Tại sao chuột Hamster con chết? Cách phòng tránh

Khi biết được tại sao chuột Hamster con chết sẽ giúp bạn tìm được nguyên nhân và có cách khắc phục tốt nhất. Nếu bạn đang nuôi chuột Hamster con hoặc nuôi sinh sản, hãy cùng tham khảo những lý do thường gặp nhất khiến các bé Hamster dễ chết và cách phòng tránh hiệu quả. 

Tại sao chuột Hamster con chết? 

Tại sao chuột Hamster con chết? Nhiều trường hợp bé Hamster con mới sinh ra không may bị chết, vì vậy cần tìm hiểu xem nguyên nhân do đâu và có cách khắc phục phù hợp. Cùng tìm hiểu những lý do thường gặp nhất khiến Hamster con bị chết dưới đây: 

– Nguyên nhân phổ biến nhất là do bị chuột mẹ cắn chết và thậm chí còn ăn cả con mình. Chính vì vậy, việc nắm rõ những kiến thức khi chăm nuôi Hamster sinh sản là vô cùng quan trọng. 

– Tiếp theo là do Hamster mẹ sinh quá nhiều con, khiến cho bé Hamster có sức khỏe yếu. Thông thường khi mẹ sinh nhiều sẽ không tốt bằng ít và có thể chết non. 

– Một số trường hợp do chuột mẹ mang bệnh và di truyền cho con ngay sau khi sinh. Khi Hamster con không có đủ sức đề kháng sẽ bị chết sau khi sinh được vài ngày. 

Nguyên nhân Hamster mẹ ăn thịt con? 

Như vậy bạn đã biết được tại sao chuột Hamster dễ chết rồi đúng không? Có một nguyên nhân khiến nhiều người bất ngờ là vì sao Hamster mẹ lại có thể ăn thịt con của mình, Mypet sẽ bật mí nguyên nhân với bạn ngay sau đây:

– Do căng thẳng: Hamster hay bất kỳ loài động vật nào cũng vậy, sau khi sinh cơ thể thường nhạy cảm hơn. Vì vậy nếu chuột Hamster mẹ bị stress và căng thẳng kéo dài, nếu không được giải tỏa sẽ có thể ăn thịt lẫn con của mình. 

– Qua sợ hãi: Chuột Hamster là loài động vật rất nhạy cảm và sau khi sinh lại càng dễ tổn thương hơn. Do đó, nếu thấy con của mình có bất kỳ dấu hiệu tấn công nào chúng sẽ bảo vệ hết mức có thể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vì quá sợ hãi nên đã ăn thịt con của mình. 

– Do mùi hương: Chuột mẹ thường nhận biết con của mình bằng mùi hương trên cơ thể. Do đó, khi nuôi nếu thức ăn hoặc con người vô tình chạm vào chuột con sẽ để lại mùi khác. Chính điều này đã khiến cho Hamster mẹ không còn nhận ra con của mình và có thể ăn thịt. 

– Không đủ thức ăn: Một nguyên nhân thường gặp khác khiến Hamster mẹ ăn thịt con đó là do chúng không được cung cấp đầy đủ thức ăn. Trong thời gian mang thai và sau sinh, Hamster cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như năng lượng cần thiết. Vì vậy, khi đói cũng có thể khiến Hamster mẹ ăn thịt con của mình. 

– Do Hamster mẹ không chăm sóc được con: Trong trường hợp sinh quá nhiều con trong cùng một lứa sẽ khiến Hamster mẹ không còn đủ sức chăm. Vì vậy chúng có thể ăn thịt con của mình để giảm số lượng và dễ dàng chăm sóc hơn. 

Cách phòng tránh chuột Hamster con bị chết 

Chắc hẳn khi đọc tới đây bạn đã biết được vì sao chuột Hamster con chết rồi chứ? Để phòng tránh tình trạng bé Hamster con sau khi bị chết, bạn có thể tham khảo những cách dưới đây:  

– Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng: Cần xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ và đảm bảo dinh dưỡng cho chuột mẹ trong thời gian mang thai, sau sinh. Khi đó sẽ giúp Hamster mẹ có đủ sức khỏe tốt nhất để chăm con và không ăn thịt con của mình. 

– Đảm bảo không gian sống yên tĩnh: Khi mang thai và sau sinh Hamster mẹ rất nhạy cảm, do đó cần đảm bảo được không gian sống yên tĩnh. Không nên để những con vật khác tới gần chuồng của Hamster và tốt nhất nên để cho chuột mẹ tự chăm sóc con. 

– Không chạm vào Hamster con: Mẹ Hamster nhận biết con bằng mùi hương trên cơ thể, vì vậy khi cho ăn bạn không nên chạm vào bé con. Bên cạnh đó, nên hạn chế dịch chuyển lồng của Hamster và nếu muốn chạm vào con của chúng tốt nhất bạn nên sử dụng găng tay. 

Mypet hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ được tại sao chuột Hamster con chết và có cách phòng tránh hiệu quả để bảo vệ những bé Hamster xinh đẹp nhé! 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây