Tại sao Chó lại mừng khi chủ về?

Chó là một loài vật hoàn toàn có cảm xúc và sự liên kết đặc biệt đối với chủ nhân. Một số người đặt thắc mắc về vấn đề tại sao chó lại mừng khi chủ về? Với câu hỏi này chúng ta giải đáp sẽ hiểu hơn về chó cưng nhà mình nuôi. Vì vậy phạm vi nội dung bên dưới sẽ tập trung làm rõ vấn đề này.

1. Tại sao Chó lại mừng khi chủ về?

Lý giải vấn đề tại sao Chó lại mừng khi chủ về? Chó thường mừng rỡ khi thấy chủ đi làm, đi học, đi xa về. Chúng nhanh chóng chạy ra chào đón với bộ dạng tung tẩy, vui vẻ, vừa vẫy đuôi vừa có hành động nhảy cẫng lên người chủ. Hành vi thể hiện cảm xúc vui vẻ này cũng là điều hoàn toàn bình thường bởi các lý do sau:

Tại sao Chó lại mừng khi chủ về?
Chó mừng khi chủ về vì quá nhớ
  • Chủ là người đã cưu mang, chăm sóc nó từ khi chúng còn nhỏ hoặc từ khi chúng được đón về nhà
  • Chủ trực tiếp cho chúng ăn các bữa trong ngày, chúng nhận biết rõ người nào cho chúng ăn uống đầy đủ và biết ơn
  • Chủ chung sống cùng ngôi nhà với chúng một thời gian nên chúng đã quen với chủ
  • Chủ thường xuyên đùa nghịch, quan tâm chúng, cho chúng cuộc sống bình an, no đủ, êm ấm.
  • Chúng mừng khi chủ về thể hiện cảm xúc vui vẻ, nhớ nhung khi chờ đợi một thời gian.
  • Chúng thích sự có mặt của chủ trong ngôi nhà, chúng vui khi được ở bên chủ.
  • Chúng cảm thấy thực sự an toàn khi có chủ ở trong ngôi nhà, bảo vệ cho chúng được bình an hoặc trước các vấn đề đang xảy ra khi trước khi chúng sợ hãi.

2. Chó là loài vật trung thành

Từ trước tới nay trong các loài động vật thì con người nuôi nhiều nhất vẫn là chó ởi vì chó là loài có cảm xúc và trung thành với con người. Chúng biết ai là chủ, biết người yêu thương, chăm sóc chúng và sẽ phục tùng tuyệt đối, bảo vệ chủ trong mọi trường hợp.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng chó có cảm xúc cũng giống như con người, tuy rằng sẽ ở mức độ đơn giản hơn. Não chúng có cấu tạo và hoạt động sản sinh cảm xúc, có hormone oxytocin chính là một hormone liên quan đến tình cảm và tình yêu thương.

Vì thế khi chó sinh sống và cảm nhận các hành vi, sự đối xử của con người một thời gian thì chúng sẽ có những hành vi tương tác lại. Chúng trung thành và nhận diện chủ nhân của mình rất tốt. Chúng sẽ biểu lộ cảm xúc khác nhau với chủ nhân và mừng khi chủ về là một dạng cảm xúc vui mừng, hạnh phúc, nhớ nhung.

Với hành động vui mừng chào đón này không xuất hiện ở nhiều người mà chó gặp. Bởi vốn dĩ chúng nhận định rất tốt chủ nhân hoặc những người sống cùng trong nhà, họ hàng của chủ nhân. Còn người lạ thì chúng sẽ không có hành vi thân thiết như với chủ. 

Chó là loài vật trung thành
Chó là loài vật trung thành với chủ

Tìm hiểu thêm:

3. Vì sao chó hay nhảy cẫng lên khi chào chủ về?

Một trong những hành động chào mừng chủ về phổ biến là nhảy cẫng lên người, vẫy đuôi và nhấn chân lên bộ đồ của chủ. Hành vi này khiến cho quần áo của chủ bẩn nhưng chúng lại vô ý, chỉ đơn giản thể hiện cảm xúc mừng rỡ. 

Đây là một lời chào hỏi đáng yêu và thể hiện sự nhớ nhung người chủ đi xa về. Có thể hành động nhảy lên người khiến bạn khó chịu thì hãy thể hiện và dạy lại chúng. Yêu cầu chúng dừng lại, hoặc đánh nhẹ vào chân, mũi cho chúng không nhảy lên người. Khi chúng thực hiện đúng thì cho thưởng, để huấn luyện hành vi mừng rỡ chỉ cần chạy lại và vẫy đuôi là đủ. 

Chó càng nhỏ càng dễ dàng hơn với việc dạy bảo chúng nên hãy nghiêm khắc không cho phép chúng nhảy lên người. Bạn sẽ bẩn mất bộ quần áo chưa định giặt hoặc thậm chí chúng đụng vết bùn, hóa chất sẽ khó giặt sạch. Vì thế bạn có thể ngăn chặn hành vi này, thay vào đó có thể dạy chúng dừng hành vi bạn không thích đúng lúc.

Bạn  cần kiên trì với việc huấn luyện cho tới khi nào chúng quen với điều đó là được. Bởi có những chú chó tiếp thu và nghe lời nhanh, còn có những chú khác thì bướng, lì hơn cũng phải kiên trì với chúng. 

Vì sao chó hay nhảy cẫng lên khi chào chủ về?
Chó hay nhẩy cẫng mừng chủ về

FAQ về việc chó mừng khi chủ về

Cùng xem thêm một số giải đáp về vấn đề chó mừng khi chủ về:

Chó sủa khi chủ về là sao?

Chó sủa khi chủ về là một hình thức chào đón, vui mừng của chúng. Mỗi chú chó có một cách thể hiện cảm xúc hoàn toàn riêng biệt. Vì vậy nên chúng sủa cũng là vì quá vui mừng và thích thú.

Chó nằm yên một chỗ vẫy đuôi khi chủ nhà?

Nhiều chú chó khi thấy chủ về chúng không chạy ra mà thay vào đó nằm một chỗ nhìn thấy và vẫy đuôi. Cũng có thể chó đang mệt mỏi, bị thương hoặc chúng đã quen với việc chủ ra vào nhà liên tục. 

Chó không quan tâm việc chủ về?

Đi ngược lại với hành vi chó mừng rỡ khi chủ về thì cũng có nhiều trường hợp khi chủ về chó nhìn thấy và biết nhưng thờ ơ. Có lẽ bởi vì chó mới chuyển về nhà chưa có nhiều tình cảm với chủ hoặc có thể chúng bị ăn đòn nhiều nên đang sợ, giận dỗi chủ.

Vấn đề tại sao chó lại mừng khi chủ về đã được giải đáp một cách cụ thể ở bài viết của my-pet.vn. Bạn hiểu được về cảm xúc của loài chó thì sẽ biết vì sao chúng hay mong chờ, quấn quýt với chủ nhân của mình hơn. Và từ đó cũng thấu hiểu được các hành vi hơi quá của chúng được dễ dàng hơn.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ