Tại sao Chó sủa nhiều vào ban đêm?

Bạn đang quan tâm về vấn đề tại sao chó sủa nhiều vào ban đêm? Hành động này của chúng có phải là bất thường hay không? Muốn làm rõ được vấn đề này thì trong bài viết của my-pet.vn bên dưới đây sẽ cung cấp thông tin làm rõ vấn đề.

1. Tại sao Chó sủa nhiều vào ban đêm?

Chó sủa nhiều là một trong những hành động thường gặp của chúng. Nhưng tùy vào từng tiếng sủa và chúng có lặp lại nhiều hay không thì có nhiều nguyên do khác nhau gây nên. Chúng ta cùng tìm hiểu tại sao Chó sủa nhiều vào ban đêm bên dưới:

1.1. Chúng bị đau hoặc bị bệnh

Việc chó sủa nhiều vào ban đêm là bởi vì cơ thể chúng đang đau đớn hoặc mắc căn bệnh nào đó, khiến chúng mệt mỏi, khó ngủ và ban đêm. Cho nên chúng cất lên tiếng sủa, rên rỉ để cho chủ nhân nhận biết tình trạng của chúng.

Nếu bạn phát hiện ra tình trạng chó bị thương thì nên tìm cách điều trị chúng. Tốt hơn hết là chờ tới sáng mai thì bạn nên đưa chúng đi tới phòng khám để bác sĩ thú y để kiểm tra, chẩn đoán và điều trị cho chó khỏi bệnh. 

1.2. Chó sủa nhằm bảo vệ đồ đạc, nhà cửa

Bản năng của loài chó là bảo canh giữ, chúng sủa nhiều vào ban đêm là hành động để bảo vệ đồ đạc, nhà cửa mà chúng được giao. Nhiều gia đình lựa chọn nuôi chó cũng bởi vì chúng có khả năng bảo vệ nhà cửa rất tốt, ngăn chặn kẻ trộm cắp vào nhà. Khi thấy xung quanh nhà có người lảng vảng, thập thờ thì chúng sẽ sủa liên tục để thông báo với chủ nhà có kẻ rình rập.

Tại sao Chó sủa nhiều vào ban đêm?
Chó sủa nhằm bảo vệ đồ đạc, nhà cửa

Và tiếng sủa để cảnh báo cho kẻ rình rập trước nhà biết rằng chúng đã bị phát hiện. Và người lạ cần phải dừng lại hành vi này nếu không chủ nhà sẽ xuất hiện ra ngay bây giờ. 

Nhiều giống chó có khả năng bảo vệ chủ nhân rất tốt. Tiếng sủa cũng là một trong những vũ khí quan trọng để cho loài chó bảo vệ các chủ nhân của mình được an toàn. 

1.3. Chó sủa để biểu đạt cảm xúc

Chó cũng có những ngôn ngữ riêng như con người, chúng cần biểu đạt điều đó. Chó sủa nhiều vào ban đêm cũng là cách chúng thể hiện cảm xúc mãnh liệt, muốn gây sự chú ý. Chúng đang gửi thông điệp để chủ nhân tiếp nhận và biết được. Nếu trong đêm mà bạn nghe tiếng chó sủa liên hồi thì bạn không nên bỏ qua. Nên tỉnh dậy và tìm kiếm xung quanh, đánh tiếng để những ai đang có ý đồ quan nhà biết được lui đi.

Chó sủa để biểu đạt cảm xúc

1.4. Chó sủa nhiều vì sợ hãi

Chó sủa nhiều vào ban đêm cũng có thể do chúng đang sợ hãi điều gì đó. Chẳng hạn như có ai hoặc thứ gì đó kinh hãi xuất hiện có thể tấn công làm hại chó nên chúng sủa liên tục với tiếng kêu dài. 

Chó sủa nhiều nhằm kêu gọi sự giúp đỡ, bảo vệ cho chúng khỏi điều sợ hãi này. Khi nghe thấy tiếng sủa lớn thì bạn hãy tỉnh dậy để xem điều gì khiến chúng kinh hãi mạnh tới vậy. Khi chủ nhân thức giấc, chó nhìn thấy thì chúng có thể dừng tiếng sủa vì biết được sẽ có người bảo vệ.

Tìm hiểu thêm:

2. Xử lý tình trạng chó sủa nhiều

Chó sủa nhiều như đã được phân tích có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này. Do vậy muốn khắc phục được thì phải hiểu nguyên do và tìm cách xử lý triệt để cho chúng. Ngoài hành động sủa có người lạ vào khu vực nhà hoặc chúng bị tấn công thì bên dưới đây sẽ có chia sẻ cách khắc phục thêm:

Xử lý tình trạng chó sủa nhiều
Xử lý tình trạng chó sủa nhiều
  • Chó sủa quá nhiều vô cớ thì bạn nên có tiếng quát hoặc dùng mệnh lệnh để yêu cầu chó ngừng sủa. Chẳng hạn Im ngay, Yên lặng, Ồn quá,…
  • Dùng theo cả mệnh lệnh để yêu cầu chó dừng sủa đổng vào ban đêm khi không có sự việc gì nghiêm trọng
  • Tập luyện việc giảm độ nhạy cảm cho chó bằng cách rèn luyện chúng phản xạ với đồ vật, con người khác cho rạn rỉ, biết cách để chúng quen và đỡ phản ứng thái quá
  • Làm bạn với chó nhiều hơn để chúng có tinh thần vững vàng, vui vẻ, không thấy lo lắng, bất an nhiều
  • Ban đêm nên thiết kế chỗ ngủ cho chó  thoải mái để chúng có được giấc ngủ êm ái, ngủ yên ổn thì chúng đỡ thức giấc nhiều và nhạy cảm với quá nhiều thứ xung quanh
  • Đặt chiếc thùng giấy to ở bên ngoài chỗ chó hay nằm. Nếu chúng cảm thấy bất an hoặc hay không an toàn thì có thể nhảy vào đó để nằm cho thấy thoải mái hơn.

FAQ về việc chó sủa nhiều ban đêm

Việc chó sủa nhiều vào ban đêm có nhiều thắc mắc sẽ được giải đáp thêm:

Có nên điều chỉnh chế độ ăn của chó?

Có. Bạn nên điều chỉnh bớt lượng protein trong thức ăn của chó. Điều này giảm đi cảm giác chúng muốn chiếm hữu, giảm đi sự hung hăng nhiều trong cơ thể chúng.

Có dùng vòng cổ ngăn tiếng sủa được không?

Bạn có thể sử dụng được loại vòng cổ ngăn tiếng sủa kéo dài của chó được. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vòng tiết chế việc chó nhạy cảm và sủa quá nhiều vào ban đêm.

Rèn chó giảm tiếng sủa có hiệu quả?

Có. Trên thực tế nhiều người rèn cho chó sủa ít vào ban đêm khi không có tình huống nguy hiểm đã hiệu quả. Chó yên tĩnh và chịu ngủ nhiều hơn, không sủa theo tập tính, bản năng nữa.

Như vậy, những thông tin từ bài viết của My Pet đã giải đáp rõ vấn đề tại sao chó sủa nhiều vào ban đêm. Bạn hiểu rõ nếu chúng sủa vô cớ thì hãy tập luyện, đe chúng tự khắc sẽ ngoan hơn. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở chó

━ Chó có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc chó mẹ