Mũi Chó bị Khô hay ướt có phải vấn đề từ sức khỏe?

Chó là động vật gần gũi được rất nhiều gia đình nuôi và chăm sóc rất cưng chiều. Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến chó bị ốm mà chủ nuôi cực kỳ lo lắng tìm cách điều trị. Chẳng hạn như thức mắc việc mũi chó bị khô hoặc ướt có phải vấn đề từ sức khỏe không. Trong bài viết của my-pet.vn sẽ làm rõ điều này.

1. Khi mũi chó bị ướt

Có thể nhiều người cảm thấy ngược bởi khi mũi chó ướt có nghĩa là sức khỏe của chó đang bình thường. Đây là dấu hiệu cơ thể đang ổn, mũi chó ướt là cấu tạo và cách thức hoạt động như vậy. Cho nên chó mới có một khứu giác nhạy bén cực kỳ và có thể ngửi được mũi ở rất xa tốt. 

Mũi chó ướt làm tăng thêm vị giác cho nên chúng thích ăn một số món đặc biệt và có thể từ chối nhiều loại đồ ăn. Đầu mũi của chó phát hiện nhanh phân tử mùi có trong không khí. Mũi chó có nhiều phần không có lông gồ cao lên. Nên mùi thoang thoảng bay vào mũi sẽ được phân tích siêu nhanh và trả kết quả.

Khi mũi chó bị ướt
Mũi chó ướt là bình thường

Trong mũi có lớp nhầy mỏng có tác dụng phân tích mùi hương và ngăn cản mùi có phân tử độc hại không làm hại được cơ thể khi đi qua đường hô hấp này. Nhiều khi chó liếm mũi giúp cho đầu mũi thêm ẩm ướt và nhạy bén hơn. 

Về cấu tạo cơ thể thì chó không có tuyến mồ hôi như con người cho nên mũi cũng là bộ phận đảm nhiệm hạ nhiệt. Ẩm ướt cũng là cách điều hòa cơ thể tốt hơn, nhất là khi thời tiết thay đổi. Tuy nhiên chủ nuôi cần để ý phân biệt giữa mũi ẩm ướt và chảy nước mũi nhiều, có thể là chó bị ốm, cảm lạnh hoặc trúng gió,…

2. Khi mũi chó bị khô

Như đã phân tích ở trên thì mũi chó ẩm ướt mới là bình thường, còn khô thì có nghĩa đang có vấn đề. Phải tìm hiểu được các nguyên nhân khiến cho mũi chó bị khô đi, cụ thể: 

Mũi khô khi đang ngủ: Chó ngủ có thể thời gian dài nên gió thổi khô mũi mà chúng không có liếm mũi làm ẩm khi đang ngủ được. Điều này hoàn toàn bình thường không có gì lạ. 

Mũi khô vào mùa đông: Thời tiết lạnh, hanh hao cho nên mũi chó khô hơn các mùa khác trong năm. Chó có phần mũi mất nước nhẹ nhưng rồi liếm mũi sẽ ẩm ướt lại. 

Khi mũi chó bị khô
Mũi chó khô do thời tiết

Chó già mũi hay bị khô: Với chó nào có tuổi cao thì mũi hay bị khô. Da bị lão hóa, chức năng cũng xuống cấp. Lúc này thì bạn cần sử dụng thêm sản phẩm dưỡng cấp ẩm cho mũi.

Giống chó mũi tẹt hay khô: Với các giống chó mũi tẹt thì mũi hay khô do khó khăn khi liếm mũi hơn. Lúc này thì bạn cần phải thoa thêm dưỡng cho mũi để cấp đủ ẩm cho chúng. 

3. Mũi chó bị khô, nứt nẻ do nguyên nhân nào?

Nếu chó bị khô mũi tạm thời hoặc do giống chó  như trên thì không có gì đáng lo lắng quá. Nhưng nếu mũi chó khô trong thời gian dài kèm theo các dấu hiệu bất thường khác, đó là đang có bệnh hoặc bị ốm cần phải hết sức lưu ý. 

3.1. Chó bị dị ứng

Có thể chó bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, hoa, nước hoa,… và dấu hiệu nhận biết là mũi khô, nứt nẻ. Lúc này nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để biết cách xử lý cụ thể.

3.2. Chó bị cháy nắng

Một số giống chó ít lông, lông mỏng mà đi nắng nhiều, ở khu vực nắng nóng có thể bị cháy nắng. Lúc đó mũi chúng bị khô, đỏ ửng, sưng lên hoặc da mũi bong ra nhìn rất thương. Nếu để tình trạng cháy nắng kéo dài có thể khiến cơ thể bị ốm, bị bệnh hoặc ung thư.

Tìm hiểu thêm:

3.3. Chó bị bệnh

Mũi khô cũng là một trong những dấu hiệu chó bị bệnh. Chẳng hạn như thân nhiệt cao, mũi khô, chó mệt nên không muốn liếm mũi nhiều, đầu mũi nứt nẻ, chảy máu. Một trong các căn bệnh nguy hiểm có thể nhắc tới như Parvo ở chó thời kỳ đầu cũng mũi nứt. 

Mũi chó bị khô, nứt nẻ do nguyên nhân nào?
Mũi chó khô do đang bị bệnh

3.4. Chó bị mất nước

Chó bị mất nước do tiêu chảy, nôn nhiều hoặc ở khu vực nắng nóng ít uống nước thì mũi cũng bị khô, da bị giảm độ đàn hồi. Lúc này cần cấp nước gấp cho chó bằng đường uống hoặc truyền dịch, liên hệ bác sĩ xử lý. 

4. FAQ về việc chó mũi ướt hoặc khô

Mũi chó cũng là bộ phận nhạy cảm, việc ướt hay khô có rất nhiều thắc mắc được giải đáp thêm bên dưới:

Chó mũi khô có nguy hiểm không?

Tùy vào từng nguyên nhân và biểu hiện của tình trạng mũi khô là như thế nào mà mức độ nguy hiểm sẽ khác nhau. Nếu khô do khách quan nêu trên thì không sao. Còn khô do mắc bệnh Parvo chẳng hạn thì rất nguy hiểm, đó chỉ là một trong các dấu hiệu chữa không khỏi có thể tử vong.

Chó bị mũi khô có cần đi gặp bác sĩ thú y?

Nếu mũi chó khô thời gian dài, xuất hiện vảy, chảy máu, nứt nẻ, lở loét thì nên đưa đi gặp bác sĩ thú y thăm khám. Lúc này mới có thuốc bôi trị nứt nẻ hoặc phát hiện bệnh để chữa kịp thời. 

Chó mũi khô bôi gì?

Hiện nay có nhiều loại thuốc hoặc sản phẩm bôi cấp ẩm dưỡng cho mũi chó bình ổn trở lại. Theo các bác sĩ thú ý bạn có thể tận dụng bơ hạt mỡ hoặc dầu dừa để dưỡng ẩm mũi chó, vừa lành tính vừa an toàn.

Những thông tin giải đáp từ My Pet giúp cho mọi người hiểu rõ việc mũi chó bị khô hay ướt có phải vấn đề từ sức khỏe hay không. Xác định rõ rồi thì bạn có thể giúp cún cưng phục hồi lại thể trạng và sức khỏe tốt hơn.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ