Những dấu hiệu Chó mang thai giả và Cách xử lý

Có trường hợp chó mang thai giả, được nhiều chủ cảm thấy lo lắng nhưng lại không biết xử lý như thế nào. Việc biết rõ các dấu hiệu Chó mang thai giả là cần thiết, khi xác định chuẩn thì không để chó gặp vấn đề sức khỏe nữa. Trong bài viết dưới đây my-pet.vn sẽ nêu rõ thông tin vấn đề này.

1. Vì sao là hiện tượng chó mang thai giả?

Mang thai giả là một hiện tượng thường thấy ở chó trong thời kỳ tiền kinh nguyệt. Đây là một bệnh lý  của chó cái ở trong độ tuổi sinh sản nhưng không thụ tinh có thai thành công sau khi đã giao phối với chó đực. Mang thai giả cũng có bụng to lên, vú to và còn có cả sữa giống như thật. 

Sau khoảng 2 tháng bụng to lên có sữa thì chó cũng có những hành vi như chó chuẩn bị đẻ nhưng lại không đẻ ra được chó con. Chính những hành vi kỳ lạ này khiến cho chủ nuôi khó hiểu, lo lắng tìm hiểu để phát hiện chuẩn xác và xử lý giúp chó trở lại cuộc sống khỏe mạnh như trước. 

Vì sao là hiện tượng chó mang thai giả?
chó không có bầu mà có sữa

2. Nguyên nhân khiến cho chó bị mang thai giả

Sau khi thực hiện hành động giao phối thì bụng của chó to lên. Nhiều người không kiểm tra cũng nghĩ rằng chó cái đang mang thai thành công. Thậm chí chúng có đầy đủ các dấu hiệu chó mang thai. Nhưng bụng chúng khi to rồi lại nhỏ dần và nếu tinh ý có thể nhận ra một số dấu hiệu không hoàn toàn giống chó cái đang mang thai thật. 

Nguyên nhân chính của việc mang thai giả này là do chó cái bị rối loạn nội tiết tố. Do tình trạng thay đổi đi cơ chế tiết hormone, giảm bớt lượng lượng Progestoron và tăng Prolactin trong cơ thể của chó. 

Hoặc do hoạt động của thể vàng khiến chó có nhiều biểu hiện lạ thường. Nếu hiện tượng chó mang thai giả kéo dài, không có dấu hiệu quay trở lại bình thường thì cần phải đưa chúng đi khám bác sĩ. 

3. Các dấu hiệu Chó mang thai giả

Có nhiều dấu hiệu khác nhau xác định tình trạng chó đang mang thai giả. Và khi nuôi chó thì bạn cần phải biết để có thể biết các dấu hiệu tình trạng này để phân biệt với chó mang thai thật. Bên dưới đây là các dấu hiệu Chó mang thai giả cụ thể:

Các dấu hiệu Chó mang thai giả
Chó mang thai giả tìm đồ chơi bỏ vào ổ
  • Bụng bắt đầu phình to sau khi giao phối
  • Tuyến vú căng lên, núm vú to, có hiện tượng chảy sữa
  • Chó cái thay đổi về hình dáng nặng nề, lười vận động
  • Tâm tính thay đổi, hay bồn chồn, đứng ngồi không yên, hay hung dữ khi có người lạ đùa hoặc làm phiền
  • Tha đồ chơi mang về ổ và coi như con của mình và bảo vệ
  • Liếm vào thành bụng của mình như đang vuốt ve con mình.
  • Chúng đi tìm ổ, dọn, lót ổ như chuẩn bị cho đàn con sau sinh
  • Có hiện tượng rối loạn tiêu hóa, bị sốt cao, thân nhiệt thấp
  • Bụng to nhưng sờ vào sẽ có cảm giác hơi không chắc như có thai trong bụng,…

4. Chó mang thai giả có nguy hiểm không?

Chó mang thai giả thường không gây nguy hiểm trực tiếp cho sức khỏe của chó. Tuy nhiên, nếu chó thường xuyên trải qua tình trạng mang thai giả, nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe tinh thần của chúng. Chó có thể trở nên lo lắng, căng thẳng hoặc có thể thay đổi hành vi.

Nếu bạn nghi ngờ chó của mình đang trải qua tình trạng mang thai giả thông qua các dấu hiệu ở trên hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y. Họ có thể đưa ra đánh giá chính xác và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nếu cần thiết.

Tìm hiểu thêm:

5. Cách xử lý chó mang thai giả

Đối với hiện tượng giả thường thì chúng sẽ tự hết nên không phản can thiệp. Tuy nhiên nếu như bạn để ý mà hiện tượng mang thai giả ở chó lâu, các dấu hiệu không dừng, đặc biệt chó tiết nhiều sữa, tâm tính bất thường thì cần phải can thiệp. Thậm chí nếu chó bị nặng thì cần đưa chúng tới bác sĩ thú y để xử lý tình trạng này.

Nếu chó ra nhiều sữa và sưng lên thì có thể dẫn tới hiện tượng viêm vú, tắc tuyến sữa. Khi này cần phải giảm đi khẩu phần dinh dưỡng và hỗ trợ để chúng dừng tiết sữa với các sản phẩm cắt sữa. Chú  ý giữa cho núm vú sạch sẽ, có thể dùng nước muối loãng ấm để lau sạch núm vú thường xuyên. 

Cho chó uống nước sôi để nguội để cơ thể chúng được đủ nước. Hạn chế việc cho chó uống sữa, đồ ăn loãng để ra càng nhiều sữa. Không để cho chó tự hút sữa càng kích thích ra nhiều sữa hơn. 

Cách xử lý chó mang thai giả
Thông thường tình trạng mang thai giả sẽ tự hết

Cố gắng tìm cách để cho tâm trạng chó vui vẻ, đánh lạc suy nghĩ quá nhiều của chúng về con trong bụng khi không có thực. Kích thích chúng tham gia trò chơi, năng động, chịu chơi đùa và hòa nhập với những con khác.

Tại bệnh viện thì các bác sĩ có phương pháp điều trị hormone. Cho chó mang thai giả dùng các loại thuốc chỉ định để giảm đi việc tiết ra lượng hormone nhiều. Như vậy mới thay đổi được các yếu tố trong cơ thể. 

FAQ về việc chó mang thai giả

Một số giải đáp thắc mắc về việc chó mang thai giả:

Cách dùng để chẩn đoán chó mang thai giả

Việc chẩn đoán chó có mang thai giả hay không sẽ do các bác sĩ thú y kiểm tra. Họ sẽ xem có giao phối bao nhiêu lâu rồi, tình hình bên trong trụng ra sao, sự phát triển của tuyến vú cụ thể. Cụ thể các bác sĩ áp dụng phương pháp chụp X – quang, đưa chó đi siêu âm kiểm tra trong bụng có thai không. 

Triệt sản có ngăn chó mang thai giả không?

Có. Hiện tại triệt sản là một cách thức giảm ham muốn của chó giao phối, ngừa khả năng chúng mang thai. Tuy nhiên lưu ý rằng không nên triệt sản vào thời kỳ cho đang xảy ra hiện tượng mang thai giả. Có thể khiến chó bị nhiễm trùng nguy hiểm cơ thể. 

Chó có sữa thì có bầu không?

Không, việc chó có sữa không có nghĩa là chúng đang mang thai. Sự xuất hiện của sữa ở chó có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số lý do mà chó có thể có sữa mà không mang thai:
Mang thai giả (Pseudopregnancy): Đây là tình trạng mà chó có các biểu hiện giống như mang thai, bao gồm sự phình bụng và việc sản xuất sữa, nhưng thực sự không mang thai.
Hormone không ổn định: Sự biến động trong cân bằng hormone có thể dẫn đến việc sản xuất sữa mà không có thai.
– Kích thích vú: Việc massage vú hoặc kích thích vú có thể kích thích sự sản xuất sữa ở chó.

Toàn bộ những thông tin nêu trên giải đáp rõ về những dấu hiệu chó mang thai giả là gì. Hiện tượng này không hề hiếm nhưng bạn cứ theo dõi nếu chẳng may chó cái nhà mình mắc phải để có hướng can thiệp kịp thời.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ