Tại sao Chó ăn cỏ? có nguy hiểm không?

Chó là loài vật dễ nuôi, chúng ăn được rất nhiều loại khác nhau mà chúng thích. Nhưng chính điều này cũng gây phiền thoái không ít cho chủ. Điển hình là việc chúng hay ăn cỏ. Vậy tại sao chó ăn cỏ, có nguy hiểm hay không? Để làm rõ điều này thì bài viết của my-pet.vn sẽ cho bạn câu trả lời. 

1. Tại sao Chó ăn cỏ?

Hành động chó ăn cỏ khá phổ biến, không phải là hiếm gặp. Theo các chuyên gia về động vật chia sẻ thì đây là hành động bình thường ở chó, không phải là dấu hiệu không bình thường về hành vi hay tinh thần. Nhưng nếu chó ăn cỏ với tần suất quá nhiều thì có các nguyên do khác nhau gây nên, bên dưới đây sẽ nêu rõ tại sao Chó ăn cỏ

1.1. Chó cảm thấy cỏ ngon

Có lẽ với con người chúng ta thì thấy cỏ mọc dại nhưng với nhiều chú chó thì chúng thích cỏ và thấy ăn cỏ ngon miệng. Mùi vị của cỏ khi ăn chúng cảm thấy cực kỳ dễ chịu.

Cỏ có mùi tươi tốt của thực vật, nhất là cỏ non mới phát triển khi ăn vào cảm thấy cực kỳ thơm. Chó tìm thấy cỏ và sẵn sàng thưởng thức nó cũng là điều dễ hiểu khi chúng muốn trải nghiệm. 

Tại sao Chó ăn cỏ?
Chó cảm thấy cỏ ngon khi ăn cỏ

1.2. Chó đang bị thiếu dinh dưỡng

Chó ăn cỏ bởi vì chúng đang bị thiếu dinh dưỡng nên cần ăn cỏ để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Cỏ cũng là một loại thực vật khi ăn vào cơ thể cung cấp thêm chất xơ hữu ích.

1.3. Chó đang có sức khỏe không tốt

Khi chó có sức khỏe không tốt, bụng dạ khó chịu thì chúng có hành động ăn cỏ như bản năng. Sau khi ăn cỏ vào bụng thì lại có sự hoạt động mạnh mẽ của dạ dày khiến cho chó nôn ra những thứ trong bụng. Nhiều lần chó ăn cỏ giúp nôn ra những thứ trong bụng rồi khiến chúng dễ chịu nên từ sau chúng mới ăn. 

Việc ăn cỏ cũng là chứng tỏ hệ tiêu hóa của chó không tốt. Chúng cũng gặp khó khăn trong vấn đề hấp thụ các dưỡng chất, nhất là khoáng chất. Bạn để ý tình trạng này kéo dài thì nên đưa chó đi khám.

1.4. Chó ăn cỏ theo bản năng

Chó vốn dĩ là loài ăn tạp cho nên việc chúng ăn cỏ cũng là vì chúng ăn theo bản năng giống loài. Có thể lúc đó chúng ngứa mồm, chúng thích hoặc đói bụng nên ăn cỏ. Hành động này diễn ra với tần suất ít thì cũng không có gì phải lo lắng. 

Chó ăn cỏ theo bản năng
Chó ăn cỏ theo bản năng

1.5. Do rối loạn hành vi

Chó ăn cỏ do việc bị rối loạn hành vi, mắc hội chứng ám ảnh cưỡng chế OCD. Hiện tượng này xuất hiện ở chó là đáng lo ngại nên cần phải quan tâm với chó và đưa chúng đi khám bệnh. Rối loạn hành vi không phải là việc bình thường có thể bỏ qua được, phải chữa trị giúp chó khỏe mạnh.  

Tìm hiểu thêm:

2. Chó ăn cỏ có nguy hiểm không?

Chó ăn cỏ với tần suất thấp và sau đó không có bất thường về sức khỏe thì không có gì nguy hiểm. Chủ nuôi không cần phải lo lắng về vấn đề chó ăn cỏ lúc này, cũng là bản năng của chúng. 

Thế nhưng bạn nên để ý nếu như chó ăn cỏ quá nhiều, ăn xong không ổn về tinh thần và sức khỏe thì phải đưa chúng đi khám. Nhiều khi trong cỏ có độc hại hoặc dính nhiều hóa chất không rõ ràng. Nên phải can thiệp để xử lý cho chó được khỏe mạnh. Các nguy hiểm có thể gặp phải khi chó ăn cỏ:

Chó ăn cỏ có nguy hiểm không?
Chó ăn cỏ mọc dại không tốt
  • Chó bị bệnh về đường ruột, dạ dày mà ăn nhiều cỏ có nguy cơ khiến bệnh nặng hơn
  • Chó ăn phải cỏ phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,…Lúc này có nguy cơ chó bị đau bụng, nôn mửa, ngộ độc,….
  • Chó ăn cỏ lạ có thể bị cứa vào miệng, gây ngứa, đau ruột khi có nhiều lông, sắc cạnh, răng cưa. Không phải loại cỏ nào cũng non, mềm, ngắn và dễ ăn.
  • Ăn phải có bẩn, dính nhiều tạp chất gây rối loạn tiêu hóa.

Bởi có nhiều nguy hiểm tiềm ẩn khi chó ăn cỏ cho nên bạn hãy hạn chế cho chúng được tự do ăn những gì mình thích mà không rõ nguồn gốc. Nếu thấy chúng ăn thì đe và ngăn lại để tránh chúng gặp vấn đề sức khỏe rắc rối về sau.

FAQ về việc chó ăn cỏ

Giải đáp một số vấn đề xung quanh việc chó ăn cỏ:

Có nên ngăn chó ăn cỏ?

Có. Bạn không thể kiểm soát được cỏ ở nơi khác có những gì, phun thuốc không. Nhất là cỏ cũng bẩn khi dính nhiều bụi hoặc nước tiểu, chất thải của động vật khác, ăn vào dễ bị ngộ độc.

Chó mới ăn cỏ lần đầu có lo không?

Bạn thấy chó ăn cỏ lần đầu thì về nên theo dõi chúng xem sao. Nếu trong 12h sau chúng vẫn khỏe mạnh bình thường thì cũng kệ chúng thôi, không phải lo.

Chó có cần thiết ăn cỏ không?

Không. Chó được ăn đầy đủ các dưỡng chất do bạn nấu hoặc mua đã đủ để cung cấp cho cơ thể khỏe mạnh và phát triển bình thường. Cỏ không phải là dưỡng chất có lợi, cần thiết cho chó nên bạn không cần cho chúng ăn.

Với những thông tin từ bài viết thì my-pet.vn giúp cho mọi người giải đáp rõ ràng lý do tại sao chó ăn cỏ. Việc này hoàn toàn có thể khiến cho chó gặp vấn đề nên chúng có dấu hiệu muốn ăn thì hãy ngăn cản chúng. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ