Tại sao mắt Mèo lúc to lúc nhỏ?

Khi tìm hiểu về mèo thì bạn sẽ ngạc nhiên với nhiều hành vi lạ lẫm của chúng. Một trong số đó là thắc mắc tại sao mắt mèo lúc to lúc nhỏ lạ thường. Chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân mắt mèo không một kích cỡ qua bài viết mà my-pet.vn chia sẻ thông tin.

1. Tại sao mắt Mèo lúc to lúc nhỏ?

Con người chúng ta cũng có lúc mắt to và mắt nhỏ lại với nhiều nguyên nhân khác nhau. Và mèo cũng là một loài có thay đổi kích cỡ đôi mắt với các nguyên nhân riêng. Nếu bạn cần tìm hiểu về mèo thì nhất định phải nắm rõ được vấn đề khiến mắt mèo thay đổi. 

Bình thường thì dưới ánh nắng mặt trời hoặc ánh sáng mạnh thì đôi mắt con người sẽ theo phản ứng nheo và thu nhỏ lại. Với mèo cũng vậy khi dưới ánh nắng mặt trời, ánh sáng chói trực tiếp thì mắt chúng sẽ nheo lại, thu lại để tránh cảm giác chói mắt, khó chịu, chóng mặt. Theo như khảo sát thì dưới ánh sáng ban ngày thì con người của mèo thu lại cực nhỏ, chỉ tương đương với sợi chỉ. 

Tại sao mắt Mèo lúc to lúc nhỏ?
Mèo mắt to mắt nhỏ dưới ánh sáng khác nhau

Nhưng tới tối đêm khi hết ánh sáng thì mèo không còn nheo mắt lại nữa. Lúc này thì con người của mèo lại mở to ra, nhìn đôi mắt chúng tròn xoe để nhìn mọi vật rõ hơn. Chúng có thể nhìn rõ nhiều vật, con vật chuyển động trong bóng tối, xác định được vị trí chuẩn xác của chúng. 

Con người của mèo thay đổi linh hoạt và có khả năng co giãn nhạy hơn so với con người. Cho nên bạn hiểu rõ được tại sao mắt mèo lúc to lúc nhỏ là vậy, chúng đang thích ứng với điều kiện tự nhiên và môi trường sống. 

2. Một số nguyên nhân khác khiến cho mắt mèo thay đổi kích thước

Ngoài nguyên nhân điều kiện tự nhiên khiến cho mắt mèo lúc to lúc nhỏ thì còn có các nguyên nhân khác. Bên dưới đây sẽ làm rõ cho mọi người nắm được thêm tại sao mắt Mèo lúc to lúc nhỏ:

2.1. Do phản ứng cơ thể

Mèo khi trưởng thành vào thời kỳ động dục thì các hormone trong cơ thể thay đổi mạnh. Lúc này thì bạn nhìn vào đồng tử mèo thấy chúng giãn ra, mắt to hơn bình thường. Chúng cũng thay đổi về hành vi, quan sát nhiều, chịu khó đi tìm bạn đời hơn. Mèo thở nhiều, đôi mắt cũng sáng rực dễ nhận biết. 

2.2. Khi mèo thấy lo lắng, sợ hãi

Mèo đang trong trạng thái lo lắng, buồn phiền, trầm cảm, sợ hãi thì bạn sẽ thấy kích thước đôi mắt của chúng thay đổi. Mắt mèo to ra, đồng tử giãn ra, bất kể trong phòng có ánh sáng cũng không thấy chúng nheo lại. 

Một số nguyên nhân khác khiến cho mắt mèo thay đổi kích thước
Mắt mèo thay đổi khi chúng lo lắng hoặc sợ hãi

Điều này đã được giải thích rằng do con mèo cảm thấy không thoải mái với nơi ở, do sợ chủ, sợ các con vật hoặc hành động xung quanh ảnh hưởng. Chúng không an tâm nên không dám nheo mắt, nhắm mắt ngủ, cứ mở to mắt quan sát xung quanh cảnh giác. Chúng mở to mắt cũng là một trạng thái căng thẳng, dù hành động này mệt mỏi. 

Đôi khi nếu xung quanh có kẻ thù thì chúng phải mở mắt để có thể chạy trốn và đáp trả lại các đòn tấn công. Đây là một hành vi bản năng của loài mèo truyền lại từ tổ tiên sống trong tự nhiên, cách chúng phòng thủ và tự vệ. 

Tìm hiểu thêm:

2.3. Mèo nghỉ ngơi mắt nhỏ lại

Khác với những hành vi trên thì khi nghỉ ngơi bạn sẽ thấy con ngươi của mèo thu hẹp lại. Mắt của chúng nhỏ rồi lim dim gật gù, mèo là loài vật ngủ nhiều hơn bình thường nên bạn sẽ thấy chúng buồn ngủ khác nhiều. 

2.4. Mèo ham muốn điều gì đó hoặc săn bắt

Khi mèo đang truy tìm, săn bắt hoặc hứng thú với điều gì đó bạn sẽ thấy đôi mắt của chúng mở to ra bất thường. Chúng khoái chí, thích thú và kích động liên tục mở to mắt quan sát, nhìn đường, tìm kiếm để bắt chuẩn con mồi hoặc đồ vật chúng khoái. 

Mèo ham muốn điều gì đó hoặc săn bắt
Mắt mèo thay đổi khi chúng muốn thứ gì đó

2.5. Chúng bị bệnh về mắt

Khi mèo bị bệnh về mắt thì bạn sẽ thấy chúng có kích thước mắt thay đổi bất thường. Cụ thể như nếu mắt đau, độ nhạy bén giảm thì đồng tử thu hẹp, mắt mèo nhỏ lại. Còn nếu bị đau mắt, đồng tử giãn ra thì mắt sẽ to ra và nhìn thấy cả lòng trắng bên trong. 

Một số bệnh về mắt thường gặp ở mèo như bệnh tăng nhãn áp, teo võng mạc, mắt bị cung cấp thiếu máu, viêm màng bồ đào,… Với những tình trạng này thì nên đưa mèo đi khám bác sĩ để chữa trị.

FAQ về việc kích thước mắt thay đổi

Cùng giải đáp thêm một số thắc mắc về việc thay đổi kích thước mắt:

Mèo bị ngộ độc thì kích thước mắt có thay đổi?

Khi mèo bị ngộ độc thì bạn sẽ thấy đồng tử của mèo giãn nở khiến mắt của chúng to ra. Tuy nhiên nếu mắt mèo liên tục giãn mở thì khi đó các chất độc trong cơ thể đang lan mạnh mẽ.

Mắt mèo già to hay nhỏ?

Đa phần mắt của mèo khi về già thì thường nheo lại, mẫn cảm với ánh sáng khiến cho con ngươi nhỏ lại, kích thước nhỏ lại. Chưa kể mắt mèo yếu hơn, giác mạc cũng bị che mờ.

Toàn bộ những thông tin được cung cấp từ my-pet.vn đã giúp cho mọi người hiểu tại sao mắt mèo lúc to lúc nhỏ. Bạn cũng nương vào nguyên do để tìm cách xử lý nếu mèo đang gặp vấn đề bất thường. Còn nếu là vấn đề phản xạ cơ thể tự nhiên thì cứ để kệ chúng.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con