Mèo dựng đuôi và những tư thế tiết lộ suy nghĩ của Mèo

Loài mèo để nghiên cứu về chúng thì có rất nhiều hành vi để phân tích với những suy nghĩ khá thú vị. Nếu thích nuôi mèo thì chắc chắn mọi người sẽ muốn hiểu chúng để dễ dàng giao tiếp, chăm sóc và chơi đùa với chúng. Trong bài viết này, my-pet.vn sẽ phân tích chi tiết về hành vi mèo dựng đuôi và các hành vi khác của mèo.

1. Mèo dựng đuôi nghĩa là gì?

Khi bạn thấy đuôi mèo dựng đứng lên thì đây là tư thế chúng đang thể hiện cảm giác tự tin, hưng phấn, thích thú, hài lòng. Bạn thấy chúng dựng đuôi khi gần chủ, chào đón chủ đi làm về hoặc khi chúng hạnh phúc. 

Còn khi mèo dựng đuôi lên, phần cuối đuôi có cong như dạng dấu chấm hỏi thì tức là chúng đang thể hiện sự thân thiện của mình. Chúng hay làm tư thế này khi chơi đùa với con mèo khác hoặc đang chơi với món đồ chơi chúng thích.

Mèo dựng đuôi nghĩa là gì?
Mèo dựng đuôi là tâm trạng chúng đang tốt

2. Những tư thế về đuôi khác tiết lộ suy nghĩ của mèo

Có nhiều tư thế khác nhau liên quan tới đuôi mèo lại có ý nghĩa về mèo cụ thể. Chúng ta sẽ cùng nghiên cứu các tư thế liên quan tới chiếc đuôi của mèo để hiểu hơn về chúng:

2.1. Đuôi mèo giữ gần thấp mặt đất

Khi đuôi của mèo bạn quan sát thấy đặt thấp sát mặt đất thì có nghĩa là chúng đang hung dữ, bực tức, chúng không vui. Hành động này hay xảy ra, nhất là khi mèo không ưng ý điều gì đó, bị quát hoặc không được quan tâm nhiều. Trừ trường hợp với các giống mèo Ba Tư và Scottish Fold cụp đuôi xuống kể cả khi chúng đang vui vẻ.

Những tư thế về đuôi khác tiết lộ suy nghĩ của mèo
Đuôi mèo giữ gần thấp mặt đất

2.2. Mèo quất đuôi

Tư thế mèo quay nhìn một đối tượng hoặc vật nào đó và đuôi chúng quất qua lại liên tục bên này bên kia. Có nghĩa là chúng đang có ý định phủ phục và chuẩn bị vồ lấy thứ gì đó, con gì đó ở phía mà chúng đang nhìn. Phủ phục mèo lắc đuôi để săn chuột, gián hoặc đồ chơi chúng thích. 

2.3. Đuôi mèo xù lông

Bạn thấy đuôi mèo xù lông lên có nghĩa là chúng đang cảm thấy sợ hãi, không an tâm. Xù lông như hành vi tự vệ và cảm thấy bất an, muốn trấn tĩnh bản thân của mình. Xù lông thể hiện chúng đang muốn xua đuổi hoặc sẵn sàng chống lại con vật hoặc điều gì đó. 

2.4. Đuôi cụp xuống, dí vào 2 chân

Bạn thấy mèo cụp đuôi xuống sát vào chân thì có nghĩa là chúng muốn cho thấy địa vị của chúng không được đề cao, chúng sợ hãi, tự ti và đang thể hiện sự nghe lời. Nó thực hiện tư thế này trước con người nghĩa là nó sợ, tôn trọng, đang cảm thấy lo lắng trước con người. 

2.5. Đuôi không động đậy nhưng cuối đuôi run lẩy bẩy

Với tư thế này về đuôi tức là con mèo đang cố gắng kìm chế bản thân không được tức giận hoặc nổi khùng lên trước con người hoặc sự vật nào đó. Khi mèo có tâm trạng không tốt thì nên tránh xa hoặc không nên trọc tức thêm lúc này. Có thể chúng sẽ tấn công, cào cắn lại ngay lập tức. 

Tìm hiểu thêm:

3. Các tư thế của mèo có ý nghĩa khác nhau

Ngoài các tư thế liên quan tới đuôi thì còn có nhiều tư thế cơ thể khác cũng ẩn chứa các suy nghĩ khác nhau của mèo. Bên dưới đây sẽ nêu thêm để bạn có thể biết mèo đang nghĩ gì, chuẩn bị làm gì: 

3.1. Híp mắt

Mèo híp mắt lại có nhiều ý nghĩa khác nhau như ban ngày chúng thấy ánh sáng quá nên nheo và híp mắt lại điều tiết cho dễ chịu hơn. Mèo híp mắt lại lim dim khi chúng đang  buồn ngủ, thực tế mèo ngủ rất nhiều, trung bình 1 ngày chúng có thể ngủ tới 18h đồng hồ. 

Hoặc nếu mèo đang tỉnh táo mà lại híp mắt thì có nghĩa là chúng đang suy tư vấn đề khó khăn nào đó. Chúng cũng có suy nghĩ hoàn toàn bình thường, thậm chí chúng thông minh và khá nhạy cảm. 

3.2. Khóe miệng hở ra hướng về sau

Đâu là tư thế mà mèo thể hiện sự dũng mãnh, can đảm của bản thân. Chúng chứng minh được vị thế của mình trong đàn hoặc khi đang đứng trước con mèo khác. Mèo đức rất hay có hành vi thể hiện này. 

3.3. Tai khép sát vào đầu

Tự dưng bạn thấy mèo đứng yên rồi tai khép sát vào đầu của chúng, chúng láo liên nhìn xung quanh. Đây là một tư thế mà chúng đang thể hiện muốn di chuyển khỏi vị trí đang đứng. 

3.4. Lông trên người dựng đứng lên và hung dữ

Đây là một hành vi thể hiện sức mạnh, vẻ đẹp, mèo đang thể hiện bản thân. Mèo chuẩn bị đánh nhau hoặc muốn ra oai với mèo hoặc con động vật khác như chó thì hay dựng lông để khiến đối phương thấy rõ thái độ của mình. 

3.5. Chân trước thấp, chân sau cao

Tư thế mèo để chân trước đè thấp rồi chân sau nhô cao lên có nghĩa là hành động mèo chuẩn bị nhào về phía trước. Mèo chuẩn bị lao, nhảy, tấn công con nào đó thì hay có tư thế này kèm theo đôi mắt sáng rực hướng thẳng vào đối tượng cụ thể. 

3.6. Dơ một chân lên

Khi bạn thấy mèo dơ một chân lên kể cả khi chúng đang đứng, đang ngồi thì có nghĩa là hành vi này tự vệ. Bạn thấy chúng khi đối mặt với chó, con mèo khác hay ngoác miệng kêu, tai dựng lên và dơ chân trước liên tục sẵn sàng cào đối phương là vừa tự vệ vừa sẵn sàng chiến đấu. 

Các tư thế của mèo có ý nghĩa khác nhau
Dơ một chân lên sẵn sàng chiến đấu

FAQ về hành vi của mèo

Một số giải đáp thêm về tư thế của mèo:

Râu mèo dựng thẳng là gì?

Bạn chú ý thấy râu của mèo dựng thẳng lên trên có nghĩa là mèo đang muốn bảo vệ lợi ích hoặc điều gì đó khó nói. Chúng tự vệ, phản đối hành vi hoặc cách đối xử của chủ nhân với chúng. Chẳng hạn chúng không thích món đồ chơi đó, chuồng ngủ, giường nằm hoặc đồ ăn cho trong bữa cụ thể.

Râu hướng ra sau nghĩa là sao?

Khi râu của mèo hướng ra phía sau thì chúng đang thể hiện rằng chúng chấp nhận, thỏa thuận, đồng ý với yêu cầu, mệnh lệnh của chủ nhân hoặc người nào đó. Chúng không kháng cự và sẵn sàng thực hiện theo mệnh lệnh.

Tổng hợp thông tin từ my-pet.vn cho mọi người biết rõ về mèo dựng đuôi và những tư thế khác có nghĩa là mèo chuẩn bị làm gì, đang nghĩ gì. Loài mèo khi nghiên cứu về chúng sẽ phát hiện ra nhiều điều thú vị. Bạn sẽ thấy chúng thực ra không hề khó hiểu mà rất là đáng yêu.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con