Nhặt được mèo con ngoài đường có tốt không? Có xui không?

Vô tình nhặt được mèo ở ngoài đường bị lạc và bạn đang muốn mang về nuôi, nhưng lại băn khoăn không biết có ảnh hưởng gì không? Hên hay xui? Vậy hãy cùng đi tìm câu trả lời cụ thể qua bài viết sau nhé.

Nhặt được mèo con ngoài đường có tốt không?

Nhiều người tỏ ra lo lắng và hoang mang khi nhặt được mèo ngoài đường về nuôi. Đây chỉ là điều truyền miệng và không có thật, không có bất kỳ minh chứng nào cho thấy nhặt được mèo về nuôi là điềm xấu cả. Việc nhặt được mèo về nuôi là hành động đẹp, vì chú mèo bị lạc ngoài đường rất cần được chăm sóc và bảo vệ an toàn trước những mối nguy hiểm. 

Tuy nhiên, để nhặt được mèo về nuôi có ảnh hưởng gì không bạn cũng nên xem xét các khía cạnh khác nhau một cách cẩn thận. Bởi lẽ một số chú mèo bị lạc ngoài đường có bệnh và vi khuẩn. Do đó khi có ý định nuôi mèo nhặt được ngoài đường bạn nên cân nhắc để kiểm tra xem sức khoẻ của mèo có tốt hay không.

Khi nuôi mèo nhặt được ngoài đường sẽ mang tới nhiều lợi ích cho bạn như: 

– Bạn đã cứu được mạng của một chú mèo và cứu được sinh vật vô tội cần được chăm sóc.

– Tạo ra môi trường an toàn giúp mèo tránh được những tổn thương hoặc tai nạn trên đường đi hay những con vật khác tấn công.

– Gắn kết tình thương yêu giữa con người với động vật. Đặc biệt là khi chăm sóc mèo bạn sẽ lan tỏa được những điều tốt đẹp hơn với thú cưng của mình. 

– Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày khi chăm sóc cũng như cứu một chú mèo ở ngoài đường.

Nên làm gì khi nhặt được mèo con ngoài đường?

Cách xử lý khi nhặt được mèo con ngoài đường còn tùy theo từng trường hợp. Cụ thể:

Đối với mèo con 8 tuần tuổi hoặc lớn hơn 

Mèo con trong độ tuổi này đã được cai sữa mẹ và đang tập ăn. Do đó bạn hãy đưa mèo đi triệt sản để mèo không mang thai và trả mèo về với tự nhiên để hòa nhập với cuộc sống. Hoặc bạn có thể nuôi mèo con nếu có đủ điều kiện. 

Đối với mèo con dưới 8 tuần tuổi

Mèo con ở giai đoạn này cần có thời gian để chăm sóc từ mẹ. Do đó khi thấy mèo con lạc dưới 8 tuần tuổi bạn nên chăm sóc mèo được khoẻ mạnh và phát triển tốt nhất.

Những lưu ý khi nhặt mèo con về nuôi

Để nuôi mèo con nhặt được ngoài được hiệu quả nhất, bạn cũng nên nằm rõ những lưu ý dưới đây:

Kiểm tra xem mèo có khoẻ mạnh không?

Điều đầu tiên mà bạn cần làm đó là kiểm tra xem mèo có khoẻ mạnh hay không. Nếu có điều kiện tốt nhất bạn nên đưa mèo tới các shop thú y để được thăm khám và kiểm tra xem mèo có bị bệnh không và có cách xử lý hiệu quả.

Cho mèo đi tiêm phòng

Để đảm bảo nuôi mèo an toàn và tránh được những trường hợp không mong muốn, tốt nhất bạn nên cho mèo đi tiêm thú y. Khi đó sẽ tránh được tình trạng mèo cào hoặc cắn và gây nhiễm trùng. Đặc biệt, nếu mèo không được tiêm phòng đúng cách sẽ lây bệnh cho người nuôi và các thành viên trong gia đình.

Chuẩn bị đầy đủ thức ăn cho mèo

Nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mèo con khi mới mang về nhà nuôi. Cụ thể:

– Nếu mèo chưa mọc răng: Nên cho mèo uống sữa dành riêng cho thú cưng.

– Nếu mèo đã có răng: Kết hợp cho mèo uống sữa và ăn. Nên chọn thức ăn dạng bột để mèo dễ tiêu hoá hơn. 

– Nếu mèo đã cứng cáp: Lúc này bạn có thể cho mèo ăn thức ăn mềm kết hợp với các loại hạt dinh dưỡng. Tùy theo tình trạng sức khoẻ của mèo mà bạn hãy cân nhắc chọn thức ăn sao cho phù hợp.

>> Lưu ý: Không nên cho mèo ăn thức ăn tanh như trứng, sữa, cá… Vì mèo con có đường ruột yếu sẽ dễ mắc bệnh về tiêu hoá. Bên cạnh đó bạn cũng không nên tắm ngay cho mèo sau khi mới bắt về. Nên dùng khăn ấm lau qua và đợi khi mèo ổn định thì có thể tắm sạch sẽ.

Như vậy là bạn đã biết được nhặt được mèo có xui không rồi chứ? Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cách chăm sóc mèo con sau khi nhặt về một cách tốt và hiệu quả nhất.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con