10 Loài chim quý hiếm trong Sách Đỏ Việt Nam

Bạn đang tò mò muốn tìm hiểu xem trong Sách Đỏ Việt Nam có những loài chim quý hiếm nào? Vậy hãy cùng My Pet tìm hiểu các loài chim quý hiếm trong Sách Đỏ Việt Nam dưới đây nhé! 

1. Sách Đỏ Việt Nam là gì?

Để nắm rõ về các loài chim quý hiếm trong Sách Đỏ Việt Nam trước hết bạn cũng nên tìm hiểu xem Sách Đỏ Việt Nam là gì nhé. Là danh sách về các loài động và thực vật tại Việt Nam quý hiếm đang giảm sút về số lượng và đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Các loài động vật có trong Sách Đỏ được nhà nước bảo vệ và được phân thành nhiều cấp khác nhau như:

  • Tuyệt chủng 
  • Tuyệt chủng trong tự nhiên
  • Cực kỳ nguy cấp
  • Nguy cấp
  • Sắp nguy cấp
  • Sắp bị đe dọa
Sách Đỏ Việt Nam là gì?

2. 10 loài chim quý hiếm trong Sách Đỏ Việt Nam

Dưới đây là danh sách các giống chim quý hiếm Sách Đỏ tại Việt Nam cần được bảo tồn hiện nay: 

2.1. Chim Hồng Hoàng

Chim Hồng Hoàng còn được gọi là Phượng Hoàng Đất, loài chim này có chiếc mỏ sừng rất lớn. Chim Hồng Hoàng phân bố chủ yếu tại khu vực vùng núi, đồng bằng và nơi có khí hậu cận nhiệt đới. Điều ấn tượng nhất về giống chim này đó chính là kích thước lớn và sải cánh rộng. 

Chim Hồng Hoàng

2.2. Sếu đầu đỏ

Là giống chim nằm trong Sách Đỏ cần được bảo tồn hiện nay. Sếu đầu đỏ thường sinh sống tại khu vực đầm lầy, cánh đồng đỏ hoặc cánh đồng lúa nước. Giống chim này có kích thước khá lớn khoảng 152 – 156 cm, với sải cảnh rất lớn. 

Sếu đầu đỏ 

2.3. Sả mỏ rộng

Nhắc tới những loài chim trong Sách Đỏ không thể bỏ qua Sả mỏ rộng. Môi trường sống yêu thích của giống chim này là hồ nước, sông, hồ lớn. Sả mỏ rộng có ngoại hình đẹp với tông màu xanh chủ đạo ở cánh và vàng ở cổ. Đặc biệt, là chiếc mỏ của Sả mỏ rộng rất to và dài. 

Sả mỏ rộng

2.4. Khướu xám

Loài khướu này có đặc điểm là hai bên đầu vệt trắng rộng từ sau tới mắt và cổ, tai màu xám nhạt và ngực phớt màu nâu. Mắt của khướu xám có màu đỏ hoặc nâu, chân màu xám đen. Khướu xám thường ưa sống tại khu vực rừng cận nhiệt đới hoặc nhiệt đới ẩm, vùng núi cao… 

Khướu xám

Tìm hiểu thêm:

2.5. Chim Yến hàng

Chim Yến hàng là một trong những loài chim quý hiếm trong Sách Đỏ.Giống chim này chủ yếu sinh sống tại khu vực các tỉnh Duyên hải ở miền Trung và miền Nam nước ta. Chim Yến hàng là giống chim quý hiếm cần được bảo vệ, loài chim này có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người như: Cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giảm ho…

Chim Yến hàng

2.6. Yểng

Chim Yểng còn được gọi là Nhồng có giọng hót hay, lảnh lót giống như tiếng nhạc được nhiều người yêu thích. Chim Yểng thuộc họ nhà sào có giọng trong trẻo và ngân nga không kém gì sáo. Giống chim này có nguồn gốc từ khu vực Nam Á và Đông Nam Á. 

Yểng

2.7. Chích chòe lửa

Chích chòe lửa là một trong các loài chim quý hiếm trong Sách Đỏ Việt Nam. Chích chòe lửa có thân hình khá nhỏ, với phần đầu được nâng cao và thân hình mảnh, đuôi dáng phượng. Giống chim này thường có 3 màu lông nổi bật là: Trắng, đen và nâu.  

Chích chòe lửa

2.8. Chim Trĩ Đỏ

Chim Trĩ đỏchim quý hiếm Sách Đỏ được nhiều người ưa chuộng với bộ lông nhiều màu sắc và có giá trị kinh tế cao. Chim trĩ đỏ khoang cổ thường sinh sống chủ yếu tại khu vực phía Bắc của Việt Nam như: Lạng Sơn, Cao Bằng, Lâm Đồng… 

Chim Trĩ Đỏ

2.9. Gà lôi hông tía

Gà lôi hông tía có bộ lông nhiều màu sắc sặc sỡ, chủ yếu được sinh sống tại khu vực Đông Dương. Sở hữu bộ lông có màu sắc đẹp gà lôi hông tía được săn bắt nhiều và đang giảm số lượng nhanh chóng hiện nay.

Gà lôi hông tía

2.10. Chim Công

Chim công còn được gọi là Khổng tước có kích thước lớn và bộ lông đầy sắc màu tuyệt đẹp. Đặc biệt khi chim xòe hết cỡ lông đuôi tạo thành hình quạt lớn dài khoảng 2m. Chim công thuộc loài chim Sách Đỏ đang cần được bảo tồn hiện nay.  

Chim Công

Trên đây là các loài chim trong Sách Đỏ Việt Nam hiện nay, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những giống chim này. Chim trong Sách Đỏ cần được bảo tồn và phát triển số lượng hiện nay.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây