Rêu Chùm Đen: Nguyên nhân và Cách diệt hiệu quả

Rêu chùm đen là tình trạng thường gặp khi nuôi cá thuỷ sinh. Hiện tượng này gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ của cá và ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của bể cá. Vậy nguyên nhân rêu chùm đen là gì và cách diệt rêu như thế nào hiệu quả nhất? Mypet sẽ bật mí với bạn qua bài viết sau. 

Rêu chùm đen là gì? 

Rêu chùm đen còn được gọi là tảo chùm đen, loài tảo này thường có màu nâu hoặc màu đỏ và phát triển thành từng búi. Rêu chùm đen có thể phát triển ở trên bất kỳ loại bề mặt nào và ưa sống trong môi trường nước ngọt. 

Rêu chùm đen thường gặp trong bể đặc biệt là khi bể có dòng chảy không phù hợp. Loài rêu này có khả năng phát triển rất nhanh nếu không có cách kiểm soát. 

Nguyên nhân rêu chùm đen 

Rêu chùm đen có thể xuất hiện khi nồng độ CO2 bị giới hạn ở một khu vực. Loài rêu này thường xuất hiện trong điều kiện môi trường nước bị ô nhiễm trong bể thuỷ sinh. Hoặc có thể lây lan từ các loài thực vật thuỷ sinh sau khi mua về và được nuôi trong bể. Dưới đây là những nguyên nhân chính hình thành tảo chùm đen: 

– Nồng độ CO2: Rêu chùm đen thích nghi phát triển mạnh trong điều kiện thiếu CO2 và nếu bể thuỷ sinh thiếu CO2 bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều tảo chùm đen. Trong một số trường hợp trong bể thuỷ sinh vẫn có đầy đủ CO2, nhưng nếu trồng cây thuỷ sinh mới và chưa cung cấp đủ dinh dưỡng và ánh sáng để quang hợp, cũng là nguyên nhân hình thành nên rêu chùm đen. 

– Do tuần hoàn nước trong bể: Nguyên nhân tiếp theo hình thành nên rêu chùm đen là do tuần hoàn nước ở trong bể không ổn định. Nếu lưu lượng và luồng nước không thích hợp sẽ tạo điều kiện cho rêu chùm đen phát triển. 

Cách diệt rêu chùm đen hiệu quả nhất 

Có rất nhiều cách khác nhau để diệt rêu chùm đen, bạn có thể tham khảo một số cách đơn giản dưới đây: 

Sử dụng CO2 lỏng thủy sinh

CO2 lỏng thuỷ sinh có công dụng hạn chế sự phát triển của các loài rêu gây hại trong bể. Khi sử dụng CO2 lỏng thuỷ sinh sẽ kiềm chế được sự phát triển của loài rêu này một cách hiệu quả. Để sử dụng CO2 lỏng diệt rêu, bạn có thể dùng dạng ngâm hoặc bơm trực tiếp trong bể thuỷ sinh. Trong trường hợp không nhấc đá hoặc lũa ra ngoài được, có thể bơm trực tiếp. Rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy xi lanh bơm thuốc vào khu vực có rêu chùm đen là được.  

Nếu nhấc được đá và lũa ra bên ngoài, bạn có thể áp dụng phương pháp ngâm thuốc. Cách làm như sau: 

– Tăng gấp đôi lượng thuốc sử dụng trong xô. 

– Ngâm lũa hoặc đá có rêu khoảng 24 giờ đồng hồ. 

– Rửa sạch hoặc thay nước, tiếp tục đổ thuốc vào ngâm thêm 24 tiếng. 

Với cách này bạn hoàn toàn có thể tiêu diệt toàn bộ rêu chùm đen trong bể thuỷ sinh một cách hiệu quả nhất. 

Sử dụng oxy già 

Bạn cũng có thể diệt rêu chùm đen bằng oxy già với nồng độ 3%. Tuy nhiên cần đảm bảo lượng oxy già phải an toàn và dùng đủ với liều lượng 1ml tương ứng với 2 lít nước. Cách thực hiện tương tự như với CO2 lỏng thuỷ sinh, trực tiếp bơm oxy già vào khu vực có rêu chùm đen. Lưu ý bạn cần phải tắt bộ lọc khi xịt và chỉ nên bật sau khoảng 15 phút diệt rêu. 

Cách diệt rêu chùm đen bằng oxy già không gây ảnh hưởng gì tới sự phát triển của cây thuỷ sinh, tuy nhiên cần dùng đúng liều lượng. Vì một số trường hợp dùng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới hệ vi sinh trong bể. Đối với trường hợp bể thuỷ sinh có diện tích lớn, cần rút hết nước trong bể tới vị trí rêu mọc và xịt oxy già lên trực tiếp rồi đợi khoảng 5 phút. 

Ngoài ra, có một cách là bạn ngâm lũa hoặc đá trong oxy già. Nếu thực hiện cách trị rêu chùm đen này hiệu quả bạn sẽ thấy có những bọt bong bóng nổi lên và có màu hồng. Cuối cùng bạn chỉ cần cọ lại bằng bàn chải hoặc đặt lại rêu vào trong bể là chúng sẽ tự thối dần. 

Nuôi các loài ăn rêu

Cách trị rêu chùm đen khá hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua đó là nuôi các loài ăn rêu. Đó là nuôi cá bút chì, vì loài cá này có thể ăn được rêu chùm đen cũng như các loài rêu gây bệnh. Tuy nhiên, bạn không nên cho cá ăn quá no, vì như vậy chúng sẽ không ăn rêu nữa. Ngoài ra, có thể nuôi ốc nerita hoặc tép amano cũng có thể ăn rêu chùm đen. 

Trên đây là những cách diệt rêu chùm đen an toàn và hiệu quả trong bể thuỷ sinh cũng như hồ cá. Hy vọng sẽ giúp bạn tiêu diệt rêu chùm đen hiệu quả nhất và  có bể cá đẹp, đảm bảo được tính thẩm mỹ. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây