Mèo Con 2 tuần tuổi ăn gì? lựa chọn loại sữa phù hợp

Mèo ở mỗi lứa tuổi sẽ cần được chăm sóc khác nhau, không thể chăm sóc mèo con như mèo trưởng thành vì sẽ nguy hiểm với chúng. Vậy mèo con 2 tuần tuổi ăn gì là phù hợp và khiến chúng đủ no, hỗ trợ cho việc phát triển tốt? Với câu hỏi này thì my-pet.vn sẽ cung cấp thông tin chi tiết.

1. Sự phát triển của mèo con tới 2 tuần tuổi

Mèo con 2 tuần tuổi đang còn nhỏ, thời điểm mèo đang tập dần thích nghi với cuộc sống xung quanh. Các phản ứng của mèo về nhiệt độ, vị giác, xúc giác, khứu giác sẽ nhạy cảm hơn. Thường mèo con còn nhỏ nên chỉ loanh quanh trong tổ tìm ti mẹ để bú sữa. Chúng đi đứng còn chưa vững nên chưa linh hoạt di chuyển được nhiều. 

Sự phát triển của mèo con tới 2 tuần tuổi
Sự phát triển của mèo con 2 tuần tuổi

Mắt mèo sẽ mở trong khoảng từ 1-2 tuần đầu này, có con sẽ mở mắt sớm, có con mở muộn hơn. Răng mèo khi được 2 tuần tuổi đã bắt đầu nhú để cảm nhận được thức ăn cho vào miệng.

Mèo 2 tuần tuổi mở mắt nhìn thế giới nhưng còn ti hí, tầm nhìn hạn chế. Tai mèo con còn cụp, cân nặng chúng sẽ tăng từ 7-10gr mỗi ngày. Tuần thứ 2 trung bình mỗi con mèo nặng được 300gr.

2. Mèo Con 2 tuần tuổi ăn gì?

Mèo Con 2 tuần tuổi ăn gì? 2 tuần tuổi thì mèo con vẫn bú sữa mẹ là chính để nuôi sống cơ thể. Còn những trường hợp mèo không may mất mẹ thì nguồn thức ăn chính vẫn là sữa ngoài. Chủ nuôi cần tìm dòng sữa công thức phù hợp với độ tuổi này của mèo để giúp chúng được no bụng mỗi ngày. 

Mèo con dưới 2 tuần thì cần uống sữa ngày 3-4 lần, mỗi lần thì cho mèo uống khoảng 2-5ml tùy nhu cầu từng con. Mèo cần ăn sau 3-4 giờ, nếu không chúng sẽ kêu la nhiều vì đói và đi tìm ti mẹ liên tục. Mèo con ở gần mẹ sẽ được ti bất cứ lúc nào chúng muốn. Nhưng nếu không có mẹ ở bên thì không có ti để bú ngay thì chỉ còn cách toán loạn đòi sữa. 

Mèo Con 2 tuần tuổi ăn gì?
Mèo con 2 tuần tuổi uông sữa

3. Lựa chọn các dòng sữa phù hợp cho mèo con 2 tuần tuổi

Cho mèo con 2 tuần tuổi ăn gì nhất định không thể bỏ qua việc chọn sữa. Nếu như mèo con tách mẹ sau 2 tuần vì mèo mẹ ít sữa, mèo mẹ bệnh hoặc mất thì cần phải tìm sữa phù hợp để nuôi đàn mèo con. Hiện nay có rất nhiều dòng sữa được sản xuất đủ dinh dưỡng phù hợp độ tuổi của mèo 2 tháng tuổi. Chủ nuôi có thể tìm hiểu kỹ và chọn sữa cho mèo uống, theo dõi phản ứng của chúng. 

3.1. Sữa Bio

Đây là dòng sữa bình dân lại có hương vị thơm ngon, đầy đủ các dưỡng chất cho mèo con 2 tuần tuổi. Giá của sữa này bán khoảng 35.000 đồng/100gr, có mặt ở các cửa hàng thú cưng, siêu thị, cửa hàng thực phẩm cho động vật. 

Sữa dinh dưỡng cho chó mèo Bio Milk - Gói 100g

3.2. Sữa bột Petlac

Sữa Petlac là một thương hiệu uy tín nhập khẩu từ Mỹ, phù hợp cho mèo con 2 tuần tuổi sử dụng. Sản phẩm chất lượng chứa thành phần nhiều dinh dưỡng, hương vị thơm ngon. Giá bán của dòng sữa này khoảng 250.000 đồng/300gr.

3.3. Sữa KMR

KMR là thương hiệu sữa phù hợp cho mèo sơ sinh sử dụng, thành phần giàu dinh dưỡng. Không chỉ cung cấp cho mèo phát triển, có lợi cho hệ tiêu hóa mà còn tăng đề kháng đáng kể. Giá bán của sữa khoảng 380.000 đồng/170gr.

3.4. Sữa Royal Canin Babycat Milk

Dòng sữa này có công thức và hương vị gần giống với sữa mèo mẹ nhất. Vì thế mèo 2 tuần tuổi cực kỳ thích, không quá ngọt, đủ béo. Giá thành của sữa này lại tương đối cao khoảng 561.000 đồng/300gr.

Tìm hiểu thêm:

4. Tập và cho mèo con uống sữa

Mèo con 2 tuần tuổi nếu ti mẹ thì chúng tự có bản năng tìm ti để bú. Nhưng với mèo tách mẹ sớm thì chủ nuôi phải cho chúng bú bình hoặc bơm xi lanh để tiếp sữa vào miệng. 

Bạn dùng bình sữa nhỏ với núm ti chỉ đủ chảy lượng sữa vừa tránh bị sặc. Để cho mèo con nằm sấp đưa núm ngang miệng rồi cho mèo con bú cho tới khi thấy no. Chú ý lượng sữa tiết vào miệng mèo từ từ, ít một. Không nên để mèo nằm ngửa và uống liên tục có thể bị sặc. 

Vừa uống vừa rời ti bình ra xem phản ứng của mèo như thế nào. Nếu mèo vươn lên tức đang còn thèm sữa tiếp thì cho bú thêm. Còn nếu chúng bỏ đi, nằm xuống hoặc lắc đầu không tiếp nhận uống thêm thì có thể đã no bụng rồi. 

Tập và cho mèo con uống sữa
Tập dần cho mèo con uống sữa thành thạo

5. FAQ về đồ ăn cho mèo con 

Xung quanh vấn đề cho mèo ăn có nhiều thắc mắc sẽ giải đáp thêm:

Mèo con 2 tuần tuổi có nên uống sữa Vinamilk?

Không nên. Mèo con chỉ nên bú sữa mẹ hoặc dùng sữa công thức dành riêng cho mèo. Sữa Vinamilk dành cho người hoàn toàn không phù hợp có thể gây rối loạn tiêu hóa khi cơ thể chúng không dung nạp lactose.

Mèo con uống sữa tươi không đường được không?

Không nên. Sữa tươi không đường dạng sữa bò có thể khiến cho mèo bị nôn mửa, ỉa chảy, đầy bụng khó chịu. Và còn gây mất cân bằng dưỡng chất trầm trọng với mèo con.

Pha sữa ông thọ cho mèo con được không?

Không. Sữa ông thọ có chứa thành phần hoàn toàn không phù hợp với mèo. Nhiều khi mèo con uống nhầm sữa này khiến chúng đầy bụng, phình to ra, yếu đi, mệt mỏi và tiêu hóa không ổn. Nhiều mèo con bị suy kiệt, mất cân bằng dưỡng chất và mắc bệnh. 

Mèo con 2 tuần tuổi ăn gì đã có lời giải đáp chi tiết trong bài viết của My Pet này. Giờ thì bạn an tâm áp dụng chia sẻ này vào chăm sóc và cho mèo con ăn uống. Nhiều khi mèo sẽ không thích loại sữa nào đó nên chán uống thì bạn chịu khó thay đổi sữa khác. Như vậy chúng sẽ tiếp nhận, thích thú và chịu uống hơn.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con