Nên nuôi chó hay mèo? Lựa chọn nào phù hợp với bạn nhất?

Chó hay mèo đều là những loài vật nuôi được con người hết sức cưng chiều. Và việc nên nuôi chó hay mèo còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau để có quyết định. Dưới đây my-pet.vn sẽ đưa ra một số căn cứ cho bạn để bạn có căn cứ lựa chọn nếu đang có phân vân nhé. 

1. Tìm hiểu về hành vi của thú cưng

Đầu tiên bạn phải hiểu được hành vi của thú cưng như thế nào để chọn được nên nuôi mèo hay chó cho phù hợp với tính cách, sở thích và điều kiện của mình. Khi nuôi phải chung sống được thoải mái, tính cách và hành vi của chúng không gây khó chịu hoặc phiền toái với bạn. 

Nuôi chó hay mèo tùy vào hành vi để lựa chọn

1.1. Chó

Chúng là loài vật có tính thích tụ tập bầy đàn, hay chạy lang thang tìm những bạn chó hàng xóm để chơi. Chúng canh giữ nhà cửa nên sẽ hiện hữu trong nhà của bạn thường xuyên. Nếu có kẻ xấu chúng sẽ sủa to và nếu gặp người lạ đi qua, vào nhà có thể chúng cũng sủa nhiều, khá ồn ào nhưng bảo vệ nhà cửa tốt.

1.2. Mèo

Bản tính chúng thích đơn độc, mèo hay tìm chỗ khuất hoặc chỗ yêu thích để chơi hoặc nằm một chỗ. Chúng yên tĩnh, không gây ồn ào thường xuyên. Và nếu không để ý thì bạn cũng không thấy chú mèo nhà mình xuất hiện thường xuyên trước mắt. Chúng thích leo trèo nhưng đi tụ tập thì thường khá xa và khuất bóng. Mèo có tập tính bắt chuột cho nên nếu nhà nhiều chuột thì mèo là lựa chọn tốt.

2. Liên quan việc huấn luyện theo ý mình

Chó và mèo được huấn luyện theo cách khác nhau và thời gian để chúng nghe lời cũng vậy:

2.1. Chó

Chó theo đánh giá là huấn luyện dễ hơn với mèo nhiều. Sau tầm 15-30 ngày là chó đã quen dần với thói quen con người dạy dỗ, chúng nghe lời và nếu chủ phạt nghiêm khắc sẽ sợ ngay. Chó có thể dạy đi vệ sinh đúng chỗ, ăn đúng giờ, cảnh báo có trộm,…đơn giản.

2.2. Mèo

Mèo khó huấn luyện hơn, thời gian huấn luyện lâu, tỉ mỉ và phải đúng cách. Chúng cũng ít ngoan ngoãn nghe lời, nếu không ưng ý sẽ bỏ đi hoặc nhảy sang chỗ khác để trốn, không tìm thấy được, có nhiều mèo còn bỏ đi cả tháng mới về. Mèo dạy đi vệ sinh đúng chỗ, ăn đúng loại đúng giờ không phải dễ. 

3. Tùy vào không gian sống

Tùy vào không gian sống trong nhà mà bạn suy nghĩ tới việc nên chọn nuôi chó hay mèo. Bởi chúng có nơi sống, cách sinh hoạt hoàn toàn khác nhau, vì thế phải xây dựng nơi ở khác nhau.

3.1. Chó

Chó cần phải có không gian rộng, chúng là loài thích sống bầy đàn, đa phần hướng ngoại, thích chạy nhảy ngoài không gian. Vì thế nếu nuôi chó lớn thì nhà nên rộng rãi, có sân vườn hoặc hè thoải mái. Thi thoảng còn dắt chó đi dạo cho chúng linh hoạt, năng động. Còn nếu nhà chung cư hoặc nhà nhỏ thì không nên hoặc hạn chế, có nuôi thì nuôi chó nhỏ.

Như vậy khi sinh hoạt chó có vệ sinh, ăn uống vương vãi cũng không bị ám mùi nặng trong không gian kín. Với nhà rộng rãi thì còn làm chuồng, dọn rửa và gió cũng thổi đi nhiều thứ mùi. 

Nuôi chó nên có không gian rộng

3.2. Mèo

Nếu bạn sống trong không gian nhỏ cần một loài động vật bầu bạn thì nên chọn mèo. Mèo có lối sống thu nhỏ và gọn gàng hơn, chúng cũng trầm tĩnh, nhẹ nhàng, ít quậy hơn so với chó. Bạn có thể cho chúng tập thể dục nhẹ nhàng qua việc chơi với cuộn len, đùa nghịch với bụng, chạy nhảy trong nhà hoặc chơi đồ chơi. Việc vệ sinh cũng dễ dọn dẹp, mèo cũng không quá hôi như chó nên không ám mùi nặng trong không gian nhỏ.

Tìm hiểu thêm:

4. Tùy vào sở thích

Thực ra việc nuôi chó hay mèo còn tùy vào sở thích của mỗi người, điều này hoàn toàn dựa trên thực tế. Có nhiều người thích nuôi chó hơn, thích vẻ hoạt bát, đáng yêu của chó. Còn những người khác lại chỉ thích mèo, thích vẻ khó tính, nũng nịu, nhẹ nhàng của mèo. 

Mỗi người sẽ có những sở thích khác nhau, thời gian biểu khác nhau trong ngày. Với chó thì thông thường chăm sóc sẽ mất nhiều thời gian hơn là mèo. Chúng quậy hơn nên dọn dẹp cũng mệt hơn, vệ sinh cũng bẩn nếu không dọn kịp thời. Nhưng bù lại chúng đáng yêu, khôn ngoan, bám người hơn và trung thành hơn so với mèo.

Tùy vào sở thích để lựa chọn

5. FAQ về việc nên nuôi chó hay mèo

Có một số thắc mắc về việc nên nuôi chó hay mèo sẽ được giải đáp ở bên dưới đây:

Nuôi chó hay mèo tốn kém hơn?

Tùy vào giống chó hoặc mèo mà bạn lựa chọn bởi chi phí sẽ rất khác nhau. Có giống mèo ta và chó ta hầu như đều rẻ, giá chỉ 100.000 – 200.000đ/con khi còn nhỏ. Còn giống tây, lai tây thì lên tới vài triệu đồng khá là đắt đỏ. Như chó Sam thì giá khoảng 7-10 triệu, chó Pug thì 3-5 triệu,…Mèo Anh lông ngắn giá 8-12 triệu, Mèo Chinchilla tầm 6-7 triệu,…

Chó hay mèo phổ biến hơn?

Chó hay mèo đều là những loài động vật được nuôi phổ biến ở Việt Nam và chúng có vai trò và tính cách, đặc tính riêng. Chó thì trông giữ nhà tốt, còn mèo thì bắt chuột hiệu quả. 

Có nên nuôi cả hai?

Tùy vào sở thích của từng gia đình, cũng có nhiều nhà nuôi cả chó và mèo. Nhưng thực ra chúng là những loài động vật đối kháng, thường xuyên rượt đuổi, cắn xé nhau nên trong nhà sẽ hay ồn ào. Chưa kể việc nuôi nhiều con vật trong nhà sẽ khá bẩn và mất thời gian dọn dẹp, nên tùy vào lựa chọn của bạn.

Thông tin của My Pet chia sẻ ở trên đây giúp giải đáp cho mọi người biết rõ về việc nên nuôi chó hay mèo. Quyết định là tùy ở bạn lựa chọn như thế nào cho phù hợp, còn nếu không nuôi thì bạn cũng có thể đổi ý bất cứ lúc nào. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ