Mèo con bao lâu mở mắt và cách chăm sóc trước khi mở mắt

Mèo con bao lâu mở mắt và việc chăm sóc mèo con trước khi mở mắt thực hiện ra sao cho đúng? Điều này cũng cần phải thực hiện cẩn thận bởi vì mèo con mới đẻ nhạy cảm, cơ thể yếu. Việc nắm được giai đoạn phát triển của mèo quan trọng để chăm sóc chúng đúng cách. My-pet.vn sẽ nêu rõ về việc mèo mở mắt.

1. Mèo con bao lâu mở mắt?

Thực tế khi mèo sinh con thì chúng sẽ không nhìn thấy nhắm nghiền mắt và tạm thời chưa nghe thấy gì. Bởi vậy cần có thời gian nhất định thì mèo mới dần dần biết nghe và mở mắt nhìn được thế giới xung quanh.

Khi nhắm nghiền mắt chúng sẽ dựa vào khứu giác của mình để tìm vú mẹ để bú sữa. Các hoạt động của mèo con lúc này chủ yếu quanh tổ và cần được hỗ trợ từ mèo mẹ cũng như sự chú ý của chủ nuôi. 

Mèo con bao lâu mở mắt? Thông thường sau khi sinh khoảng 7-10 ngày thì mèo con sẽ mở mắt dần, tập thích nghi với cuộc sống hiện tại. Vào khoảng 10-14 ngày sau thì ống tai của mèo bắt đầu hoạt động để nghe thấy những vật xung quanh. Lúc này chúng sẽ mở mắt dần từ ti hí, mở rộng ra rồi tới 20 ngày tuổi là mở mắt hoàn toàn. Điều này bởi mắt mèo còn phải thích nghi dần dần với ánh sáng. 

Mèo con bao lâu mở mắt?
Mèo con khoảng 7-10 ngày sẽ mở mắt

Mèo sinh ra tùy vào giống thì chúng sẽ có màu mắt cụ thể, có con màu đen, màu nâu, màu xanh, màu vàng… Màu mắt thể hiện chuẩn nhất là khi mèo con được 8 tuần tuổi trở lên. Vậy là câu hỏi mèo con bao nhiêu ngày mở mắt đã được nêu rõ ràng.

2. Cách chăm sóc mèo trước khi mở mắt

Mèo con bao lâu thì mở mắt đã được giải đáp, còn cách chăm sóc chúng? Khi mèo con chưa mở mắt chúng còn quá nhỏ nên chủ yếu là ở trong ổ với mèo mẹ để được chăm sóc, cho bú và hỗ trợ đi vệ sinh. Chủ nuôi có thể kết hợp hỗ trợ chăm mèo con với mèo mẹ hoặc nếu tách mèo con riêng, mèo mẹ chết thì nên học thêm cách chăm mèo con khi không có mèo mẹ. 

2.1. Cách ghép đàn cho mèo mới đẻ

Nếu mèo mẹ mất thì bạn cần phải ghép đàn cho mèo con mồ côi sang đàn mới. Bạn nên dùng khăn mềm thấm nước tiểu của đàn con đẻ bôi lên người mèo con mồ côi chuẩn bị nhập đàn. Như vậy thì mèo mẹ sẽ ngửi thấy mùi các con giống nhau mà không cắn hoặc từ chối mèo con mới nhập đàn. 

Đưa ngay mèo con vào phía cuối đàn để tiếp xúc với mèo mẹ. Cho chúng dần quen hơi của nhau, mèo mẹ cho mèo mới nhập đàn bú rồi liếm chúng thì chứng tỏ ghép đàn thành công. 

Cách chăm sóc mèo trước khi mở mắt
Ghép đàn cho mèo con mới đẻ

2.2. Chăm sóc mèo con khi không có mẹ

Nếu mèo con mà không ghép được vào đàn khi mèo mẹ từ chối thì chủ nuôi cần học hỏi cách tự chăm sóc chúng. Điều này khó nhưng nếu biết cách cũng giúp mèo sống và phát triển được. 

2.2.1. Làm tổ sưởi ấm cho mèo

Bạn cần làm tổ để sưởi ấm cho mèo vì nơi ở quan trọng, nếu ở nơi lộng gió thì mèo dễ bị trúng gió, ốm sốt nguy hiểm. Bạn nên chọn thùng giấy chắc chắn hoặc hộp đựng, làm lồng riêng, lót khăn mềm, che chắn các phía chắn gió. Sau đó đặt đồ có hơi ấm của mèo vào đó, thắp bóng đèn sưởi ấm cho chúng, nhiệt độ chừng 37 độ. 

Chăm sóc mèo con khi không có mẹ
Làm tổ sưởi ấm cho mèo con

Tìm hiểu thêm:

2.2.2. Cho mèo ăn uống

Mèo mới đẻ chưa mở mắt thì bạn cần mua bình bú hoặc dùng bơm nhỏ để đưa sữa cho chúng. Bạn nên mua dòng sữa dành riêng cho mèo con sơ sinh, pha đúng tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì. Cho sữa lượng vừa phải vào trong bình đã làm sạch. Sau đó cho núm bình vào trong miệng mèo, để mèo uống với tư thế nằm sấp. 

Mèo mới bắt đầu bú sữa nên tránh cho nằm ngửa lượng sữa vào nhiều mèo con bị sặc nguy hiểm. Mỗi ngày trung bình cho mèo uống khoảng 4-5 lần là được. Khi mèo con đói thì chúng sẽ la nhiều, bạn nương theo lượng sữa và nhu cầu của từng chú mèo để cho uống. Mèo dần lớn hơn thì nên tăng thêm lượng sữa cho chúng đủ no.

2.2.3. Hỗ trợ mèo con chưa mở mắt đi vệ sinh

Mèo con mới đẻ chưa mở mắt thì chúng dò dẫm mọi chúng, cũng khó khăn khi đi vệ sinh. Lúc này bạn nên vuốt xoa nhẹ nhàng người cho chúng dễ đi vệ sinh hơn. Hoặc dùng khăn ấm lau ở vùng hậu môn cho chúng kích thích đi vệ sinh giống như mèo mẹ liếm. 

Khi thực hiện chăm sóc với mèo nên nhẹ nhàng và từ từ để chúng dần thích nghi hơn. Chúng cũng cảm nhận được người nuôi chăm sóc mình và về sau sẽ rất quấn người chăm sóc. 

3. FAQ về việc mèo con chưa mở mắt

Dưới đây sẽ có giải đáp chi tiết về việc chăm sóc mèo con mở mắt:

Nếu quá ngày mà vẫn chưa thấy mèo con mở mắt thì sao?

Nếu quá 14 ngày chưa thấy mèo con mở mắt thì bạn nên đưa chúng tới bác sĩ thú y để kiểm tra. Nếu có thể mở bác sĩ sẽ có hỗ trợ hoặc cũng có thể mắt mèo gặp vấn đề bệnh nào đó.

Một số dòng sữa tốt cho mèo mới đẻ?

Gợi ý cho mọi người một số dòng sữa công thức uy tín cho mèo con mới đẻ sử dụng:
– Sữa Bột Bio Milk For Pet
– Sữa bột cho mèo con Petlac
– Sữa KMR cho mèo
– Sữa Royal Canin Babycat Milk
– Sữa bột cho mèo Dr.Kyan Precaten,…

Sữa Bột Dinh Dưỡng Cho Chó Mèo Con - Bio Milk For Pet

Với những chia sẻ từ My Pet giờ thì mọi người đã tường tận mèo con bao lâu mở mắt và cách chăm sóc tốt nhất cho mèo rồi. Bạn cứ áp dụng kiến thức này chắc chắn chú mèo nhà bạn sẽ dần khỏe mạnh hơn dù không có mèo mẹ ở bên cạnh.

Bài viết này có hữu ích không?

Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

Điểm trung bình 3.3 / 5. Tổng bình chọn 7

Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con