thì cần phải nhổ bỏ. Nếu nghi ngờ có bệnh thì cần phải đưa mèo đi khám X – quang xem xét cụ thể.

Mèo bị viêm nha chu khá phổ biến nhưng hiện nay với nền y học hiện đại, các bác sĩ thú y có tay nghề cao thì hoàn toàn có thể chữa trị được. Bạn chú ý nên đưa mèo khi bệnh còn nhẹ và tránh trường hợp nặng mẹo bị rụng hết răng vì bệnh.

Nếu như mèo bị mắc bệnh calicillin có thể bị nhiễm trùng hô hấp. Lúc này đa phần các bác sĩ sẽ hướng dẫn chủ tiêm vắc xin cho mèo trong tình huống cấp bách. Cho mèo dùng kháng sinh và thuốc điều trị trong các trường hợp cần thiết. 

Nếu mèo bị thối mồm do tiêu hóa, các vấn đề trong gan, thận, phổi thì sẽ có cách đặc trị riêng cho từng bệnh. Thay đổi chế độ ăn uống cho mèo đầy đủ, hợp lý hơn. Đồng thời chú ý vấn đề vệ sinh răng miệng cho mèo sạch sẽ để tránh các tác nhân gây hại quá nhiều. 

3. FAQ về tình trạng hôi miệng ở mèo

Mèo bị hôi miệng có nhiều vấn đề gây ra khiến cho bạn lo lắng, bạn có thể theo dõi thêm các giải đáp bên dưới. Như vậy bạn sẽ chăm sóc mèo cẩn thận giúp chúng thơm tho, khỏe mạnh và vui vẻ:

Mèo bị hôi miệng chữa có khỏi được không?

Có. Các bệnh lý hoặc vấn đề khoang miệng không sạch sẽ đều có thể chữa khỏi được. Tất nhiên vấn đề miệng hôi cũng có thể được làm sạch sẽ hoàn toàn, không còn hôi nữa.

Miệng của mèo có mùi trái cây là gì?

Mèo bị mắc bệnh tiểu đường thì trong miệng có mùi trái cây lạ thường. Không chỉ vậy nước tiểu cũng khiến cho ruồi bu nhiều hơn bình thường. Với bệnh này cần phải được chữa trị để khỏi bệnh mới hết được triệu chứng hôi miệng.

Mèo hôi miệng có lây không?

Vấn đề hôi ở miệng là do mèo vệ sinh không sạch sẽ, bị bệnh răng miệng hoặc chức năng các cơ quan suy yếu. Nếu chữa khỏi được bệnh gốc và làm sạch răng miệng thì cũng an tâm không còn nữa. Và hôi miệng ở mèo là bệnh lý không truyền hoặc lây cho người.

Thông tin của bài viết này gửi tới bạn hiểu rõ hơn về vấn đề mèo bị hôi miệng là như thế nào. Bạn biết rõ thì có thể chăm sóc được mèo nhà mình tốt hơn, tránh để mèo rơi vào tình trạng nặng khó chữa trị.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con