Tại sao mắt Mèo phát sáng trong bóng đêm?

Mèo khi nghiên cứu về chúng bạn sẽ phát hiện ra rất nhiều bí mật thú vị. Cụ thể như chúng có khả năng nhìn tốt và đôi mắt đổi màu trong bóng tối. Vì thế cho nên nhiều người mới thắc mắc tại sao mắt mèo phát sáng trong bóng đêm. Để giải đáp rõ hơn về điều này thì bài viết của my-pet.vn sẽ làm rõ.

1. Tại sao mắt Mèo phát sáng trong bóng đêm?

Mắt mèo phát sáng trong bóng tối là một trong những hiện tượng với nhiều người là lạ lẫm. Nhiều khi mắt chúng đột nhiên có màu lạ lấp ló thì cũng khiến cho nhiều gia đình hú hồn và giật mình trong bóng tối. 

Tại sao mắt Mèo phát sáng? Theo như nghiên cứu thì mắt của mèo có thể mở và nhìn được 200 độ, các tế bào hình qua nhiều hơn 8 lần so với mắt con người. Cho nên đôi mắt của mèo hoàn toàn nhìn tốt vào ban đêm, trong khi con người phải nhìn thật kỹ mới phát hiện ra và không rõ được như mèo.

Đồng tử và giác mạc của mèo đều nhìn rộng và rõ hơn so với con người. Vì thế chúng thu nhận được nhiều ánh sáng hơn trong điều kiện thiếu sáng như trong bóng tối. Chúng lại sở hữu gương tapetum giúp cho việc phản xạ ánh sáng hiệu quả. Tapetum này giúp cho mắt mèo có khả năng phản xạ tới 130 lần, mạnh hơn nhiều so với con người. Đó chính là nguyên do vì sao mắt mèo phát sáng trong đêm.

Tại sao mắt Mèo phát sáng trong bóng đêm?
Vì sao mắt mèo phát sáng trong đêm?

Được biết lớp tapetum này chính là phản chiếu nằm ở sau võng mạc mắt. Ánh sáng đi qua võng mạc phản xạ lại về cơ quan thụ cảm nên mắt mèo sẽ có màu xanh lục, vàng với sắc chói lạ lẫm nhìn như kiểu phát sáng. 

Mắt của các giống mèo khác nhau thì có sự phát sáng và màu sắc trong bóng tối khác nhau. Bởi vậy bạn có thể quan sát thấy các giống mèo mình nuôi sẽ có sự phát sáng mạnh và có con thì yếu hơn. Giống mèo Xiêm là điển hình mắt phát sáng kém và nhìn yếu trong bóng tối hơn mèo ta. 

2. Mèo thấy tia cực tím

Theo nghiên cứu cho thấy rằng mèo có thể thấy được tia cực tím trong bóng tối. Chẳng hạn trong phòng chiếu sáng với tia UV thì nó là tối um với con người vì tinh thể mắt ngăn chặn tia này. Nhưng với động vật có vú như mèo thì có thấu kính cho phép truyền tia cực tím. Võng mạc mèo chấp nhận để chúng nhìn rõ trong bóng tối, cực kỳ tốt cho việc săn mồi trong bóng đêm.

Mèo thấy tia cực tím
Mèo thấy được tia cực tím

3. Ánh sáng thay đổi màu sắc

Tế bào hình que ở trong võng mạc mèo khiến chúng khá nhạy cảm với ánh sáng. Đây là cơ quan thụ cảm màu sắc mắt mèo. Mèo nhìn xung quanh ít bão hòa, chủ yếu có màu tím, xám, vàng lục. Mèo có đôi mắt chuyển động linh hoạt vào ban đêm, có thể phát hiện các chuyển động từ 10 – 12 lần khi ánh sáng tốt. Tapetum lucidum giúp mèo nhìn vào ban đêm, nhưng vào ban ngày thì thị lực lại yếu hơn, áp đảo võng mạc với ánh sáng. 

Ánh sáng thay đổi màu sắc
Ánh sáng thay đổi màu sắc khác nhau

Tìm hiểu thêm:

4. Mèo có thể dùng giác quan để nhìn trong bóng tối

Có một bí mật mà ít người nuôi mèo biết được rằng chúng hoàn toàn có thể dùng các giác quan nhạy bén của mình để nhìn trong bóng tối. Điều này là nhờ vào sự rung động bộ phận ria mép của mèo. Râu mèo kéo dài ra trước hình thành mạng lưới theo dõi các chuyển động, chỉ cần rung động nhẹ là chúng cảm nhận rất nhạy. 

Mèo còn dùng thính giác lập bản đồ về môi trường xung quanh của mình. Với dải tần số thấp thì thính giác của mèo sẽ hoạt động. Mèo nghe được âm vực thấp lên cao, mèo còn xoay tai để xác định ra nguồn phát ra âm thanh ở đâu. 

Chúng sử dụng mùi hương để đánh giá và xác định môi trường xung quanh. Biểu mô khứu giác ở mèo có nhiều thụ thể hơn con người do đó mèo có thể đánh hơi được nguồn có mùi nhanh chóng. Từ đó để xác định được vị trí vật thể có mùi, nhất là chuột chúng phát hiện ra nhanh chóng để đuổi theo.

FAQ về việc mắt mèo phát sáng trong đêm

Cùng giải đáp thêm một số thắc mắc về mắt mèo phát sáng:

Bóng tối mắt mèo phát sáng bật đèn lên còn không?

Không. Mắt mèo có hiệu ứng phát sáng trong đêm còn khi bạn bật đèn phòng sáng lên thì sẽ nhìn thấy mắt mèo như bình thường. 

Mắt mèo trong bóng đêm có 1 màu hay nhiều màu?

Tùy vào từng con mèo và giống mèo mà màu sắc của chúng khác nhau. Trong bóng đêm cũng vậy, mắt chúng thay đổi nhiều màu sắc khác nhau, không phải đồng nhất chỉ có 1 màu.

Mắt mèo phát sáng trong bóng đêm là bình thường hay bất thường?

Hiện tượng mắt mèo phát sáng trong bóng đêm là hoàn toàn bình thường như phân tích ở trên. Không phải là hiện tượng mắt mèo bị bệnh hoặc gặp vấn đề bất thường cần phải điều trị, xử lý.

Trên bài viết đã nêu rõ toàn bộ các nguyên do tại sao mắt mèo phát sáng trong bóng đêm cho những ai đang thắc mắc nắm được. Giờ thì mọi người hiểu rõ mắt mèo có điều gì khác biệt và phải hiểu rằng điều này là đặc điểm giống loài của chúng. Vì thế nếu trong bóng tối có thấy giật mình thì cũng nhanh chóng trấn tĩnh lại.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con