Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn, lông dài

Mèo Anh lông ngắn thân hình mũm mĩm với cái mặt tròn tròn trông vô cùng đáng yêu nên được nhiều người yêu mến và chọn nuôi. Nhưng khi nuôi bạn cần chăm sóc chúng cẩn thận và hiểu về những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn để có thể chăm sóc chúng tốt hơn. Bài viết dưới đây của My-pet.vn sẽ chia sẻ thông tin liên quan tới những bệnh mà mèo Anh lông ngắn thường gặp để bạn biết cách chăm sóc chúng.

1. Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn

Nếu không được chăm sóc tốt, mèo Anh lông ngắn dễ gặp phải một số loại bệnh như dưới đây:

1.1. Bệnh tiểu đường ở mèo ALN

Tiểu đường là bệnh thường gặp nhất do thừa dinh dưỡng, đặc biệt là nếu mèo béo phì, hay ăn. Mà mèo Anh lại rất lười vận động, nên càng dễ béo phì và dễ mắc bệnh.Bạn nên cho mèo ăn ít chất béo và cố gắng cho mèo vận động thường xuyên.

1.2. Mèo ALN bị bệnh viêm nướu răng

Viêm nướu cũng là một bệnh mà mèo Anh lông ngắn hay mắc phải. Khi bị bệnh mèo sẽ có hơi thở hôi, nướu răng sẽ đỏ ứng và bị sưng tấy lên. Bệnh thường xuất hiện khi mèo con đang trong giai đoạn phát triển. Nguyên nhận được giải thích có thể là do cấu tạo khuôn mặt, xương hàm của mèo ngắn so với các loài mèo khác nên không đủ chỗ cho răng phát triển.

những bệnh thường gặp ở mèo anh lông ngắn

1.3. Bệnh dại – Rabies

Nói về những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn không thể bỏ qua bệnh dại. Căn bệnh này là do mèo bị cắn, vết cắn chứa virus. Khi mèo bị bệnh sẽ bị sốt, chảy dãi, đồng tử mắt giãn ra, chán ăn và trở nên hung hãn hơn. Bệnh nặng hơn sẽ làm mèo bị tê liệt và tử vong.

1.4. Bệnh Feline Panleukopenia ở mèo ALN

Bệnh FP còn gọi là bệnh sốt ho. Tế bào máu của mèo sẽ giảm mạnh khi bị bệnh ảnh hưởng tới hệ miễn dịch làm sức khỏe của chúng suy kiệt đi. Triệu chứng bệnh là mèo bỏ ăn,  tiêu chảy và nôn mửa. Bệnh này còn có thể lây sang người vì thế khi mèo bị bệnh cần cách ly và điều trị tại thú y.

những bệnh thường gặp ở mèo anh lông ngắn

1.5. Bệnh ở mèo ALN: FIV

FIV còn gọi là bệnh suy giảm miễn dịch. Ở vùng miệng của mèo bệnh sẽ xuất hiện các vết viêm nhiễm. Mèo bỏ ăn, hô hấp mãn tính và viêm nhiễm mãn tính.

1.6. Bệnh FeLV

FeLV còn gọi là bệnh bạch cầu, thường lây qua đường ăn uống, qua phân và nước tiểu. Bệnh này nguy hiểm vì có thể gây ra ung thư ở mèo.

1.7. Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Nhiễm trùng đường hô hấp cũng là một trong những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn. Bệnh có triệu chứng như mũi đỏ, sốt và kém ăn. Khi thấy triệu chứng bạn nên đưa tới bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

những bệnh thường gặp ở mèo anh lông ngắn

Có thể bạn quan tâm:

2. Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông dài

Tương tự như mèo Anh lông ngắn, mèo Anh lông dài cũng dễ gặp phải nhiều căn bệnh nguy hiểm. Cụ thể như: 

2.1. Bệnh Hypertrophic cardiomyopathy (HCM)

HCM có liên quan tới tim của mèo. Cơ tim của mèo mắc bệnh sẽ dày hơn cản trở tới việc bơm máu đi nuôi cơ thể.Triệu chứng bệnh không rõ ràng nên khi mèo có những biểu hiện lạ nên đưa tới bác sĩ thú ý ngay.

2.2. Bệnh FIP

Viêm phúc mạc là bệnh nguy hiểm do loại virus gây bệnh tồn tại ở 2 hình thái thể ướt và khô. Khi bị bệnh mèo lờ đờ, tiêu chảy, chán ăn và sốt cao.

2.3. Bệnh Chlamydia

Chlamydia làm cho mắt mèo bị viêm nhiễm,viêm kết mạc và dẫn tới bị mù. Khi bệnh mèo sẽ bị ho, chảy nước mũi và rất lười ăn, chúng cũng thở rất gấp. 

những bệnh thường gặp ở mèo anh lông ngắn

2.4. Bệnh ký sinh trùng

Có 2 dạng ký sinh trùng: ký sinh bên trong và bên ngoài. bên ngoài là ve, bọ bám trên da, làm mèo ngứa và tróc da. 

2.5. Bệnh da ở mèo ALD

Có bốn loại bệnh về da hay gặp ở loài mèo này là viêm nhiễm da, bệnh do di truyền, bệnh bên trong da và bệnh do liên quan hệ miễn dịch. Khi mắc bệnh chúng bị rụng lông và nổi mụn. Việc cần làm lúc này là đưa chúng tới thú ý để xác định nguyên nhân bệnh để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

2.6. Bệnh máu hiếm

Có tới 47% mèo Anh lông dài có nhóm máu A, 53% còn lại là nhóm B và Ab. Nhóm AB là nhóm máu hiếm. Mèo có nhóm món AB hoặc B sẽ rơi vào nhóm có nguy cơ mắc bệnh máu hiếm. Chúng lờ đờ, mệt mỏi và kém ăn, không hoạt bát. Khi bị bệnh chúng sẽ cần phải truyền máu. Bạn cần đưa chúng tới thú ý để kịp thời chữa trị nếu không mèo sẽ ngày càng yếu và có thể tử vong.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây về những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn và mèo Anh lông dài hay gặp, bạn sẽ có thể chăm sóc chúng tốt hơn. Chỉ cần nhận biết được triệu chứng khác thường ở mèo, bạn nên đưa chúng tới bác sĩ để kịp thời chữa trị. Khi nuôi loài mèo lông ngắn của Anh bạn nên tìm hiểu thật kỹ về thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng và những căn bệnh thường gặp để có thể chăm sóc chúng tốt nhất. Đừng quên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ cho mèo. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con