Tại sao Mèo Con không chịu bú mẹ? Cách xử lý

Có nhiều trường hợp bất hợp tác của mèo con mà chủ nuôi cần phải ra tay xử lý hỗ trợ chúng. Tại sao mèo con không chịu bú mẹ cũng là một trong những vấn đề đau đầu mà cần phải xử lý. Cho nên ở nội dung dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu vì sao mèo con bất hợp tác và cách xử lý.

1. Tại sao Mèo Con không chịu bú mẹ? 

Không phải mèo con nào khi nào sinh ra cũng bú mèo bình thường được. Có những con lại không chịu bú sữa mẹ và có nguyên nhân gây ra tình trạng này. Chủ nuôi tìm hiểu tại sao Mèo Con không chịu bú mẹ để biết được cách xử lý phù hợp:

Tại sao Mèo Con không chịu bú mẹ?
Mèo mẹ gừ nên mèo con sợ không bú
  • Mèo con bị tách khỏi lứa, mèo yếu hơn nên không tìm được ti mẹ cạnh tranh với những con mèo khỏe khác
  • Mèo con bị dị tật nên khó khăn trong việc bú mẹ
  • Mèo con bị ốm, bệnh nên không khỏe trong người, chúng lười bú mẹ
  • Do mèo mẹ gừ con, viêm vú nên không được bú lâu ngày, mèo con bị gừ hoặc bị cắn gây tâm lý sợ nên lần sau không bú mẹ nữa.
  • Mèo con không biết bú
  • Mèo con tìm vú mẹ bú mãi không ra sữa nên từ sau không muốn bú nữa khi thấy không đủ no.

2. Hướng dẫn mèo con bú sữa mẹ

Khi mèo con sinh ra thì trong khoảng 1 tháng đầu nguồn dinh dưỡng chủ yếu là sữa của mèo mẹ. Do vậy vài giờ sau khi sinh thì mèo con đã đói và có phản ứng đi tìm ti mẹ để bú sữa. Sữa đầu của mèo mẹ tốt với nhiều kháng thể như Ig (IgA, IgM, IgG) giúp mèo con đủ dưỡng chất. 

Thường mèo mẹ sẽ sinh một đàn gồm nhiều con mèo con nhỏ. Các con sẽ tranh nhau tìm ti mẹ để bú, con nào khỏe hơn thì sẽ tìm được ti gần, nhiều sữa và có thể đạp con khác ra để tranh vú căng sữa hơn ti được nhiều. 

Chủ nuôi lúc này cần theo dõi tình trạng đàn con bú mẹ như thế nào. Nếu thấy có con mèo không bú mẹ, mãi chưa tìm được ti hoặc bị đẩy ra thì cần can thiệp đưa chúng vào gần ti mẹ đang căng sữa để được bú. Như vậy thì con mèo nào trong đàn cũng được nhận nguồn sữa dinh dưỡng từ mèo mẹ.

Khi mèo con đã bú mẹ no thì nên tách chúng ra hoặc đặt xịch ra để tránh cho mèo mẹ trận vào mèo con khiến chúng khó thở hoặc chết. Khoảng 2-3 tiếng lại hỗ trợ cho mèo con bú kém vào được ti sữa của mèo mẹ. Khi được khoảng 4-5 ngày tuổi khả năng và phản xạ của mèo con tốt hơn, mèo mẹ cũng thích nghi với việc chăm con thì chả chung cho chúng tự chăm nhau, mèo con cũng tự biết bú và tìm ti mẹ. 

Hướng dẫn mèo con bú sữa mẹ
Tập cho mèo con bú mẹ

Nếu như mèo mẹ đẻ nhiều con thì bạn nên thay ca để mèo con nào cũng có sữa. Bởi vì nếu có ti không có sữa hoặc ít thì mèo con bú mãi không được cũng đói và lười bú hơn. Nếu mèo mẹ ít sữa thì thực hiện tiêm 1 – 1,5 ml Oxytocin để kích sữa cho mèo để chúng về sữa nhanh hơn. 

Những con chưa biết bú thì có thể đưa miệng vào ti mèo mẹ và bóp sữa ra để chúng cảm nhận. Khi thấy ngon và no thì tự ắt chúng sẽ tìm ti với mùi thơm sữa để được bú. 

Còn trường hợp mèo con đã hỗ trợ nhưng chúng vẫn không chịu bú thì nên liên hệ bác sĩ thú y kiểm tra và hướng dẫn cách hỗ trợ. Có trường hợp cần phải dùng ống thông để thông sữa vào trong dạ dày. 

Tìm hiểu thêm:

3. Cho mèo dùng sữa công thức nếu mãi không ti được mẹ

Trong trường hợp bạn đã làm mọi cách thức, hỗ trợ mèo con cách bú nhưng cũng do mèo mẹ từ chối con, không đủ sữa thì bạn cần phải bổ sung sữa công thức. Hiện nay thị trường có nhiều sản phẩm sữa công thức được sản xuất dành riêng cho mèo bạn có thể tham khảo.

Bạn sử dụng sữa công thức pha đúng cách để hỗ trợ cho mèo con uống riêng cho đủ chất dinh dưỡng nuôi sống cơ thể và giúp chúng phát triển. Nếu cứ để kệ chúng trong ổ không chịu bú, bú không đủ thì khả năng cao sẽ yếu dần, kiệt sức rồi tử vong. 

Cho mèo dùng sữa công thức nếu mãi không ti được mẹ
Cho mèo con uống sữa ngoài nếu không bú mẹ

Sữa công thức cho mèo con có nhiều loại với thành phần giàu dưỡng chất chắc chắn mèo con sẽ chịu hợp tác. Chú ý chỉ chọn sữa thiết kế riêng cho mèo con mới sinh, không dùng sữa dành cho người. 

Cách cho mèo con uống sữa: Bạn chuẩn bị bình sữa bé rồi pha sữa theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì. Đỡ mèo con nhẹ nhàng lên tay, đưa miệng bình vào miệng cho sữa chảy vào để chúng cảm nhận. Khi thấy ngon thì chúng sẽ tự dùng chân ôm bình và bú nhiều hơn. Cẩn thận cho bú từ từ vì mèo con dễ bị sặc nguy hiểm. 

4. FAQ về việc mèo con không bú mẹ

Giải đáp các thắc mắc thêm về việc mèo con không bú mẹ:

Mèo con dùng sữa ngoài có rối loạn tiêu hóa?

Không. Theo kiểm nghiệm thực tế sữa công thức hoàn toàn phù hợp với mèo con uống để phát triển tốt, chỉ cần dòng sữa chất lượng là mèo an toàn. Không phải lo rối loạn tiêu hóa.

Mèo con vừa ti mẹ vừa uống sữa công thức được không?

Được. Nếu mèo con nhác ti mẹ hoặc mẹ không đủ sữa thì bạn nên cho chúng được uống thêm sữa công thức cho mau lớn.

Như vậy những chia sẻ chi tiết này giờ đã giúp mọi người giải đáp tại sao mèo con không chịu bú mẹ rồi. Bạn cứ áp dụng theo hướng dẫn ở trên để chăm sóc mèo con, chỉ cần đúng cách thì chúng đều khỏe mạnh.

- Quảng Cáo -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

━ Các vấn đề về sức khỏe ở Mèo

━ Mèo có thể ăn gì?

━ Cách chăm sóc mèo con