Tại sao chuột Lang kêu? Nguyên nhân và cách xử lý

Chuột Lang kêu khiến bạn lo lắng không biết thú cưng đang bị làm sao? Cùng Mypet tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng Bọ ú kêu đơn giản, hiệu quả dưới đây nhé. 

Tại sao chuột Lang kêu? 

Tại sao chuột Lang kêu? Dựa vào tiếng kêu của chuột Lang bạn có thể nắm rõ được tình trạng sức khỏe của thú cưng. Thông thường Bọ ú kêu mỗi khi cảm thấy sợ hãi, đau đớn hoặc quá phấn khích… Nhìn chung có rất nhiều lý do để chuột Lang kêu, vì vậy bạn cần sớm tìm ra nguyên nhân để có cách xử lý kịp thời. 

Chuột Lang kêu nhiều loại tiếng với hành động khác nhau, tương ứng với từng trường hợp. Cùng tìm hiểu những tiếng kêu thường gặp nhất của chúng dưới đây: 

Tiếng huýt sáo

Là tiếng kêu thường thấy ở chuột Lang, bạn sẽ thấy chúng nhảy bằng hai chân và huýt sáo. Hành động này cho thấy Bọ ú đang vui mừng vì thấy bạn đi làm xa về hoặc phát hiện thấy có điều gì đó mới lạ. Một số trường hợp chuột Lang kêu cũng cách báo hiệu bạn thưởng đồ ăn. 

Tiếng đánh hơi của Bọ ú

Nếu thấy chuột Lang phát ra âm thanh giống như tiếng đánh hơi, có nghĩa là chúng đang muốn được bạn để ý tới nhiều hơn. Trong trường hợp này rất có thể chuột Lang đang muốn xin thêm thức ăn hoặc có tâm trạng lo lắng và bất ổn. 

Chuột Lang phát ra tiếng ầm

Khi thấy chuột Lang có tiếng kêu ầm lớn, có nghĩa là chúng đang rất bực tức hoặc gặp nguy hiểm. Còn nếu thấy Bọ ú kêu âm nhưng tiếng kêu không quá lớn, có thể chúng đang hài lòng và thư giãn với một điều gì đó. 

Bọ ú kêu gầm gừ 

Khi nuôi chuột Lang bạn sẽ thấy chúng phá ra những tiếng gầm từ nhỏ tới lớn. Tiếng kêu này thường gặp vào mùa giao phối và bạn không nên quá lo lắng trong trường hợp này. Trong một số trường hợp chuột Lang kêu gầm gừ vì đang muốn hỗn chiến hoặc tranh giành với con khác. 

Chuột Lang kêu nghiến răng

Tại sao chuột Lang kêu? Nếu thấy Bọ ú kêu nghiến răng, có nghĩa là chúng đang rất giận dữ một điều gì đó và kèm theo đó là nhe răng. Trong trường hợp này bạn không nên lại gần chúng, vì có thể sẽ gây ra tổn thương cho bạn. Tốt nhất hãy bình tĩnh và đợi cho chúng qua cơn nóng giận. 

Bọ ú kêu tiếng rít còi 

Khi Bọ ú mới sinh con bạn sẽ thấy chúng hay kêu như tiếng rít còi, đây là hành động chúng đang muốn được trợ giúp hoặc kêu cứu. Thông thường những con Bọ ú đực hay có tiếng kêu rít và đây là cách chúng muốn thu hút bạn tình hoặc vui mừng khi chủ về. 

Bọ ú kêu rên rỉ

Tiếng kêu rên rỉ cho thấy Bọ ú đang cảm thấy sợ hãi hoặc đau đớn. Lúc này bạn hãy kiểm tra cơ thể của chúng xem có bị thương ở đâu hay không và sơ cứu kịp thời. 

Chuột Lang kêu líu lo 

Âm thanh này thường gặp khi nuôi Bọ ú và hiện chưa xác định được nguyên nhân. Do đó nếu thấy chúng kêu líu lo kèm theo biểu hiện chấn thương hoặc đau đớn bạn nên đưa đi khám bác sĩ thú y. 

Cách xử lý tiếng kêu của chuột Lang

Như vậy là bạn đã biết được tại sao chuột Lang kêu rồi đúng không? Tùy theo từng trường hợp chuột Lang kêu sẽ có cách xử lý riêng. Cụ thể như sau: 

Chuột Lang kêu líu lo: Nên kiểm tra cơ thể của chúng xem có bị đau hoặc chấn thương ở đâu hay không. Hoặc nếu thấy kêu kéo dài không ngừng bạn nên đưa thú cưng đi khám bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. 

– Chuột Lang kêu rên rỉ: Kiểm tra xem thú cưng bị đau ở đâu và sơ cứu sớm. 

– Chuột Lang kêu huýt sáo: Lúc này bạn hãy thưởng cho chúng một ít đồ ăn nhé. 

– Tiếng đánh hơi của chuột Lang: Trong trường hợp này bạn nên dành nhiều thời gian chơi với chúng để giải tỏa căng thẳng và không quên thưởng thêm đồ ăn. 

– Chuột Lang kêu tiếng ầm: Nên để cho chuột Lang được yên tĩnh và không nên lại gần.

– Chuột Lang kêu gầm gừ: Hãy để cho chúng được yên tĩnh.

– Chuột Lang kêu nghiến răng: Để cho chuột Lang được ở một mình và qua cơn nóng giận. 

– Chuột Lang kêu tiếng rít còi: Bạn nên chú ý tới nguồn thức ăn cho Bọ ú hơn, vì lúc này chúng đang sinh sản cần được bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ. 

Chắc hẳn khi đọc tới đây bạn đã biết được tại sao chuột Lang kêu rồi đúng không? Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cách xử lý các bé Bọ ú nhanh chóng và tránh gây tổn thương tới sức khoẻ của thú cưng nhé. 

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây