Mèo chảy nước mắt khi ăn do đâu? Cách xử lý
M

Khi nuôi mèo thì có rất nhiều bệnh lý mà chủ cần biết để nếu có gặp còn biết cách xử lý kịp thời. Tình trạng mèo chảy nước mắt khi ăn do đâu, cách xử lý hiệu quả và dứt điểm vấn đề này là gì? Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này thì cùng theo dõi lời giải đáp bên dưới.

Mèo chảy nước mắt khi ăn do đâu?

Khi đang bình thường thì bỗng một ngày bạn thấy mèo chảy nước mắt khi ăn liên tục. Vậy nguyên do của tình trạng này do đâu thì chúng ta sẽ cùng phân tích rõ ràng bên dưới: 

Do đặc điểm giống mèo

Một số giống mèo có đặc điểm là đôi mắt to, hay bị tràn nước mắt ra khỏi viền. Giống mèo này khi ăn cũng sẽ thấy có nước mắt chảy và sau này khi chúng sinh con ra thì con nhỏ cũng di truyền tình trạng này. Vì đây là đặc điểm giống chứ không phải là bệnh chảy nước mắt.

Mèo bị dị ứng

Khi bị dị ứng thì mèo có hiện tượng chảy nước mắt nhiều khi ăn. Dị ứng với những vấn đề xung quanh hoặc với các chất như phấn hoa, có bụi, hóa chất, nấm mốc, thức ăn,… Đi cùng với hiện tượng chảy nước mắt còn có các dấu hiệu như hắt xì, đỏ mắt, mẩn đỏ khắp người,…

Mèo chảy nước mắt do dị ứng

Mèo bị dính dị vật

Có thể mèo bị dính dị vật cho nên mới chảy nước mắt, bạn nhìn vào 2 bên mắt và ở trong có dính bụi, cát, con vật nào nhỏ bay vào không. Nếu dị vật cứng ở trong có thể làm xước lớp màng thủy tinh thể, làm chảy nước mắt và nhiễm trùng mắt.

Bất ổn ở ống dẫn lệ

Ống dẫn lệ là nơi giúp cho đôi mắt khỏe mạnh, đủ ẩm nếu mà gặp vấn đề có thể khiến nước mắt rơi bất thường. Chẳng hạn như ống dẫn lệ bị nghẽn, nằm sai vị trí, có nước mắt thừa tích tụ, ở vùng dưới mí mắt bị ố màu,…

Mèo bị giun sán

Khi nhiễm bệnh giun sán, có ký sinh trùng như bọ chét, ve nhiều cũng là nguyên nhân gây ra việc chảy nước mắt ở mèo, kể cả khi ăn. Điều này xảy ra tự nhiên là do các phản ứng chuỗi thần kinh của mèo bị tác động lên cơ thể.

Mèo bị nhiễm trùng mắt

Khi mèo bị nhiễm trùng mắt do vi khuẩn, virus, nấm gây ra có thể gây hiện tượng chảy nước mắt, có nhiều ken, mắt tèm nhèm lâu ngày. Ghèn mắt nhiều với màu vàng hoặc xanh đục.

Hướng dẫn cách chăm sóc mèo khi chảy nước mắt nhiều

Khi nhận thấy mèo bị chảy nước mắt nhiều khi ăn thì trước hết bạn cần phải biết cách chăm sóc thú cưng của mình. Điều này giúp cho mèo sạch sẽ và giảm khả năng bị nặng hơn:

Lau ghèn, nhặt sạch lông mi quanh mắt mèo

Khi mèo chảy nhiều nước mắt thì lấy khăn thấm đi, lau ghèn sạch sẽ, nhặt lông mi rụng ở mắt cho mèo đỡ khó chịu. Vệ sinh sạch sẽ tránh trường hợp mắt bị nhiễm trùng thêm. 

Nhỏ nước muối vào mắt

Bạn dùng nước muối sinh lý 0.09% để nhỏ vào trong vùng mắt của mèo làm sạch các bụi bẩn, giảm ghèn, giúp mắt dễ chịu hơn. Đồng thời nước muối này còn bổ sung độ ẩm tránh hiện tượng mình  bị khô giác mạc. Việc nhỏ mắt có thể thực hiện 3-4 lần/ngày cho tới khi khỏi.

Nhỏ nước muối vào mắt

Sử dụng thuốc tra mắt

Sau khi làm sạch, nhỏ nước muối rửa mắt thì bạn có thể dùng thuốc theo ý kiến của bác sĩ thú y để tra vào mắt. Thuốc giúp điều trị các vấn đề về mắt để có thể khỏi được nhanh hơn. 

Điều trị khi mèo chảy nước mắt

Với trường hợp gặp vấn đề về ống dẫn lệ

Mèo sẽ được bác sĩ thú y kiểm tra nếu đúng thì phải thông ống dẫn lệ dứt điểm việc chảy nước mắt khi ăn vô cớ. Thủ thuật này do bác sĩ có chuyên môn thực hiện để không gây tổn thương cho mắt.

Điều trị mèo gặp vấn đề về mắt

Phẫu thuật khi gặp vấn đề

Nếu lông mi của mèo mọc bất thường gây ảnh hưởng tới mắt về lâu dài. Bác sĩ thú y sẽ thảo luận để xem có cần phải làm phẫu thuật cắt tỉa, đặt mí mắt trở về bình thường hay không. Phẫu thuật điện phân được áp  dụng điều trị lông mi kép. 

Hoặc mèo bị có khối u ở mí mắt cũng phải phẫu thuật để loại bỏ chúng đi. Ngăn không cho khối u lan rộng vào dây thần kinh thị giác, xâm nhập vào não gây nguy hiểm. 

FAQ về tình trạng mèo chảy nước mắt

Một số vấn đề thắc mắc sẽ được giải đáp thêm về việc mèo chảy nước mắt khi ăn

1. Khi nào đưa mèo đi bác sĩ?

Nếu như mèo bị chảy nước mắt nhẹ đơn thuần thì có thể áp dụng cách chăm sóc tại nhà như nêu trên. Còn nếu bị chảy nước mắt nhiều kèm theo các dấu hiệu bất thường thì nên cho tới phòng khám gặp bác sĩ thú ý ngay. Một số dấu hiệu đi kèm đáng lo ngại như:

  • Có nhiều dịch mủ quanh mắt
  • Mắt có dấu hiệu bất thường như đau ngứa, hơi lác mắt
  • Vùng giác mạc bị đục, mờ hơn hẳn
  • Ngứa mắt nên mèo dụi chân liên tục,…

2. Mèo chảy nước mắt chữa khỏi được không?

Nếu như chỉ là triệu chứng nhẹ thì hoàn toàn chữa khỏi được nhanh chóng. Trừ trường hợp đi kèm theo các dấu hiệu bất thường mắc bệnh nặng nguy hiểm mới lo ngại.

3. Tật quặn ni có lo ngại?

Quặn mi khiến lông mi dài đâm vào mắt làm mèo đau mắt, khó chịu, chảy nước mắt. Cho nên nếu thấy mèo khó chịu thì phải đi gặp bác sĩ để xử lý tật này qua tiểu phẫu cho mèo.

Bài viết gửi bạn biết rõ hơn thông tin mèo chảy nước mắt khi ăn do đâu để có hướng xử lý hiệu quả. Hy vọng điều này hữu ích với những ai đang nuôi mèo để chăm sóc mèo luôn khỏe mạnh, lanh lợi.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây